Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp

Bạn đang xem: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp tại hockinhdoanh.edu.vn

Khái niệm thặng dư cổ phiếu chắc hẳn đã rất quen thuộc với những người làm trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là đầu tư kinh doanh. Vậy bạn có biết thặng dư cổ phiếu là gì và công thức tính chúng? Nếu bạn quan tâm đến giá trị này, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Nguồn gốc thặng dư

Thặng dư được hiểu một cách nôm na là phần chênh lệch mà giá trị hàng hóa mang lại cho người sở hữu sau khi đã trừ đi số tiền mà người sở hữu đã bỏ ra để sản xuất ra loại hàng hóa đó.

Cụ thể, người lao động sẽ sử dụng tư liệu sản xuất để tạo ra hàng hóa bao gồm giá trị tư liệu hao phí và giá trị lao động trừu tượng mới của người lao động. Giá trị mới này là giá trị thặng dư nên lao động sống là nguồn gốc của giá trị thặng dư.

Nguồn gốc vượt trội.Nguồn gốc vượt trội.

Thặng dư hàng tồn kho là gì?

Thặng dư vốn cổ phần hay còn gọi là thặng dư vốn cổ phần là chênh lệch giữa mệnh giá cổ phiếu và giá phát hành được hình thành do phát hành thêm cổ phiếu và phần giá trị thặng dư đó sẽ được chuyển sang cổ phiếu rồi chuyển thành vốn đầu tư chính của chủ sở hữu vào tương lai. .

Thặng dư hàng tồn kho là gì?Thặng dư hàng tồn kho là gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến thặng dư chứng khoán?

Trước khi tìm hiểu về công thức tính thặng dư vốn cổ phần, bạn cần biết về các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của chúng như sau:

 • Tình hình chính trị, kinh tế và xã hội khiến giá cổ phiếu biến động dữ dội.
 • Giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của quy luật cung cầu.
 • Doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dư luận nên bất kỳ thông tin xấu, bất lợi nào cũng sẽ khiến giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp đó sụt giảm nghiêm trọng.
 • Tốc độ tăng trưởng cũng có tác động trực tiếp đến lợi nhuận cổ phiếu.
 • Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng như tốc độ tăng trưởng GDP trong nước, tỷ lệ chuyển đổi, lãi suất, v.v.

Các nhân tố ảnh hưởng đến thặng dư hàng tồn kho.Các nhân tố ảnh hưởng đến thặng dư hàng tồn kho.

Công thức tính thặng dư hàng tồn kho là gì?

Để giúp các bạn tính giá trị thặng dư vốn cổ phần, mời các bạn tham khảo cách tính giá trị này được cập nhật trong bài viết dưới đây:

Thặng dư vốn cổ phần = (Thị giá – Mệnh giá) x Số lượng cổ phiếu phát hành

Trong đó:

 • Thị giá: là mức giá thực tế mà nhà đầu tư phải trả để có thể sở hữu cổ phiếu đó. Mức giá này có thể bằng, lớn hơn hoặc nhỏ hơn mệnh giá và thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khách quan như tiềm năng phát triển của doanh nghiệp, các yếu tố vĩ mô, v.v.
 • Mệnh giá: Là giá trị cổ phiếu được công ty niêm yết và hiện nay trên thị trường mỗi cổ phiếu được niêm yết có mệnh giá phổ biến là 10.000 đồng.

Công thức tính thặng dư vốn cổ phần.Công thức tính thặng dư vốn cổ phần.

Một ví dụ về thặng dư cổ phiếu

Sau khi biết được công thức tính thặng dư vốn cổ phần trên đây, để giúp các bạn dễ hình dung và biết cách áp dụng chúng vào thực tế, mời các bạn tham khảo ví dụ về ứng dụng giá trị này dưới đây:

 • Công ty cổ phần A chuyên kinh doanh khẩu trang y tế. Ngày 1 tháng 11 năm 2021, công ty phát hành 1.000.000 cổ phiếu với mệnh giá niêm yết trên mỗi cổ phiếu là 10.000 đồng. Dự kiến ​​thu về 10.000.000.000 VND.
 • Do dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu mặt hàng này tăng cao nên công ty quyết định tăng giá cổ phiếu lên 20.000 đồng/cổ phiếu. Sau khi bán hết số cổ phiếu đã phát hành công ty thu được 20.000.000.000 đồng.
 • Chênh lệch giữa mệnh giá ban đầu và giá thực tế bán là 10.000.000.000 đồng và giá trị này được gọi là thặng dư vốn cổ phần của công ty A.

Một ví dụ về thặng dư cổ phiếu.Một ví dụ về thặng dư cổ phiếu.

Trong doanh nghiệp, thặng dư cổ phần được quy định như thế nào?

Tuy mỗi doanh nghiệp có cách thức hoạt động khác nhau nhưng đều phải tuân thủ quy định về thặng dư vốn cổ phần, cụ thể:

Do việc chào bán cổ phần để lấy vốn không thuộc hoạt động thương mại nên khoản thặng dư vốn cổ phần này không được tính vào thu nhập của doanh nghiệp.

 • Các vấn đề về thuế

Thặng dư vốn cổ phần không phải là thu nhập từ hoạt động kinh doanh của công ty nên không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào đối với doanh nghiệp.

 • Sự lây lan giảm

Nếu cổ phiếu giao dịch với giá thấp hơn mệnh giá thì sẽ phát sinh khoản chênh lệch giảm giá và khoản chênh lệch này sẽ không được tính vào chi phí mà được dùng để trang trải phần thặng dư vốn cổ phần trước.

Nếu không đủ sẽ dùng lợi nhuận sau thuế và các quỹ khác của công ty để bù đắp.

 • Điều chỉnh tăng vốn điều lệ từ thặng dư vốn cổ phần

Công ty có thể tăng vốn điều lệ từ việc chuyển nhượng thặng dư vốn cổ phần theo quy định cụ thể sau:

 • Với cổ phiếu quỹ: Nếu bán hết công ty có thể chuyển nhượng hết còn nếu không bán hết công ty chỉ được sử dụng phần chênh lệch tăng thêm giữa thặng dư vốn cổ phần > tổng giá vốn của cổ phiếu quỹ chưa bán và ngược lại. công ty không điều chỉnh được.

Với cổ phiếu phát hành để thực hiện dự án đầu tư, công ty chỉ được chuyển nhượng sau 3 năm kể từ khi dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với cổ phiếu phát hành để hoàn thiện vốn kinh doanh, công ty chỉ được sử dụng sau 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành.

Trong công ty, thặng dư cổ phần được quy định như thế nào?Trong doanh nghiệp, thặng dư cổ phần được quy định như thế nào?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến thặng dư vốn cổ phần giúp bạn trả lời câu hỏi thặng dư vốn cổ phần là gì một cách chính xác nhất. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu và cập nhật kiến ​​thức của mình.

Bạn thấy bài viết Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Thặng Dư Vốn Cổ Phần Là Gì? – Giải Đáp

Viết một bình luận