Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa

Bạn đang xem: Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa tại hockinhdoanh.edu.vn

Dữ liệu đánh giá kỹ năng chính xác vòng quay tài sản cố định là một trong những yếu tố cần thiết để đánh giá năng lực của một doanh nghiệp. Không chỉ vậy, nếu làm tốt còn có thể giúp tăng hiệu quả khi đầu tư. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì hãy xem ngay để biết.

Vòng quay tài sản cố định là gì?

Báo cáo vòng quay tài sản cố định, viết tắt là FAT. Đây là thước đo thường được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích và đánh giá hoạt động của một công ty. Trong việc sử dụng tài sản cố định để tạo ra thu nhập.

Tỷ lệ quay vòng tài sản cố định - Esperanto: Tỷ lệ quay vòng tài sản cố địnhTỷ lệ quay vòng tài sản cố định – Tiếng Anh: Fixed Asset Turnover Ratio

Nói cách khác, có thể hiểu một cách đơn giản tài sản cố định là số vốn ban đầu bao gồm vốn điều lệ của công ty mà doanh nghiệp đầu tư. Sau một thời gian giao dịch, khoản đầu tư ban đầu sẽ được so sánh với tài sản hiện tại để thu được chỉ số chênh lệch. Chỉ tiêu này là chỉ tiêu vòng quay tài sản cố định.

Sự khác biệt giữa tài sản cố định và tổng doanh thu tài sản cố định là gì?

Nhiều người vẫn cảm thấy bối rối khi phân biệt TSCĐ và TSCĐ. Về cơ bản, sự khác biệt giữa hai khái niệm tài sản cố định và tài sản lưu động nằm ở mức độ thanh khoản của tài sản đó.

Tức là với những tài sản có thể chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm thì được coi là tài sản lưu động. Đối với tài sản do công ty nắm giữ trong hơn một năm kế toán, sau đó nó được gọi là tài sản cố định hoặc tài sản dài hạn.

Sự khác biệt giữa tài sản cố định và tổng doanh thu tài sản cố định là gì?Sự khác biệt giữa tài sản cố định và tổng doanh thu tài sản cố định là gì?

Ngoài ra, số dư giá trị cố định được coi là khấu hao lũy kế. Tỷ lệ doanh thu đầu tư cố định cao cho thấy một công ty đang sử dụng hiệu quả tài sản cố định của mình để tạo ra thu nhập.

Cách tính hệ số quay vòng tài sản cố định

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, việc thường xuyên là tính toán thường xuyên hệ số quay vòng tài sản cố định. Vì nó sẽ cho chúng ta biết cứ một đồng đầu tư vào tài sản cố định sẽ tạo ra bao nhiêu đồng thu nhập.

Để làm điều này, chỉ cần chia tổng doanh thu cho số lượng tài sản cố định trong cùng kỳ. Cách tính tỷ lệ doanh thu đầu tư cố định như sau:

FAT = Doanh thu thuần Bình quân Tổng tài sản cố định

  • Thu nhập ròng: Đây được hiểu là tổng thu nhập từ tất cả các nguồn. (Doanh thu thuần trừ lãi vay và các khoản giảm trừ).
  • Tổng tài sản cố định bình quân: Số dư đầu kỳ trừ số dư cuối kỳ chia 2.

Tỷ lệ này được sử dụng như một chỉ số sản xuất để mua PP&E nhằm tăng sản lượng. Khi một công ty mua lớn như vậy, nhà đầu tư thông minh sẽ chú ý đến tỷ lệ trong vài năm tới để xem tài sản cố định mới của công ty có sinh lãi và có tác dụng tăng trưởng, tăng thu nhập hay không.

Cách tính hệ số quay vòng tài sản cố địnhCách tính hệ số quay vòng tài sản cố định

Một ví dụ minh họa về tỷ lệ doanh thu đầu tư cố định

Nếu chỉ nói trên cơ sở lý thuyết, chắc hẳn nhiều người sẽ khó hiểu về cách tính tỷ lệ. vòng quay tài sản cố định giống. Vì vậy, chúng tôi xin dẫn ra đây một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử một doanh nghiệp có tổng doanh thu là 200 triệu đồng. Trong đó chi phí trả cho sản phẩm lỗi là 10 triệu đồng. Tổng giá trị TSCĐ của doanh nghiệp là 100 trđ. Ta sẽ có công thức tính tỉ số của vòng quay tài sản cố định là: 0.

Vòng quay tổng tài sản = Doanh thu thuần Tổng tài sản bình quân

Từ công thức trên ta có: (200 – 10) 100 = 1,9 triệu đồng.

Tóm lại, sau khi trừ các khoản chi phí, tổng doanh thu đầu tư sau thu nhập của doanh nghiệp là 1,9 triệu đồng.

Từ công thức trên ta có thể hiểu vòng quay của TSCĐ là loại tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong các “sáng kiến” mà chủ doanh nghiệp áp dụng để đánh giá hiệu quả đầu tư kinh doanh. Sự khác biệt giữa vòng quay tài sản cố định và vòng quay tổng tài sản là chỉ số tập trung chủ yếu vào tài sản cố định.

Tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư cố định quan trọng như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Hệ số vòng quay tài sản cố định luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Bởi đây không chỉ là tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong doanh nghiệp để làm “thước đo”. Nhưng chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư cũng phải dựa vào đó để đánh giá hiệu quả mô hình hoạt động của doanh nghiệp.

Từ đó, phát triển hệ thống giao dịch và đầu tư phù hợp. Chủ doanh nghiệp có thể dựa vào đây để xác định có nên tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực đó hay không và tỷ lệ rủi ro nên là bao nhiêu.

Hệ số vòng quay tài sản cố định luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệpHệ số vòng quay tài sản cố định luôn là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp

Vòng quay tài sản cố định tốt là gì?

Điều quan trọng nhất trước khi đầu tư kinh doanh là phải biết vòng quay tài sản cố định tốt như thế nào? Nếu một doanh nghiệp có tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư cố định cao hơn so với các doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đã sử dụng tài sản cố định của mình hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh trong hoạt động tài chính và hoạt động của công ty.

Hạn chế trong việc sử dụng tỷ lệ doanh thu đầu tư cố định

Dù sao thì điểm số vòng quay tài sản cố định Nó cũng không phải là tuyệt đối. Vì trên thực tế mọi yếu tố thị trường vẫn biến động không ngừng.

Đó là, ngay cả khi các nhà đầu tư quyết định đầu tư vào các công ty có tỷ lệ quay vòng tài sản cao, họ vẫn có thể bị mất tiền. Vì thu nhập do TSCĐ tạo ra chỉ đúng trong một thời gian nhất định. Nhưng nó không thể hiện tối đa khả năng tạo ra lợi nhuận bền vững hay dòng tiền tốt.

Tuy nhiên, công thức và cách tính tỷ suất quay vòng vốn đầu tư cố định vẫn rất đáng tin cậy. Bởi vì trong bất kỳ trường hợp nào, đó cũng là một trong những yếu tố đảm bảo tăng tỷ lệ thành công của các khoản đầu tư sinh lời.

Trên đây là toàn bộ thông tin tham khảo về cách tính tỷ lệ vòng quay tài sản cố định, và những lợi ích và hạn chế của việc sử dụng nó. Hi vọng qua bài viết này, mỗi chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình khi đầu tư vào một ngành nghề, lĩnh vực nào đó. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Vòng Quay Tài Sản Cố Định Là Gì? – Ví Dụ Minh Họa

Viết một bình luận