Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ

Bạn đang xem: Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ tại hockinhdoanh.edu.vn

Ai cũng biết đồng tiền có vai trò vô cùng quan trọng, nó là mạch xương sống chính thể hiện sự ổn định và phát triển của một quốc gia. Vậy tiền tệ là gì và chúng hoạt động như thế nào trong nền kinh tế? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo thông tin từ bài viết dưới đây.

Tiền tệ là gì?

Tiền tệ (tên tiếng anh là currency) là một loại tiền có giá trị danh nghĩa được chấp nhận thanh toán trong một khu vực nhất định để làm phương tiện trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế.

Bản thân tiền xu không thực sự có giá trị mà thay vào đó, giá trị của chúng bắt nguồn từ sự chấp nhận chung của mọi người trên khắp thế giới.

Quan điểm khác nhau về tiền bạc

Khi nhắc đến tiền xu, hiện nay có rất nhiều quan điểm và quan niệm khác nhau về chúng tùy theo từng lĩnh vực hay trường phái cụ thể như:

 • Xét từ góc độ chức năng thanh toán: Tiền tệ là công cụ được pháp luật quy định để trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong và ngoài mỗi quốc gia.
 • Dưới góc độ nghiên cứu: Tiền là phương tiện thể hiện trình độ phát triển của nền kinh tế và thể hiện các giai đoạn phát triển của lịch sử.
 • Theo trường phái trọng thương: Tiền là của cải, vì vậy một quốc gia muốn giàu có thì phải tích lũy được nhiều tiền.
 • Theo trường phái trọng nông: Tiền là hư cấu chỉ đóng vai trò là chất bôi trơn trong cỗ máy kinh tế.
 • Theo N. Gregory Mankiw: Tiền tệ là một lượng tài sản có thể sử dụng ngay để thực hiện các giao dịch.
 • Theo Frederic S. Mishkin: Tiền tệ là thứ thường được chấp nhận để trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc để trả nợ.

Những quan điểm khác nhau về tiền bạc.Những quan điểm khác nhau về tiền bạc.

Giá trị của đồng tiền

Tiền được biểu hiện bằng giá trị bằng khả năng trao đổi nhiều hay ít của nó với các hàng hóa khác bằng một đơn vị tiền tệ và được xét theo tổng thể các hàng hóa trên thị trường.

Giá trị sử dụng của tiền

Giá trị sử dụng của tiền là khả năng đáp ứng nhu cầu làm phương tiện trao đổi của xã hội và người dân chỉ nắm giữ tiền khi có nhu cầu trao đổi.

Giá trị sử dụng của bất kỳ đồng tiền nào sẽ do xã hội quyết định, nghĩa là nếu xã hội còn chấp nhận chúng làm tốt vai trò của mình thì giá trị sử dụng của chúng với tư cách là tiền vẫn tồn tại.

Tiền tệ là gì?Tiền tệ là gì?

đồng xu

Có rất nhiều đồng xu đã xuất hiện trong suốt lịch sử nhân loại của chúng ta trong hàng ngàn năm. Tuy nhiên, hiện tại, tiền tệ chỉ tồn tại và được ghi nhận dưới các hình thức sau:

 • Tiền kim loại: tiền tệ tồn tại dưới dạng đồng xu kim loại và giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của vật liệu làm ra chúng. Tiền xu rất thuận tiện cho người dùng để đếm hoặc vì chúng phải được cân, vì vậy chúng đã thúc đẩy việc mua bán hàng hóa trong thế giới cổ đại và tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay.
 • Tiền giấy: tiền tệ tồn tại dưới dạng giấy do ngân hàng trung ương của mỗi quốc gia phát hành riêng cho quốc gia đó và đây là hình thức tiền tệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.
 • Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, có một dạng tiền tệ được gọi là tiền điện tử hay tiền ảo tồn tại ở dạng phi vật chất như Bitcoin.

Đồng xu.Đồng xu.

Làm thế nào để bạn phân tích bản chất của tiền?

Đối với tiền xu, chúng ta có thể thấy chúng có một số đặc điểm khác biệt so với các loại hình thanh toán khác, chẳng hạn như:

 • Có giá trị và được định giá khác nhau vì giá trị của đồng tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách hàng khác nhau.
 • Bản chất chúng là lưu thông của nền kinh tế vì chúng chỉ được coi là tiền tệ khi chúng được sử dụng làm công cụ trung gian cho lưu thông thanh toán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể trong nền kinh tế.
 • Phải phân chia thành nhiều giá trị khác nhau để lưu thông dễ dàng đảm bảo đầy đủ chức năng thanh toán cho các chủ thể.
 • Tính phổ biến và tính bền vững vì tiền phải được áp dụng rộng rãi trên diện rộng để phát huy khả năng thanh toán của nó. Hơn nữa, nếu đồng tiền không bền vững thì không thể tạo ra sự ổn định trong lưu thông, không thể kích thích sản xuất trong xã hội.
 • Tính đồng nhất vì tiền phải được in cùng một chất liệu, hình thức trong một lãnh thổ nhất định và phải được xác định là có giá trị như nhau.

Làm thế nào để bạn phân tích bản chất của tiền?Làm thế nào để bạn phân tích bản chất của tiền?

Chức năng của tiền

Vậy là chúng ta cũng đã biết tiền là gì rồi chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về chức năng cũng như vai trò to lớn của tiền đối với nền kinh tế hiện nay.

Chức năng đo lường giá trị

Tiền tệ là thước đo giá trị thường được sử dụng trong các quan hệ xã hội và với chức năng này, tiền tệ hóa ngày càng phổ biến và được sử dụng để đo lường sự phát triển của xã hội, cũng như đo lường mức sống của người dân, GDP của quốc gia, v.v.

Chức năng phương tiện trao đổi

Đây là chức năng quan trọng nhất của tiền vì nếu không có chúng thì tiền sẽ không tồn tại. Tiền xuất hiện, trao đổi hàng hóa cũng xuất hiện. Chúng được coi là vật ngang giá chung làm trung gian trao đổi hàng hóa giữa các chủ thể.

Chức năng cơ sở thanh toán

Sự xuất hiện của tiền tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa mọi người và đơn giản hóa nó rất nhiều.

Bởi họ là trung gian hỗ trợ cho quá trình thanh toán giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng, thuận tiện và cũng đạt được sự ghi nhận và chính xác cao về giá trị trao đổi.

Chức năng phương tiện tích lũy

Tiền có chức năng này vì tiền là vật đại diện cho của cải xã hội dưới hình thái giá trị nên cất giữ tiền cũng là một hình thức cất giữ của cải. Ngoài ra, tiền còn là một phương thức trao đổi hàng hóa trung gian, do đó chúng có thể được tích lũy và sau đó đưa ra thị trường để sử dụng.

Chức năng tiền tệ thế giới

Khi quan hệ thương mại giữa các quốc gia xuất hiện, tiền tệ đóng vai trò là tiền tệ thế giới và chúng chỉ có chức năng này khi được nhiều quốc gia trên thế giới tin tưởng và sử dụng thông qua tỷ giá hối đoái.

Hàm tiền.Hàm tiền.

chính sách tiền tệ

Bao gồm quá trình soạn thảo, công bố và thực hiện kế hoạch hành động của ngân hàng trung ương nhằm kiểm soát lượng tiền trong nền kinh tế bằng cách thay đổi lãi suất, mua/bán trái phiếu chính phủ, điều tiết tỷ giá hối đoái và thay đổi lượng tiền dự trữ. .

Công cụ chính sách tiền tệ

Theo Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010, Thống đốc quyết định sử dụng chính sách tiền tệ quốc gia với các công cụ và biện pháp sau:

 • Tái cấp vốn
 • Lãi suất
 • Khóa học
 • dự trữ bắt buộc
 • Nghiệp vụ thị trường mở

Công cụ chính sách tiền tệ.Công cụ chính sách tiền tệ.

Một số loại tiền tệ quốc tế phổ biến

Thông thường mỗi quốc gia sẽ có đồng tiền riêng và có những đồng xu tăng giá do mức độ phổ biến và giá trị của chúng. Bạn có thể tham khảo một số loại tiền tệ quốc tế phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Đồng đô la Mỹ là đồng tiền mạnh nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới.
 • Đồng Euro là đồng tiền chung của Châu Âu và được sử dụng bởi tất cả các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu.
 • Bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất và là đồng tiền được cất giữ trong kho dự trữ tiền tệ toàn cầu.
 • Đồng yên Nhật là đồng tiền được giao dịch nhiều thứ ba trên thị trường ngoại hối và cũng được sử dụng rộng rãi như một đồng tiền dự trữ.
 • Đồng đô la Canada hiện là đồng tiền trao đổi phổ biến thứ 5 trên thế giới và chính thức là đồng tiền dự trữ trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Một số loại tiền tệ quốc tế phổ biến.Một số loại tiền tệ quốc tế phổ biến.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ về đơn vị tiền tệ giúp bạn trả lời câu hỏi đơn vị tiền tệ là gì một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Hi vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn hiểu rõ đồng thời cung cấp thêm nhiều kiến ​​thức mới để các bạn cập nhật.

Bạn thấy bài viết Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Tiền Tệ Là Gì & Các Chức Năng Của Tiền Tệ

Viết một bình luận