So Sánh Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ [Chi Tiết]

Bạn đang xem: So Sánh Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ [Chi Tiết] tại hockinhdoanh.edu.vn

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ rất phổ biến trong thời đại kinh tế hiện nay. Hai loại thẻ này giúp người dùng thanh toán hóa đơn hay mua đồ mà không cần phải dùng quá nhiều tiền mặt. Nhưng đã bao giờ bạn so sánh hai loại thẻ này cạnh nhau để tìm ra điểm khác biệt chưa? Nếu chưa, chúng tôi sẽ giúp bạn làm như vậy ngay bây giờ.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Đầu tiên, nếu muốn so sánh hai khái niệm thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chúng ta phải có một định nghĩa rõ ràng về chúng. Như vậy chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm này.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép người dùng sử dụng thẻ để giao dịch trong một hạn mức nhất định. Hạn mức này được cấp theo thỏa thuận của người đăng ký thẻ với tổ chức phát hành thẻ. Hiểu một cách đơn giản, thẻ tín dụng là một loại thẻ cho phép khách hàng sử dụng tiền trước và thanh toán cho ngân hàng sau.

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Thẻ tín dụngThẻ tín dụng hay còn gọi là Thẻ tín dụng

Bạn có nhu cầu Mở thẻ tín dụng? Vui lòng điền vào mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn:

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ hay Debit card là một trong những loại thẻ cơ bản của các ngân hàng. Loại thẻ này đóng vai trò là hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất trong xã hội ngày nay.

Chức năng của nó được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng. Đó là, có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng nhiều như vậy, với thẻ ghi nợ, nhưng không vượt quá.

Thẻ ghi nợ hay Debit card là một trong những loại thẻ cơ bản của các ngân hàngThẻ ghi nợ hay Debit card là một trong những loại thẻ cơ bản của các ngân hàng

Phân biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sau khi xem qua định nghĩa thẻ tín dụng cũng như thẻ ghi nợ, chúng ta đều có thể nhận thấy đây đều là những hình thức tiêu dùng gián tiếp. Nên bây giờ sẽ phân tích kỹ và chi tiết hơn để thấy rõ sự khác biệt giữa 2 loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Cấu trúc thẻ

Về cấu trúc, trong khi thẻ ghi nợ mặt trước có dòng chữ “Debit Card” cùng logo của ngân hàng và tổ chức liên kết. Mặt trước của thẻ tín dụng có chữ “Tín dụng”, có logo của ngân hàng và các dấu hiệu đi kèm.

Phân biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợPhân biệt giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

chức năng

Với thẻ tín dụng, khách hàng có thể thoải mái chi tiêu mà không cần có tiền trong tài khoản. Miễn là không vượt quá số tiền đã thỏa thuận với ngân hàng. Chức năng của thẻ ghi nợ có phần kém hơn, khi khách hàng chỉ có thể chi tiêu trong hạn mức số tiền đã nạp vào tài khoản trước đó.

Phạm vi sử dụng

Về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hơi tương tự. Khi cả hai thẻ được chia thành 2 nhóm. Với thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng nhóm nội địa, phạm vi thanh toán chỉ được thực hiện trong nước. Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của tập đoàn quốc tế, được liên kết với thương hiệu hoặc Visa, sẽ có phạm vi tiếp cận toàn cầu.

Cartoli

Về hạn mức chi tiêu, có sự khác biệt đáng kể giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng cho phép người dùng chi tiêu ngay cả khi không có tiền trong tài khoản ngân hàng thực của họ. Tức là khách hàng chi tiêu trên hạn mức đã đăng ký khi mở thẻ cũng như khả năng tài chính và thu nhập của mình.

Thẻ ghi nợ thì khác, khách hàng có thể thoải mái chi tiêu mà không cần lo lắng. Điều quan trọng là có tiền trong tài khoản vì nó thực sự vẫn đang chi tiêu với số tiền mà bạn đã gửi trước đó.

ưu đãi đặc biệt

Khách hàng sẽ được lợi nhiều hơn khi sử dụng thẻ tín dụng. Vì các loại thẻ tín dụng có chính sách ưu đãi rất khác nhau. Với nhiều chương trình khuyến mãi cho hoạt động du lịch như: khuyến mại đặt vé trẻ, miễn phí phòng chờ, giảm giá phòng, tích lũy dặm bay, tỷ giá hối đoái thấp…

Khách hàng sẽ được lợi nhiều hơn khi sử dụng thẻ tín dụngKhách hàng sẽ được lợi nhiều hơn khi sử dụng thẻ tín dụng

Trong khi đó, nếu sử dụng thẻ ghi nợ, khách hàng sẽ nhận được rất ít hoặc không nhận được ưu đãi cho hoạt động du lịch.

Sử dụng phí

Phí sử dụng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là tương tự nhau. Đối với thẻ nội địa, cả hai loại thẻ này đều được miễn phí sử dụng. Đối với nhóm thẻ quốc tế, cả hai sẽ phải trả một khoản phí nhỏ.

Loại phí Ngân hàng tín dụng Thẻ ghi nợ
Phí xuất bản agribank 100.000 – 300.000 VNĐ 45.454 đ/lần
Vietcombank miễn phí 50.000 đồng
BIDV miễn phí miễn phí
Sacombank miễn phí 99.000 VNĐ
ngân hàng công thương 200.000 VNĐ 45.454 – 100.000 VNĐ
Techcombank 300.000 VNĐ 50.000 đồng
Phí hàng năm agribank 75.000 – 500.000 VNĐ miễn phí
Vietcombank 500.000 – 1.300.000 VNĐ 54.545 – 327.273 VNĐ
BIDV 100.000 – 1.000.000 VNĐ 50.000 – 300.000 đồng
Sacombank 299.000 – 19.999.000 VNĐ 66.000 VNĐ
ngân hàng công thương 150.000 – 4.999.000 VNĐ 60.000 VNĐ
Techcombank 150.000 – 20.000.000 VNĐ 60.000 – 590.000 VNĐ

mức độ chi tiêu

Chủ thẻ tín dụng có thể chi tiêu nhiều hơn một chút so với thỏa thuận, nhưng vẫn phải thanh toán đầy đủ cho ngân hàng. Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để rút tiền trong những trường hợp cần thiết, số tiền nhận được sẽ thấp hơn số tiền yêu cầu.

Nếu dùng thẻ ghi nợ, chủ tài khoản thoải mái chi tiêu trong hạn mức đã nạp sẵn, tất nhiên mức chi tiêu không được vượt quá hạn mức. Ngược lại, nếu bạn dùng thẻ ghi nợ để rút tiền, số tiền nhận được sẽ đúng với số tiền yêu cầu.

Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều được coi là những loại thẻ đa năng vì giúp người sở hữu có thể xử lý nhiều việc mà không cần đến tiền mặt. Nhưng mỗi loại thẻ sẽ có ưu và nhược điểm riêng.

tín dụng Thẻ ghi nợ
√ Tiêu tiền “vay” ngân hàng. √ Chi tiêu thoải mái bằng tiền của chính mình.
√ Chi tiêu, quẹt thẻ tín dụng để thanh toán các khoản mua sắm ứng trước theo hạn mức đã đăng ký với ngân hàng. √ Người dùng phải nạp tiền vào tài khoản thẻ để sử dụng.
√ Thủ tục mở thẻ tín dụng, sao kê lương, chứng minh thu nhập √ Chỉ cần đến chi nhánh ngân hàng để nhân viên hỗ trợ mở thẻ.

tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại lợi ích tuyệt đối cho người dùng khi mua sắm. Bạn chỉ mất 1 giây để quẹt thẻ, thay vì phải mở ví đếm tiền và đưa cho thu ngân. Nó không chỉ giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian mà thẻ tín dụng còn có sức mạnh đặc biệt là cho phép chủ tài khoản chi tiêu một chút.

Thẻ tín dụng mang lại lợi ích tuyệt đối cho người dùng khi mua sắmThẻ tín dụng mang lại lợi ích tuyệt đối cho người dùng khi mua sắm

Tuy nhiên, cùng với vô số ưu điểm khi mua sắm, có những nhược điểm khiến người dùng khó kiểm soát chi tiêu của mình. Dẫn đến rủi ro thanh khoản.

một lợi thế hư hại
√ Dễ dàng kiểm soát tài chính, chủ động chi tiêu thông minh. Sử dụng thẻ tín dụng rất đơn giản. √ Biểu phí dịch vụ khá cao
√ Thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối nhờ công nghệ bảo mật tiên tiến. √ Rủi ro nợ khó đòi do chi tiêu không kiểm soát.
√ Có nhiều chương trình ưu đãi, tích điểm đổi quà và nhiều coupon giảm giá. √ Không có nhiều tính năng như chuyển khoản.
√ Rút tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng trong trường hợp khó khăn kinh tế khẩn cấp. √ Phí rút tiền mặt cao hơn nhiều so với thẻ ghi nợ. Thanh toán chậm sẽ phải chịu một mức lãi suất khá cao.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ được coi là giải pháp quản lý tài chính tối ưu khi có ưu điểm hỗ trợ người dùng chi tiêu thuận tiện. Nói cách khác, chi tiêu thoải mái mà không sợ bội chi. Ngược lại, nhược điểm của thẻ ghi nợ là không thể giúp chủ tài khoản xử lý các khoản chi có giá trị cao hơn hạn mức. Ngoài ra, có rất ít chương trình ưu đãi, khuyến mãi dành cho thẻ ghi nợ.

một lợi thế hư hại
√ Làm thẻ đơn giản, nhanh chóng √ Thông tin tài khoản không được bảo mật tuyệt đối.
√ Dễ dàng chủ động kiểm soát và lên kế hoạch chi tiêu. √ Chỉ tiêu đúng số tiền đã nạp vào tài khoản.
√ Dễ dàng chuyển tiền cho bạn bè, người thân nhờ chức năng chuyển khoản √ Thẻ ghi nợ thực hiện giao dịch khá lâu, thậm chí mất hơn 1 tháng.
√ Phí sử dụng thẻ cực thấp √ Mất thẻ, mất tiền.

Thẻ ghi nợ được xem là giải pháp quản lý tài chính tối ưuThẻ ghi nợ được xem là giải pháp quản lý tài chính tối ưu

Cách mở thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Sau khi tìm hiểu những thông tin cơ bản về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Chúng ta nên cân nhắc xem có nên sở hữu những loại thẻ này để cuộc sống của mình được thoải mái hay không. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tham khảo cách mở thẻ dưới đây.

Mở thẻ tín dụng

Mở thẻ tín dụng là một trong những dịch vụ cơ bản phổ biến được nhiều người sử dụng, với các hình thức mở như sau:

tình trạng

Điều kiện mở thẻ tín dụng là người đăng ký phải đủ 18 tuổi trở lên. Đồng thời phải sống trong phạm vi hoạt động của ngân hàng được chọn để đăng ký.

 • Khách hàng phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân hợp lệ
 • Khách hàng cần có lương hoặc hợp đồng lao động để chứng minh thu nhập ổn định.
 • Nếu không chứng minh được thu nhập thì khách hàng phải có tài sản giá trị như nhà, xe, đất, sổ tiết kiệm…
 • Khách hàng không có lịch sử tín dụng xấu.
 • Tùy từng ngân hàng mở thẻ mà điều kiện mở thẻ cũng khác nhau. Cụ thể, một số ngân hàng yêu cầu chủ thẻ phải trên 21 tuổi thay vì 18 tuổi. Cũng có một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải có thu nhập ổn định từ 10 triệu mỗi tháng.

Tài liệu

Hồ sơ mở thẻ tín dụng bao gồm các loại sau:

 • Chứng minh nhân dân, CMND/CCCD
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hợp pháp, sao kê lương, hợp đồng thuê tài sản, v.v.
 • Hồ sơ đảm bảo (nếu khách hàng mở thẻ tín dụng dưới hình thức thế chấp)
 • Mẫu thẻ ứng dụng.

Quy trình mở thẻ

Nếu muốn mở thẻ tín dụng, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mang hồ sơ đến văn phòng giao dịch và đưa cho nhân viên hỗ trợ.
 • Bước 2: Làm việc với người lao động, trả lời phỏng vấn để người lao động kiểm tra hồ sơ và đối chiếu thông tin.
 • Bước 3: Chờ ngân hàng thảo luận và đưa ra hạn mức tiêu dùng. Đính kèm in thẻ và thông báo kết quả cấp thẻ.
 • Bước 4: Bạn quay lại chờ trong vòng 8 ngày để nhận thẻ, sau khi nhận thẻ vui lòng kiểm tra lại thông tin chi tiết.

Bạn có nhu cầu Mở thẻ tín dụng? Vui lòng điền vào mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn:

Thẻ ghi nợ

Mở thẻ ghi nợ không quá khó. Nếu bạn có ý định làm thẻ ghi nợ tại ngân hàng, chỉ cần đảm bảo bạn có những thông tin sau:

tình trạng

 • Điều kiện để mở thẻ ghi nợ bao gồm: Người đăng ký phải từ 18 tuổi trở lên và có quốc tịch Việt Nam.
 • Nếu bạn là người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 12 tháng.

Tài liệu

Hồ sơ mở thẻ ghi nợ chỉ bao gồm:

 • Bản sao CMND/CCCD
 • Ứng dụng thẻ ghi nợ.

Quy trình mở thẻ

Quy trình mở thẻ ghi nợ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Ứng viên mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết đến quầy giao dịch ngân hàng, đưa cho nhân viên và yêu cầu mở thẻ ghi nợ.
 • Bước 2: Cùng nhân viên trả lời phỏng vấn xác minh thông tin cá nhân.
 • Bước 3: Nhân viên sẽ đưa ra giấy đề nghị mở thẻ ghi nợ và hướng dẫn khách hàng điền thông tin theo mẫu.
 • Bước 4: Sau khi điền thông tin cá nhân, vui lòng gửi lại cho nhân viên.
 • Bước 5: Chờ trong giây lát để nhân viên kiểm tra và xác nhận thông tin, nếu thông tin chính xác, khách hàng sẽ được duyệt yêu cầu mở thẻ.
 • Bước 6: Nhân viên sẽ đưa thẻ/phiếu xác nhận cho khách hàng để hẹn ngày nhận thẻ.
 • Bước 7: Khi quay lại ngân hàng nhận thẻ ghi nợ, vui lòng kiểm tra lại thông tin lần cuối để đảm bảo chính xác.

Tôi nên sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ?

Việc sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ tùy thuộc vào từng đối tượng và từng hoàn cảnh. Ví dụ đối tượng người dùng có hoàn cảnh công việc thường xuyên phải đi công tác xa hoặc ra nước ngoài. Thì bạn nên sử dụng thẻ tín dụng, để được hưởng tối đa quyền lợi từ các chính sách ưu đãi

Nếu khách hàng có nguồn kinh tế cá nhân hạn hẹp thì sử dụng thẻ ghi nợ sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Trên đây là thông tin phân tích về sự khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hi vọng với điều này sẽ không còn ai bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, và sẽ có sự lựa chọn đúng đắn khi sử dụng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết So Sánh Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ [Chi Tiết] có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So Sánh Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ [Chi Tiết] bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: So Sánh Thẻ Tín Dụng Và Thẻ Ghi Nợ [Chi Tiết] của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

”Xem

Viết một bình luận