Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có

Bạn đang xem: Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có tại hockinhdoanh.edu.vn

Khóa tạm thời là gì? Đây là câu hỏi phổ biến mà nhiều người dùng cần tìm câu trả lời. Vì khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, mỗi người lại diễn giải thuật ngữ này một cách khác nhau.

Vậy ngân hàng giải thích cụ thể thế nào về khái niệm tạm khóa? Đồng thời, khóa tạm thời là gì? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời trong bài viết này. Mời bạn đọc cùng tham khảo để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

Hiểu thuật ngữ chuyên ngành tạm thời bị khóaHiểu thuật ngữ chuyên ngành tạm thời bị khóa

Khóa tạm thời là gì?

Tạm khóa báo có hay tạm khóa tài khoản là việc ngân hàng tạm thời “ghi có” vào tài khoản của khách hàng để không nhận tiền hoặc bất kỳ giao dịch, thông báo nào. Khóa tạm thời chỉ là tạm thời, không đóng hoàn toàn tài khoản ngân hàng.

Vì vậy, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi tKhóa nhật ký là gì? nghĩa là tài khoản của khách hàng đang bị ngân hàng tạm khóa một chiều. Đồng thời ngừng nhận và gửi thông báo về các giao dịch thông thường.

Thuật ngữ này được nêu rõ tại Điều 16, Thông tư 23/2014/TT-NHNN. Cụ thể, ngày 19/8/2014, Thông tư 23/2014/TT-NHNN đã được công bố về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Theo đó, chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (ngân hàng) có thể thỏa thuận tạm khóa tài khoản để xử lý các lệnh thanh toán đến, đi thông qua văn bản do hai bên thống nhất.

Tạm khóa báo cáo tín dụng là tạm thời Tạm khóa báo có là việc ngân hàng tạm thời “ghi có” vào tài khoản của khách hàng

Tại sao có một khóa tạm thời?

Hiện nay có rất nhiều khách hàng bị “hacker” truy cập vào tài khoản ngân hàng và lấy cắp toàn bộ số tiền của họ. Do đó, khi khách hàng thấy tài khoản của mình bị lộ hoặc có người biết, họ sẽ muốn tạm khóa để đảm bảo tính bảo mật. Ngoài ra, một số lý do khiến khách hàng muốn tạm khóa tài khoản có thể kể đến:

 • Khách hàng muốn tạm khóa do nhu cầu riêng như: Có nhiều thẻ không có nhu cầu sử dụng, khách hàng đi nước ngoài muốn tạm khóa tài khoản thanh toán trong nước.
 • Khách hàng có nhiều thẻ ngân hàng cũng muốn khóa tạm thời để không phải trả thêm phí.
 • Nếu thẻ bị mất hoặc bị đánh cắp, khách hàng cũng phải thông báo cho cơ quan tạm khóa để đảm bảo an toàn cho tài sản.
 • Trường hợp khóa tạm thời phổ biến nhất là do phát hiện kẻ mạo danh sử dụng tài khoản lừa đảo.

Trường hợp khách hàng làm mất thẻ hoặc bị đánh cắpTrường hợp khách hàng làm mất thẻ hoặc bị đánh cắp

Hậu quả của việc tạm khóa tài khoản

Hệ quả của việc tạm khóa tài khoản đầu tiên là số tiền do người khác chuyển sẽ được hoàn trả lại cho người chuyển theo thời gian quy định của ngân hàng. Lý do là khi tạm khóa báo có, ngân hàng sẽ ghi có vào tài khoản của khách hàng. Do đó, số tiền được chuyển sẽ không được ghi có vào tài khoản.

Cụ thể, một số ngân hàng quy định từ 2-3 ngày sau khi thực hiện giao dịch chuyển khoản, nếu chủ tài khoản không mở lại thì tiền sẽ được trả lại cho người gửi. Ngược lại, nếu người gửi tiếp tục hoàn tất giao dịch mà ngân hàng chưa làm thủ tục hoàn tiền thì tiền vẫn được chuyển thành công vào tài khoản tạm khóa.

Hậu quả của việc tạm khóa tài khoảnHậu quả của việc tạm khóa tài khoản

Các trường hợp tạm khóa báo cáo theo tài khoản thanh toán, tạm khóa báo cáo theo tài khoản

Theo Nghị định 101/2012/NĐ-CP, Khoản 2 Điều 12, các trường hợp tạm khóa tài khoản thanh toán, tạm khóa tài khoản bao gồm:

 • Chủ tài khoản đề nghị ngân hàng tạm khóa.
 • Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp tạm khóa khác có thể kể đến đó là việc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tạm khóa. Tài khoản sai sót quá nhiều cũng bị ngân hàng khóa tạm thời.
 • Nếu quá trình thanh khoản gặp trục trặc, ngân hàng cũng sẽ có thẩm quyền tạm khóa để kiểm tra sai sót.

Làm cách nào để dừng khóa máy tạm thời?

Việc chấm dứt tạm khóa báo chí cũng được quy định tại Nghị định 101/2012/NĐ-CP, khoản 2 Điều 12 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP. Do đó, khách hàng muốn dừng việc tạm khóa báo thuộc các trường hợp sau theo quy định tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-NHNN (được sửa đổi bởi Điều 2 Thông tư 02/2019/TT-NHNN).

 • Khóa tạm thời sẽ kết thúc khi thời gian khóa kết thúc.
 • Căn cứ vào thời gian đã được thỏa thuận giữa chủ tài khoản và ngân hàng hoặc do chủ tài khoản yêu cầu chấm dứt.
 • Sau khi kiểm tra, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu chấm dứt việc phong tỏa tài khoản bằng văn bản pháp luật.
 • Các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ cũng sẽ tự động kết thúc tạm khóa ngay sau khi kiểm tra hết lỗi.
 • Khi tranh chấp tài khoản thanh toán chung được giải quyết xong cũng sẽ có thông báo bằng văn bản về việc kết thúc tạm khóa.

Đây là những câu trả lời Khóa tạm thời là gì? Chúng tôi hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về thuật ngữ tài chính ngân hàng này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Tạm Khóa Báo Có Là Gì? Khi Nào Cần Tạm Khóa Báo Có

Viết một bình luận