Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng?

Bạn đang xem: Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng? tại hockinhdoanh.edu.vn

Thanh khoản là gì?? Nhà đầu tư nên làm gì để hạn chế rủi ro thanh khoản? Nếu bạn muốn tích lũy thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính thì đừng bỏ qua bài viết này. Những phân tích chuyên sâu sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm hay, áp dụng tốt vào thực tế.

Thanh khoản là gì?

Không phải ai cũng biết thanh khoản là gì? Khái niệm này càng trở nên xa lạ với những người mới bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực tài chính.

Thanh khoản là gì? Một thuật ngữ cho sự linh hoạt của một tài sảnThanh khoản là gì? Một thuật ngữ cho sự linh hoạt của một tài sản

Tính thanh khoản được hiểu là bất kỳ tài sản nào có thể được mua hoặc bán nhanh chóng trên thị trường. Trong khi đó, giá trị của chúng không ảnh hưởng nhiều đến giá trị thị trường. Nói một cách đơn giản hơn, tính thanh khoản thể hiện khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của một tài sản hoặc sản phẩm.

Thanh khoản đã trở thành một tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá các tổ chức tín dụng và hoạt động tài chính của các công ty. Nhờ đó, khách hàng sẽ quyết định có hợp tác, kết nối hay không.

Ý nghĩa của tính thanh khoản là gì?

Sự khác biệt giữa thanh khoản cho doanh nghiệp và khách hàng là gì? Bạn sẽ hiểu rõ hơn điều này khi đọc ngay nội dung dưới đây:

Ý nghĩa của thanh khoản đối với doanh nghiệp:

 • Thanh khoản giúp doanh nghiệp hiểu rõ các vấn đề trong tình hình thanh toán. Điều này giúp công ty nhanh chóng xem xét và đưa ra hướng xử lý thích hợp.
 • Giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát hiện rủi ro tiềm ẩn và loại bỏ rủi ro tài chính. Đồng thời tính thanh khoản cũng đảm bảo cho các khoản nợ đến hạn. Nhờ đó, niềm tin của các nhà đầu tư, đối tác muốn rót vốn vào doanh nghiệp càng được củng cố.
 • Dựa trên tính thanh khoản, ban lãnh đạo sẽ có phương án quản lý tối ưu. Mục đích của việc này là để tăng tính linh hoạt và dòng tiền lành mạnh.

Thanh khoản rất quan trọng đối với doanh nghiệp, ngân hàng, chủ nợ và nhà đầu tưThanh khoản rất quan trọng đối với doanh nghiệp, ngân hàng, chủ nợ và nhà đầu tư

Tính thanh khoản có ý nghĩa gì đối với các ngân hàng, chủ nợ và nhà đầu tư:

 • Giúp các tổ chức tín dụng và nhà đầu tư biết được các rủi ro trong việc trả nợ của doanh nghiệp. Từ đó nhanh chóng đưa ra quyết định có nên cho vay hay rót vốn hay không.
 • Nếu doanh nghiệp có khoản nợ với ngân hàng thì sẽ phải thanh lý tài sản để trả. Hiện các tổ chức tín dụng sẽ giúp doanh nghiệp vay vốn dưới hình thức bảo lãnh.
 • Giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định mua cổ phần của doanh nghiệp hay không.

Phân loại tài sản theo tính thanh khoản

Phân loại tài sản thanh khoản là gì? Nêu đặc điểm của từng loại? Nếu muốn hiểu hơn về nó, đừng bỏ qua bài phân tích dưới đây:

 • Tiền mặt: Tài sản có tính thanh khoản cao nhất do nhu cầu cao và luân chuyển liên tục.
 • Đầu tư ngắn hạn: Bao gồm cổ phiếu, chứng khoán, tiền điện tử, v.v. Những loại thanh khoản này là thứ yếu đối với sự chấp nhận cao đối với tiền mặt trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Các khoản phải thu: Tương ứng với các khoản nợ phải trả ngắn hạn và phụ thuộc trực tiếp vào thời hạn thanh toán. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các khoản thanh toán này phải mở rộng cho một số ít.
 • Tạm ứng ngắn hạn: Tạm ứng các ngành khác nhau. Loại tài sản này cũng có tính thanh khoản cao hơn nhiều so với hàng tồn kho.
 • Hàng tồn kho: Loại tài sản có tính thanh khoản thấp nhất. Khi bán ra thị trường phải thực hiện nhiều quy trình phức tạp như kiểm kê, vận chuyển, phân phối.

Tài sản lưu động được phân loại theo các cấp độ khác nhauTài sản lưu động được phân loại theo các cấp độ khác nhau

Công thức thanh khoản và ví dụ

Thanh khoản sẽ dựa trên 3 loại tỷ lệ. Điển hình là thanh khoản hiện tại, thanh khoản nhanh, thanh khoản ngay lập tức. Công thức tính cho từng phần cụ thể như sau:

 • Hệ số thanh toán hiện hành là khả năng thanh toán các khoản nợ khi đến hạn. Đồng thời tỷ suất này cũng phản ánh tỷ suất vốn lưu động với công thức sau:

Tính tỷ lệ hiện tại = Tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Ví dụ:

Khả năng thanh toán hiện hành nhỏ hơn 1: Khả năng trả nợ yếu, nguy cơ phá sản.

Hệ số thanh toán hiện hành lớn hơn 1: Công ty có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn tốt.

 • Hệ số thanh toán nhanh là cách doanh nghiệp có thể thanh toán mà không phải xử lý hàng tồn kho. Công thức tính cụ thể như sau:

Hệ số thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn = Tài sản ngắn hạn/Nợ ngắn hạn.

Ví dụ:

Hệ số thanh toán nhanh sau khi tính toán nhỏ hơn 0,5: Cho thấy doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thanh toán, khả năng thanh toán thấp.

Hệ số thanh toán nhanh lớn hơn 0,5: Thể hiện doanh nghiệp có khả năng thanh toán tốt, khả năng thanh toán cao.

 • Một tỷ lệ thể hiện khả năng thanh toán ngay là thanh toán bằng tiền. Bạn có thể tính tỷ lệ này bằng công thức sau:

Tỷ số thể hiện khả năng thanh toán tức thời = Vốn bằng tiền / Nợ ngắn hạn

Tiền mặt bao gồm nhiều loại như tiền mặt đang chuyển, tiền mặt, tiền gửi ngân hàng. Đồng thời, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn có thể chuyển đổi thành tiền trong 3 tháng mà không có rủi ro đáng kể cũng được tính vào trường hợp này.

Một công thức tính thanh khoản nên dựa trên nhiều tỷ lệMột công thức tính thanh khoản nên dựa trên nhiều tỷ lệ

Một số câu hỏi về thanh khoản

Với những phân tích trên đã giúp bạn hiểu thanh khoản là gì. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác xoay quanh và đào bới vấn đề này. Bạn tham khảo ngay nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu tính thanh khoản trong chứng khoán

Tính thanh khoản của chứng khoán được hiểu là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại. Ngoài ra, những dòng này rất thanh khoản vì chúng dễ dàng có sẵn trên thị trường. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng mua đi bán lại, giá tương đối ổn định.

Tính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt và ngược lạiTính thanh khoản của chứng khoán là khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt và ngược lại

Hơn thế nữa, tính thanh khoản của chứng khoán cho phép bạn chuyển đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Nếu tính thanh khoản của chứng khoán càng cao chứng tỏ thị trường năng động và phát triển tốt.

Thanh khoản ngân hàng được hiểu như thế nào?

Tính thanh khoản của ngân hàng là khả năng đáp ứng tức thời nhu cầu về tiền mặt của khách hàng. Điển hình là việc rút tiền gửi hoặc giải ngân các khoản tín dụng đã cam kết. Với điều này, chúng ta có thể đánh giá liệu tổ chức tín dụng có hoạt động tốt hay không.

Tính thanh khoản của ngân hàng là khả năng đáp ứng ngay nhu cầu tiền mặt của khách hàngTính thanh khoản của ngân hàng là khả năng đáp ứng ngay nhu cầu tiền mặt của khách hàng

Thanh khoản của ngân hàng đến từ nhiều nguồn khác nhau. Ví dụ như sau:

 • Tiền của khách hàng gửi vào ngân hàng,
 • Phí dịch vụ do ngân hàng cung cấp.
 • Thu tín dụng.
 • Thực hiện việc nhượng bán tài sản đang trong quá trình kinh doanh và sử dụng.
 • Vay từ thị trường tiền tệ trong và ngoài nước.

Mặt khác, nhu cầu tạo thanh khoản của ngân hàng còn xuất phát từ một số hoạt động. Ví dụ.:

 • Gửi tiền từ ngân hàng khi khách hàng rút tiền.
 • Khách hàng không có yêu cầu về khoản vay.
 • Tiến hành thanh toán tất cả các khoản phí cho vay.
 • Chi phí tạo ra các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng.
 • Thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Bẫy thanh khoản là gì?

Bẫy thanh khoản là khi lãi suất trên thị trường vào thời điểm đó xuống quá thấp. Lúc này, mọi người sẽ nắm giữ các tài sản có tính thanh khoản cao hơn các tài sản sinh lời khác.

Bẫy thanh khoản là một trong những tình huống phổ biến nhất trên thị trường tài chínhBẫy thanh khoản là một trong những tình huống phổ biến nhất trên thị trường tài chính

Khi cầu tiền nằm ngang, chính sách tiền tệ mở rộng nhằm cắt giảm lãi suất sẽ không hiệu quả. Thay vào đó, mọi người sẽ tìm cách nắm giữ nhiều tiền hơn.

Rủi ro về thanh khoản chứng khoán?

Rủi ro thanh khoản của chứng khoán là khi nhà đầu tư không tìm được người mua cổ phiếu. Lúc này, họ buộc phải bán với giá thấp hơn so với lúc mua. Đồng thời, thiệt hại tài chính là không thể tránh khỏi.

Rủi ro thanh khoản chứng khoán do mua giá cao bán giá thấpRủi ro thanh khoản chứng khoán do mua giá cao bán giá thấp

Như vậy, một nhà đầu tư sở hữu nhiều chứng khoán nhưng không thể bán chúng. Đầu tiên họ phải chịu thiệt hại hàng ngày đó là rủi ro thanh khoản trong đầu tư chứng khoán.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản của chứng khoán có rất nhiều. Tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những nguyên nhân dưới đây:

 • Số liệu tài chính: Phản ánh trực tiếp và cụ thể tình hình sản xuất kinh doanh của công ty. Doanh nghiệp uy tín, tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại.
 • Chính sách của Nhà nước: Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều phải chịu sự tác động của Nhà nước. Vì vậy, tính thanh khoản của chứng khoán cũng phụ thuộc vào yếu tố này.
 • Tâm lý nhà đầu tư: Thanh khoản còn phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Khi thị trường đi lên, họ sẽ quan tâm đến việc chi tiền để mua và bán hơn là khi tỷ giá hối đoái đi xuống.

Giải pháp quản trị rủi ro thanh khoản

Phương pháp quản lý rủi ro thanh khoản là gì? Nếu bạn muốn giảm thiểu thiệt hại của mình, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm hay sau đây:

 • Tích cực sử dụng nghiệp vụ thị trường mở để đa dạng hóa và thu hút vốn.
 • Sử dụng các công cụ tái cấp vốn.
 • Quản lý nhà nước về hoạt động tín dụng.
 • Cơ cấu lại nguồn cho vay và nguồn vốn huy động hợp lý trong trung và ngắn hạn.
 • Duy trì sự ổn định và đảm bảo một khoản tiền gửi ngân hàng và dự trữ tiền mặt chấp nhận được.
 • Chú trọng quản trị rủi ro thanh khoản.

Khách hàng cần lưu ý nhiều điều để quản trị rủi ro thanh khoảnKhách hàng cần lưu ý nhiều điều để quản trị rủi ro thanh khoản

Trên thực tế, các sản phẩm vàng, bất động sản và bảo hiểm đều có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, khi thị trường biến động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Từ đó, tình trạng rủi ro thanh khoản là khó tránh khỏi.

Dưới đây là phân tích chi tiết và chuyên sâu về Thanh khoản là gì?. Tin rằng bạn đã cập nhật những kiến ​​thức tài chính bổ ích và tích lũy thêm kinh nghiệm đầu tư. Hãy tiếp tục theo dõi trang để không bỏ lỡ những nội dung hay khác.

Bạn thấy bài viết Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Thanh Khoản Là Gì? Tại Sao Thanh Khoản Lại Quan Trọng?

Viết một bình luận