Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính

Bạn đang xem: Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính tại hockinhdoanh.edu.vn

Tổng thu nhập đầu tư là thuật ngữ chuyên môn chỉ nhà đầu tư và doanh nghiệp. Nếu bạn đang bắt đầu tập tành kinh doanh và muốn mở rộng mô hình, bạn cần hiểu khái niệm về chu trình này để phân tích các chỉ số đo lường hiệu quả trong kinh doanh.

Vậy chính xác thì nó có nghĩa là gì? Nếu bạn muốn có kỹ năng đầu tư thông minh và an toàn, hãy xem ngay bài viết này.

Tổng doanh thu đầu tư là gì?

Vòng quay tổng tài sản còn được gọi là vòng quay tài sản. Có thể hiểu nôm na là một tỷ số tài chính, dùng để thể hiện một cách khái quát nhất hiệu quả sử dụng tài sản của công ty.

Tổng doanh thu đầu tư là một thuật ngữ chuyên môn cho các nhà đầu tưTổng doanh thu đầu tư là một thuật ngữ chuyên môn cho các nhà đầu tư

Đối với những người trong giới kinh doanh và đầu tư, tổng doanh số đầu tư có ý nghĩa quyết định đến tiềm năng của một doanh nghiệp. Họ thường dựa vào những dữ liệu này để xác định và đánh giá tiềm năng phát triển của doanh nghiệp có ổn định hay không. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh này hay không.

Sự khác biệt giữa tổng doanh thu đầu tư và doanh thu tài sản cố định là gì?

Vòng quay tổng tài sản và vòng quay tài sản cố định, hai khái niệm tưởng chừng như giống nhau nhưng trên thực tế lại có sự khác biệt rất lớn. Sự khác biệt giữa hai khái niệm này nằm ở chỗ:

Tỷ số vòng quay tổng vốn đầu tư cho thấy khả năng tạo ra thu nhập của một doanh nghiệp từ việc đầu tư gấp nhiều lần tổng tài sản. Trong khi đó, tổng tài sản của một doanh nghiệp bao gồm tất cả các nguồn lực quý giá mà doanh nghiệp sở hữu. Đây có thể là những tài sản có giá trị ngắn hạn của doanh nghiệp.

Tỷ số vòng quay tổng vốn đầu tư thể hiện khả năng tạo ra thu nhập của doanh nghiệpTỷ số vòng quay tổng vốn đầu tư thể hiện khả năng tạo ra thu nhập của doanh nghiệp

Trong khi đó, số doanh nghiệp hoạt động trong ngành thâm dụng vốn, cần đầu tư nâng cấp máy móc, mặt bằng, trang thiết bị… để sản xuất hàng hóa đáp ứng nhu cầu dịch vụ như viễn thông, lọc dầu… còn nhiều. nên dẫn đến tỷ suất vòng quay tổng vốn đầu tư thấp hơn so với các ngành khác.

Kết luận: Ta có thể phân biệt vòng quay tổng tài sản và vòng quay tài sản cố định theo yếu tố sau: Chỉ tiêu vòng quay tổng tài sản cố định tập trung chủ yếu vào tài sản cố định. Hệ số vòng quay trên tổng tài sản sẽ tăng giảm liên tục.

Ý nghĩa của vòng quay tổng tài sản

Active Rose Ratio là một chỉ số tài chính. Nó tồn tại với ý nghĩa và vai trò làm thước đo đánh giá hiệu quả sử dụng tích cực của doanh nghiệp.

Doanh thu làm thước đo đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản của công tyDoanh thu làm thước đo đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản của công ty

Chỉ số này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của một doanh nghiệp bằng cách đo lường giá trị thu nhập mà công ty đạt được. So với tổng giá trị tài sản của công ty.

Công thức tính tỷ lệ doanh thu tổng vốn đầu tư

Mặc dù chỉ số tổng thu nhập đầu tư không ngừng dao động lên xuống. Nhưng muốn đầu tư và sử dụng vốn thành công thì cần phải biết cách tính tỷ suất quay vòng trên tổng tài sản mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Theo các chuyên gia trong ngành tài chính, tỷ lệ tổng thu nhập đầu tư được tính bằng cách lấy doanh thu thuần trong một khoảng thời gian nhất định. Chia cho giá trị trung bình của tổng tài sản (bao gồm cả tài sản lưu động và tài sản cố định) của doanh nghiệp trong cùng thời kỳ.

Giá trị bình quân của tổng tài sản được tính bằng bình quân cộng của giá trị đầu kỳ và giá trị cuối kỳ. Kết quả thu được sẽ cho chúng ta biết mỗi đồng tài sản tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu cho doanh nghiệp.

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu thuần / Tổng tài sản bình quân

Trong đó:

  • Thu nhập ròng là thu nhập của doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản như chiết khấu bán hàng, giảm giá, chi phí thuế và các khoản bồi thường khác.
  • Tổng tài sản bình quân bằng tổng số tài khoản đầu kỳ cộng với số tài khoản cuối kỳ chia cho 2.

Ví dụ về vòng quay tổng tài sản

Công bằng mà nói, công thức tính chỉ số vòng quay tổng vốn đầu tư từ trước đến nay vẫn gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là những người không biết gì về tài chính. Để giúp bạn đọc dễ hiểu cách tính các số tổng thu nhập đầu tư hiệu quả, chúng tôi xin dẫn ra đây một ví dụ cụ thể:

Giả sử với tổng tài sản trung bình: ($200.000 + $300.000)/2 = $250.000. Chúng ta sẽ tính vòng quay của tổng tài sản như sau: $500,000/$250,000 = 2

Các chỉ số hiệu suất doanh nghiệp cần chú ý

Hiệu quả và năng suất của một doanh nghiệp luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tủ tỷ giá hối đoái, vốn chủ sở hữu, máy móc thiết bị xuống cấp, v.v. không bao giờ là dễ dàng. Nếu muốn làm việc này hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

Doanh thu hàng tồn kho

Hệ số vòng quay hàng tồn kho là một trong những chỉ tiêu tài chính đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Chỉ số này được xác định bằng cách lấy số vốn đầu tư vào hàng hóa đã bán. Chia cho giá trị hàng tồn kho trung bình trong cùng kỳ.

Vòng quay các khoản phải thu

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là một phép tính trong kế toán theo dõi hiệu quả của một doanh nghiệp. Khi bạn thực hiện công việc thu hồi công nợ phải thu khách hàng.

Dựa vào chỉ tiêu này có thể đánh giá hiệu quả thương mại của doanh nghiệp khi cấp tín dụng cho khách hàng. Đồng thời cũng nói lên khả năng thu hồi các khoản nợ ngắn hạn.

Vòng quay tài sản dài hạn

Tài sản dài hạn là những tài sản được sử dụng lâu dài trong doanh nghiệp. Nó cho thấy mỗi dòng tiền, khi được đầu tư vào tài sản dài hạn đó, doanh nghiệp sẽ thu về bao nhiêu tiền.

Hạn chế của tỷ suất quay vòng tổng vốn đầu tư Doanh nghiệp nên biết

Bởi vì tỷ lệ tổng thu nhập đầu tư Có sự khác biệt rất lớn giữa các công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Vì vậy tốc độ luân chuyển tổng tài sản luôn mang tính chất tương đối. Nhưng không có con số được xác định chung.

Vì vậy, không thể xác định rõ ràng tổng thu nhập đầu tư Tốt như thế nào là mặc dù có con số cụ thể. Từ đó sẽ không hợp lý nếu sử dụng nó để so sánh dữ liệu từ các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

Biện pháp nâng cao chỉ tiêu tổng giá trị kim ngạch

Cải thiện số liệu thống kê tổng thu nhập đầu tư là nhu cầu chung của nhiều người. Bây giờ có khá nhiều cách để làm điều đó. Nếu chưa biết thì bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

Lưu trữ các mặt hàng cao trên kệ, hạn chế hàng tồn kho, trừ khi cần thiết. Cùng với đó là tăng cường hoạt động để tăng lượng khách hàng và tăng doanh thu.

Cách thứ hai là áp dụng phương pháp Just In Time (JIT) trong mô hình Quản lý Tinh gọn. Phương pháp này nhằm mục đích giảm lãng phí và hàng tồn kho. Thông qua việc đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng về sản phẩm như số lượng, chủng loại, địa điểm và thời gian.

Bạn vừa xem xong thông tin tham khảo về khái niệm tổng thu nhập đầu tư kinh doanh Hi vọng những kiến ​​thức tài chính kế toán vừa chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn đọc trong cuộc sống và sự nghiệp kinh doanh.

Bạn thấy bài viết Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Cách Tính

Viết một bình luận