Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn

Bạn đang xem: Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn tại hockinhdoanh.edu.vn

Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng Làm thế nào nó được tính toán, ví dụ? Đồng thời, khái niệm này có ý nghĩa như thế nào, ưu nhược điểm cụ thể ra sao? Mọi thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi phân tích sâu và tiết lộ chi tiết ngay sau đây. Nếu bạn muốn cập nhật kiến ​​thức trong lĩnh vực tài chính, đừng bỏ lỡ.

Hiểu biết chung về lợi nhuận kỳ vọng

Tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà nhà đầu tư mong muốn nhận được từ số tiền đầu tư ban đầu. Con số này sẽ được thể hiện dưới dạng phần trăm giữa lợi nhuận kiếm được và số tiền bỏ ra ban đầu. Năng suất càng cao, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được càng cao.

Tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng là tỷ lệ phần trăm lợi tức đầu tư dự kiến ​​sẽ nhận được từ số tiền đầu tư ban đầuLợi tức kỳ vọng là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà nhà đầu tư kỳ vọng nhận được từ số tiền đầu tư ban đầu

Trên thực tế, mức tăng dự kiến ​​trên thị trường chứng khoán rất khó xác định. Do đó, các chuyên gia sẽ dựa trên nhiều yếu tố và đưa ra con số ước chừng về khả năng sinh lời. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có phương án tài chính tối ưu.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải phân biệt rõ ràng giữa lợi nhuận kỳ vọng và vốn khác của nhà đầu tư. Đây là tất cả lợi nhuận của bạn sau quá trình đầu tư. Tuy nhiên, các nguồn vốn khác chỉ bao gồm vốn được bổ sung từ lợi nhuận sau khi nộp thuế hoặc vốn được biếu, tặng, cho.

Công thức cho lợi nhuận kỳ vọng là gì?

Có hai cách để tính lợi nhuận kỳ vọng của một cổ phiếu. Dưới đây là những phân tích cụ thể giúp bạn tham khảo và nhanh chóng áp dụng.

Công thức một

Tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng được xác định bằng cách nhân các kết quả có thể xảy ra với các xác suất tương ứng. Sau đó bạn sẽ cộng các kết quả đó lại.

Tổng của các kết quả chính là giá trị mà các nhà đầu tư mong đợi trong các tình huống tương phản cụ thể. Công thức tính lợi nhuận cổ phiếu bao gồm tỷ lệ D1/P0. Đây được gọi là tỷ suất cổ tức và tỷ lệ (P1-P0) là lợi tức trên vốn:

Công thức tính lợi tức kỳ vọng như sau:

R(e) = (D1+P1-P0)⁄P0=D1/P0=(P1-P0)/P0

Trong đó:

 • Mức cổ tức của cổ phiếu trong năm được biểu thị bằng D1.
 • Giá trị cổ phiếu đầu kỳ được ký hiệu là P0.
 • Giá trị của hàng tồn kho cuối kỳ được ký hiệu là P1.

Nhà đầu tư cần quan tâm đến cổ tức. Vì điều này sẽ giúp bạn tính được tỷ suất sinh lợi kỳ vọng của cổ phiếu. Đồng thời, đối tượng cần tách hẳn cổ phiếu để tính chính xác giá cổ phiếu điều chỉnh.

Có 2 công thức tính tỷ suất sinh lợi kỳ vọng dễ áp ​​dụng và cho kết quả chính xácCó 2 công thức tính tỷ suất sinh lợi kỳ vọng dễ áp ​​dụng và cho kết quả chính xác

Công thức thứ hai

Công thức tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng thứ hai có thể được tính như sau: R(e) = D1/P0 + g. Trong đó, giá trị g là tỷ lệ cổ tức tăng hàng năm.

Công thức trên được nhiều cá nhân, chủ doanh nghiệp áp dụng do tính đơn giản. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng rộng rãi bởi các nhà giao dịch để dự đoán tỷ suất sinh lợi kỳ vọng trong tương lai.

Một ví dụ về tính toán lợi nhuận kỳ vọng

Nếu bạn muốn hiểu thêm về công thức trên, hãy nghiên cứu ví dụ cụ thể. Với cách này bạn sẽ dễ dàng áp dụng vào thực tế.

Nhà đầu tư dùng 5.000.000 VND để mua cổ phiếu trong thời hạn 1 năm. Đúng 1 năm sau khi cổ phiếu trả thù, nhà đầu tư thu hồi số tiền 5.500.000 đồng.

Như vậy ta có giá trị P1 = 5.500.000; P0 = 5.000.000.

Dựa vào công thức 1 ta có: Tỷ suất sinh lợi = (P1-P0)/P0 = (5.500.000 -5.000.000)/5.000.000 = 0,1%/năm.

lợi nhuận kỳ vọng nghĩa là gì?

Lợi nhuận kỳ vọng có ý nghĩa rất lớn trên thị trường tài chính. Như sau:

 • Giúp các nhà đầu tư quyết định thời điểm tốt nhất để mua hoặc bán.
 • Tăng lợi nhuận trong kinh doanh.
 • Khi lợi nhuận kỳ vọng cao, nhà đầu tư nên bán cổ phần của họ.
 • Trong trường hợp lợi nhuận cổ phiếu cao và thấp, nhà đầu tư nên bán cổ phiếu có B/M thấp. Đồng thời, bạn mua cổ phiếu có B/M cao.
 • Tính lãi suất hoàn vốn, lãi suất, …

Trên thực tế, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng luôn có những biến động lớn. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu để tìm ra quyết định đúng đắn.

Tỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng rất quan trọng trong thị trường tài chínhTỷ lệ hoàn vốn kỳ vọng rất quan trọng trong thị trường tài chính

Ưu điểm và nhược điểm của tỷ suất sinh lợi kỳ vọng

Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng luôn tồn tại song song với ưu điểm và nhược điểm. Nếu muốn hiểu rõ hơn về điều này, hãy theo dõi bài phân tích cụ thể sau đây:

một lợi thế

Khi hiểu rõ về lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư sẽ nhận được vô số lợi ích. Ví dụ như sau:

 • Các nhà đầu tư có thể dễ dàng ước tính lợi nhuận có thể kiếm được. Điều này sẽ được thực hiện dựa trên việc so sánh rủi ro và lợi nhuận, xảy ra khi xác định tỷ suất lợi nhuận.
 • Nhanh chóng nắm bắt một phần tiền có thể kiếm được từ một khoản đầu tư nhất định.
 • Hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp hoạch định chiến lược đầu tư dài hạn và hiệu quả.
 • Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng dễ hiểu và dễ thực hiện. Đây đã trở thành thước đo chung, chuẩn mực nên được áp dụng cho mọi doanh nghiệp.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cá nhân và doanh nghiệpTỷ suất sinh lời kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho cá nhân và doanh nghiệp

hư hại

Ngoài những điểm mạnh trên, tỷ suất sinh lợi kỳ vọng cũng có một số nhược điểm. Vấn đề này được nhấn mạnh như sau:

 • Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng bỏ qua giá trị thời gian của tiền tệ.
 • Chỉ có lợi nhuận mong muốn được xác định chứ không phải thời điểm của các dự án đầu tư.
 • Trong thị trường đầy biến động ngày nay, lợi nhuận kỳ vọng không được đảm bảo 100%. Có khả năng các nhà đầu tư bị mất tiền.

Tỷ suất sinh lợi kỳ vọng có một số nhược điểm, các nhà đầu tư chắc chắn phải tích cực hơnTỷ suất sinh lợi kỳ vọng có một số nhược điểm, các nhà đầu tư chắc chắn phải tích cực hơn

Sau đây là toàn bộ thông tin phân tích chi tiết về tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng. Tôi hy vọng bạn hiểu thêm về nó và nâng cao kiến ​​​​thức của bạn trong lĩnh vực tài chính.

Bạn thấy bài viết Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Chuẩn

Viết một bình luận