Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết

Bạn đang xem: Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết tại hockinhdoanh.edu.vn

Thanh toán tiền đặt cọc là loại tiền được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại tiền này được gửi vào tài khoản thanh toán của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Là loại tiền được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết Tiền gửi thanh toán là gì? Nó có ưu điểm gì?

Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Không để mọi người phải đợi lâu nữa, sau đây chúng ta sẽ đến với nội dung của bài viết.

Tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán là gì?Tiền gửi thanh toán là gì?

Thanh toán tiền đặt cọc có thể hiểu đơn giản là một loại tiền gửi không kỳ hạn với ngân hàng được sử dụng với mục đích chính là thanh toán. Tiền gửi thanh toán được duy trì thông qua việc duy trì tài khoản vãng lai tại ngân hàng.

Lợi ích của tiền gửi thanh toán là gì?

Tiền gửi thanh toán có nhiều ưu điểm vượt trội. Và ở đây chúng ta sẽ điểm qua một số lợi ích cơ bản của việc gửi tiền:

 • Gửi thanh toán được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng, chỉ cần một vài thao tác đơn giản là bạn có thể gửi thanh toán.
 • Khi thanh toán cho bất kỳ giao dịch nào, bạn không cần phải đến tận nơi để đưa như tiền mặt.
 • Bất kể bạn ở đâu, bạn có thể thực hiện thanh toán bất cứ khi nào bạn cần.
 • Tiền gửi thanh toán trong tài khoản ngân hàng rất an toàn và bảo mật. Bạn không phải lo lắng việc tích một số tiền lớn trong nhà để phục vụ cho việc thanh toán sẽ không an toàn.
 • Tiền gửi thanh toán có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như thanh toán hóa đơn, thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng, chuyển tiền nhanh 24/7, mua sắm trực tuyến, nạp tiền điện thoại…
 • Xét về tính linh hoạt, tiền gửi thanh toán linh hoạt và thuận tiện hơn so với tiền mặt.

Quy định về tiền gửi thanh toán đối với cá nhân và doanh nghiệp

Quy định về tiền gửi thanh toán đối với cá nhân và doanh nghiệpQuy định về tiền gửi thanh toán đối với cá nhân và doanh nghiệp

Quy định về tiền gửi thanh toán đối với cá nhân và doanh nghiệp được quy định tại:

 • Quyết định số 1284/2002/QĐ-NHNN ngày 21/12/2002.
 • Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19/8/2014.

Do đó, quy định về tiền gửi thanh toán đối với cá nhân và doanh nghiệp có thể tóm tắt như sau:

 • Cho phép công dân, tổ chức hợp pháp mở tài khoản thanh toán giao dịch.
 • Số tiền gửi vào tài khoản vãng lai thường là tiền gửi có kỳ hạn.
 • Chủ tài khoản được quyền mở/đóng tài khoản tiền gửi thanh toán nếu phù hợp và được yêu cầu sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng. Chủ tài khoản thanh toán được ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch theo quy định
 • Nhiệm vụ của ngân hàng là chấp nhận mở/đóng tài khoản thanh toán và hoàn tất giao dịch theo yêu cầu của khách hàng theo quy định nếu giao dịch đó hợp pháp.
 • Tiền gửi thanh toán tại ngân hàng thương mại được phép cho vay dưới các hình thức: cho vay trong ngày, cho vay qua đêm… Và khi họ thực hiện các khoản vay như vậy, tiền lãi phải được trả cho chủ tài khoản hiện tại.
 • Đối với những người thường xuyên giao dịch với số lượng tiền mặt lớn nên liên hệ với ngân hàng uy tín để mở tài khoản thanh toán.

Bạn nên chú ý điều gì khi sử dụng thanh toán?

Bạn nên chú ý điều gì khi sử dụng thanh toán?Bạn nên chú ý điều gì khi sử dụng thanh toán?

Để sử dụng tiền gửi thanh toán hiệu quả và an toàn, khi thanh toán bạn phải ghi nhớ những điều cực kỳ quan trọng sau:

 • Trước khi sử dụng thanh toán, bạn cần kiểm tra xem trong tài khoản của mình còn bao nhiêu tiền? Và số tiền đó có đủ để thanh toán hay không? Nếu không đủ có thể trả thêm.
 • Khi bạn thanh toán cần điền đầy đủ thông tin người nhận như số tài khoản, ngân hàng và số tiền chuyển. Kiểm tra lại các thông tin nếu chính xác thì xác nhận bằng vân tay hoặc mã OTP.
 • Tránh thanh toán trong khi sử dụng wifi hoặc sạc điện thoại của bạn ở nơi công cộng. Chính vì điều này rất dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản.
 • Đừng bao giờ nhấp vào các liên kết lạ và yêu cầu thanh toán. Không tiết lộ mã OTP với bất kỳ đầu số nào để đảm bảo tính bảo mật khi về tài khoản thanh toán.
 • Trong quá trình sử dụng tiền thanh toán nếu có vấn đề phát sinh phải liên hệ với ngân hàng để tìm hướng giải quyết.
 • Không tiết lộ mật khẩu và tài khoản thanh toán cho bất kỳ ai. Bằng cách này, bạn bảo vệ tài sản của chính mình và tổ chức của mình.
 • Chỉ thực hiện các giao dịch thanh toán được pháp luật cho phép.

Hướng dẫn cách gửi thanh toán

Hướng dẫn cách gửi thanh toánHướng dẫn cách gửi thanh toán

Hiện nay, có rất nhiều cách để gửi tiền vào tài khoản của bạn, vì vậy sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gửi thanh toán cơ bản nhất. Đó là tiền gửi thanh toán tại ngân hàng. Để thực hiện thanh toán này, vui lòng làm theo các bước đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân. Nếu bạn gửi tiền vào tài khoản séc cá nhân, nếu bạn gửi tiền cho một tổ chức, bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bằng chứng về việc đại diện của doanh nghiệp…
 • Bước 2: Tìm địa chỉ phòng giao dịch ngân hàng đã đăng ký tài khoản thanh toán để gửi tiền.
 • Bước 3: Đến chi nhánh ngân hàng và yêu cầu gửi tiền vào tài khoản. Nhân viên ngân hàng sẽ lấy phiếu gửi tiền để bạn điền thông tin. Nhớ xuất trình các giấy tờ theo yêu cầu. Trong khi chờ đến lượt, hãy điền đầy đủ thông tin trên ứng dụng thanh toán. Nhớ điền thông tin chính xác.
 • Bước 4: Nhân viên ngân hàng xác nhận lại thông tin gửi tiền vào tài khoản của khách hàng và tiến hành chuyển tiền, ký nhận. Như vậy, việc nộp tiền vào tài khoản thanh toán đã hoàn thành.

Ngoài ra, để gửi tiền vào tài khoản, bạn có thể nhờ người khác chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của mình hoặc có thể nộp tiền tại cây ATM của ngân hàng.

Có sự khác biệt giữa tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm không?

Có sự khác biệt giữa tiền gửi thanh toán và tài khoản tiết kiệm ngân hàng không? Đó là một trong những điều mà nhiều người muốn biết. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt hai loại tiền tệ này bằng bảng so sánh dưới đây.

Đồng tiền Thanh toán tiền đặt cọc tiền tiết kiệm được
Lãi suất Tiền gửi thanh toán có lãi suất thấp, có trường hợp không áp dụng lãi suất Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng cao và lãi suất phụ thuộc vào ngân hàng và số tiền gửi
Giai đoạn Tiền gửi cố định không kỳ hạn. Tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, thường được tính hàng tháng, gồm 1,2,3 đến 36 tháng
chức năng Dùng để thanh toán giao dịch. Tiết kiệm sinh lời, không có chức năng thanh toán.

Bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi: Tiền gửi thanh toán là gì? sau đó? Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn cần trợ giúp hoặc tư vấn, hãy gửi email cho chúng tôi để được trả lời trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Tiền Gửi Thanh Toán Là Gì? & Những Điều Cần Biết

Viết một bình luận