Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling?

Bạn đang xem: Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling? tại hockinhdoanh.edu.vn

Upsell là gì?, Bạn đã bao giờ nghe nói về? Chắc hẳn sẽ có nhiều người bối rối và bất ngờ sau khi nghe câu này. Trên thực tế, đây là một thuật ngữ trong ngành kinh doanh và tài chính để tăng doanh số bán hàng. Để biết rõ hơn và tìm hiểu thêm về nó, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

Upsell là gì?

Upsell còn được gọi là bán thêm. Đây là một trong những kỹ thuật phổ biến mà người bán sử dụng để thuyết phục và thu hút người mua. Chọn sản phẩm/dịch vụ có giá cao hơn hoặc nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn dự kiến.

Mục đích của Up Selling là khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều tiền hơn bằng cách khiến họ tin rằng chi tiêu càng nhiều, họ càng nhận được nhiều lợi ích.

Upsell còn được gọi là bán thêmUpsell còn được gọi là bán thêm

Sự khác biệt giữa Bán thêm và Bán chéo là gì?

Về cơ bản, Bán thêm và Bán chéo là hai quá trình có liên quan chặt chẽ và gắn kết với nhau, chính vì vậy mà nhiều người nhầm lẫn và rất khó phân biệt. Nhưng trên thực tế, chúng là hai khái niệm có định nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Trong khi Up Selling chỉ đơn giản là tính toán sao cho phù hợp để tăng giá trị sản phẩm/dịch vụ, thì khách hàng vẫn thoải mái chấp nhận mua. Thì Bán chéo là một kỹ thuật bao gồm nhiều yếu tố, làm cho khách hàng cảm thấy việc mua sản phẩm là rất cần thiết. Như vậy khách hàng sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm/dịch vụ.

Bán thêm và Bán chéo là hai quá trình liên quan mật thiết với nhauBán thêm và Bán chéo là hai quá trình liên quan mật thiết với nhau

Một ví dụ về bán hàng trong kinh doanh

Việc áp dụng tốt kỹ thuật Up-selling trong kinh doanh sẽ mang lại cho người dùng nhiều lợi ích. Điều này không chỉ tăng doanh thu mà còn đảm bảo việc kinh doanh không bị thua lỗ. Sau đây sẽ là một ví dụ về kỹ thuật Up-selling trong kinh doanh nhà hàng.

Giả sử, khi bạn đến một nhà hàng, khách hàng yêu cầu một ly rượu whisky. Lưu ý rằng khách hàng đã gọi món ăn nhưng vẫn đang xem menu đồ uống. Nhân viên có thể đề xuất một loại cocktail whisky bổ sung (giá cao hơn). Với lý do đây là sự kết hợp để tạo ra hương vị mới, rất đáng để thử.

Up-Selling đóng vai trò gì?

Upsell trong kinh doanh là một chiêu thức bán hàng phổ biến, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Với vai trò then chốt không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Áp dụng tốt kỹ thuật Up-selling sẽ mang lại nhiều lợi íchÁp dụng tốt kỹ thuật Up-selling sẽ mang lại nhiều lợi ích

Giúp xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng

Một trong những lý do khiến Up-selling luôn được người bán ưa chuộng và người mua ưa chuộng là vì nó có thể đảm bảo giá trị trọn đời của khách hàng. Khi đó sản phẩm/dịch vụ sẽ có sự gắn bó và trung thành của khách hàng.

Làm cho nó dễ dàng hơn để bán sản phẩm trong các gói

Bất kỳ ai làm kinh doanh đều mong muốn dịch vụ/sản phẩm của mình dễ tiêu thụ và được khách hàng ưa chuộng. Kỹ thuật bán hàng đỉnh cao là giải pháp tốt nhất để làm điều này. Vì nó cho phép người dùng kết hợp tất cả các sản phẩm/dịch vụ trong một doanh nghiệp, tạo ra nhiều gói kết hợp. Bằng cách này, sản phẩm/dịch vụ sẽ được tiêu thụ nhanh hơn.

Hiệu quả với khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới

Với sự phát triển của công nghệ số như hiện nay, mọi thông tin về trải nghiệm của khách hàng sau khi tiếp cận sản phẩm/dịch vụ đều dễ dàng bị chia sẻ. Nhưng tác dụng của kỹ thuật Up-selling giúp khách hàng có trải nghiệm mới với nhiều lợi ích hơn. Khi thông tin được chia sẻ rộng rãi, sẽ có nhiều khách hàng mới muốn trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ.

Hiệu quả với khách hàng cũ và thu hút khách hàng mớiHiệu quả với khách hàng cũ và thu hút khách hàng mới

Nguyên tắc bán thêm

Thực hiện và áp dụng hiệu quả kỹ thuật Upsell lâu đời trong kinh doanh. Các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình những quy tắc nhất định. Bao gồm các yếu tố sau.

Xây dựng niềm tin của khách hàng

Cách tốt nhất để xây dựng niềm tin của khách hàng là hiểu nhu cầu của họ. Để từ đó cung cấp những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu và đảm bảo chất lượng. Khi khách hàng đã đặt niềm tin vào sản phẩm/dịch vụ thì việc áp dụng chiến thuật upsell sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi hiểu được nhu cầu chung của khách hàng. Nó sẽ giúp bạn dự đoán nhu cầu thị trường, tăng vị thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng niềm tin của khách hàngXây dựng niềm tin của khách hàng

Theo dõi hành trình khách hàng

Trong giai đoạn đầu của chiến lược Upsell là gì?, Bạn cần chú ý đến phản hồi của khách hàng. Theo dõi hành vi của khách hàng từ khi tiếp cận sản phẩm đến khi lựa chọn. Do đó, trả tiền để đo lường hiệu quả của các chiến thuật bán thêm.

Có thể giám sát bằng camera, để đảm bảo cho khách hàng sử dụng tự nhiên. Đồng thời giúp nhân viên nắm bắt thời điểm thích hợp để tham gia hỗ trợ khách hàng.

Tập trung tư vấn

Nguyên tắc cuối cùng thuộc về nghệ thuật giao tiếp với khách hàng. Tức là thay vì chỉ bán hàng, hãy tập trung tư vấn, gợi ý cho khách hàng.

Nhân viên phải dùng chuyên môn của mình để tư vấn cho khách hàng giải pháp tốt nhất. Các chiến thuật bán thêm có thể được sử dụng để kết hợp các đề xuất cho các sản phẩm bổ sung. Tuy nhiên, trong quá trình tư vấn, đừng quên kiểm tra phản ứng của khách hàng. Nếu khách hàng không hài lòng, bạn chỉ cần thay đổi chủ đề tư vấn để tập trung vào sản phẩm bạn đang bán.

Up-Selling được ứng dụng như thế nào trong thực tế?

Tóm lại, trên thực tế, chiến thuật Up-selling được áp dụng với mục tiêu chính là đánh vào tâm lý khách hàng. Do đó tăng thu nhập. Thông qua tư vấn, gợi ý, nhân viên bán hàng sẽ làm cho khách hàng cảm thấy hợp lý và cần bỏ thêm tiền để mua và sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Chỉ khi đó bạn mới có thể đáp ứng đầy đủ mục đích ban đầu của mình

Một số ví dụ điển hình về Up-Selling

Các công ty lớn sở hữu những thương hiệu nổi tiếng thường áp dụng chiến thuật Upselling để đạt được thành công trong kinh doanh. Một số ví dụ điển hình bao gồm:

ví dụ 1

Tại các gian hàng Xổ số, bạn sẽ thường nghe thấy những lời mời chào như “Có thêm nước? Muốn chuyển sang củ khoai to?”.

Những câu nói tưởng chừng quen thuộc này thực chất không đơn giản chỉ là câu chào của người bán hàng. Về cơ bản, đó là mánh khóe bán hàng của các đại gia bán lẻ lớn. Dùng để “dụ dỗ” khách hàng tự nguyện rút ví mua hàng, mang lại lợi nhuận khủng cho công ty.

ví dụ 2

Hay khi lang thang tìm kiếm đồ ăn trên mạng, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những combo phần ăn bao gồm nhiều món ăn kèm khác. Chắc giá của chúng sẽ đắt hơn bình thường. Nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy thoải mái khi chi tiền để đặt hàng. Vì những bữa ăn sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị kinh nghiệm hơn những bữa ăn thông thường.

Một ví dụ khác cổ điển hơn là trong phòng trưng bày, chủ sở hữu sẽ sắp xếp các sản phẩm có tính năng bổ trợ gần nhau. Để khách hàng khi tiếp cận sản phẩm mình cần sẽ thấy các sản phẩm kết hợp khác, như vậy sẽ mở rộng nhu cầu ban đầu. Chỉ cần chủ hàng tư vấn thêm vài câu, tự nhiên khách sẽ muốn mua thêm.

Ngay bây giờ là toàn bộ những thông tin hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về chủ đề này Upsell là gì?. Hi vọng qua bài viết này, mỗi chúng ta sẽ rút ra được bài học cho mình về chiến lược giao dịch hiệu quả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Nếu thấy hay đừng ngần ngại chia sẻ nhé.

Bạn thấy bài viết Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Upselling Là Gì? Up-Selling Có Gì Khác Với Cross Selling?

Viết một bình luận