Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD

Bạn đang xem: Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD tại hockinhdoanh.edu.vn

Trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong kinh doanh, vai trò của hệ thống thông tin kế toán là rất quan trọng và được cung cấp bởi các biểu đồ và lưu đồ. Một trong số đó là sơ đồ DFD. Nếu bạn quan tâm đến loại biểu đồ này, hãy cùng tìm hiểu về chúng trong bài viết hôm nay.

Sơ đồ dfd là gì?

Sơ đồ DFD hay còn được gọi là sơ đồ luồng dữ liệu (tên tiếng Anh là Data Flow Diagram). Đây là mô hình mô phỏng các luồng dữ liệu và quy trình thực thi một cách có trật tự và rõ ràng nhất dưới dạng hệ thống cân bằng dữ liệu nhằm tối ưu hóa các khâu trong quy trình vận hành.

Sơ đồ luồng dữ liệu lần đầu tiên được sử dụng bởi Larry Constantine và Ed Yourdon và phổ biến vào những năm 1970 trong phát triển phần mềm. Về sau, sơ đồ này ngày càng được cải tiến để đáp ứng tốt hơn cho các hệ thống phức tạp và mang lại hiệu quả cao hơn cho người dùng.

Sơ đồ dfd là gì?Sơ đồ dfd là gì?

Ý nghĩa của sơ đồ dfd

Sơ đồ DFD không chỉ giúp bạn hình dung phạm vi và các ràng buộc của hệ thống một cách dễ dàng và chính xác nhất mà còn hỗ trợ 4 hoạt động chính sau:

 • Phân tích: Sơ đồ được sử dụng để theo dõi sự tương tác của cả dữ liệu liên quan và luồng của chúng từ đầu vào đến đầu ra để các chuyên gia có thể định hướng mục tiêu hoặc điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.
 • Thiết kế: Các sơ đồ được dùng để vạch ra các kế hoạch, tất cả các thông tin liên quan đến hệ thống và minh họa các lựa chọn cho người phân tích hệ thống khi thiết kế một hệ thống mới.
 • Biểu thức: Đây là một phương pháp giao tiếp đơn giản và dễ hiểu giữa nhà phân tích dữ liệu và bất kỳ cá nhân nào khác trong thời gian kết xuất luồng dữ liệu ngắn đáng kể.
 • Nơi lưu trữ và theo dõi các luồng dữ liệu: Sơ đồ cho phép biểu diễn dữ liệu một cách đầy đủ, ngắn gọn và súc tích từ đầu vào đến đầu ra nhằm cung cấp cho người dùng cái nhìn tổng quan và cơ chế luồng thông tin trong hệ thống.

Ý nghĩa của sơ đồ dfd.Ý nghĩa của sơ đồ dfd.

thành phần dfd.diagram

Một sơ đồ DFD hoàn chỉnh, dù là hệ thống đơn giản hay phức tạp đều phải đáp ứng đầy đủ 4 thành phần sau của sơ đồ:

 • Quy trình (Quy trình): Một quy trình đại diện cho các hoạt động của một hệ thống thay đổi dữ liệu đầu vào để tạo ra kết quả đầu ra. Một quy trình có thể có các cấp độ và chức năng khác nhau được chia nhỏ chi tiết để hiển thị cách xử lý dữ liệu.
 • Thực thể bên ngoài: Một hệ thống bên ngoài hệ thống chính có thể là khách hàng, tổ chức, ngân hàng… đóng vai trò trao đổi thông tin với hệ thống chính.
 • Kho dữ liệu (Datastore): Là nơi lưu trữ các dữ liệu cần thiết có thể sử dụng sau này và các dữ liệu phát sinh trong toàn bộ quá trình hoạt động của hệ thống như bảng biểu, biểu mẫu, thống kê hàng hóa, hóa đơn, v.v.
 • Dòng dữ liệu: Được hiển thị bằng mũi tên, nó cho biết lộ trình di chuyển dữ liệu giữa các đơn vị bên ngoài, đơn vị trong quy trình và kho lưu trữ dữ liệu.

Các thành phần sơ đồ dfd.Các thành phần sơ đồ dfd.

Sơ đồ phân cấp sơ đồ luồng dữ liệu

Đối với sơ đồ DFD, tùy theo mục đích sử dụng mà ta có các cấp sơ đồ tương ứng với chúng, chẳng hạn như:

 • Sơ đồ bối cảnh (DFD cấp 0): Sơ đồ này đưa ra một cái nhìn tổng thể và đầy đủ về hệ thống trong môi trường. Ở cấp độ này, sơ đồ chỉ có một quy trình duy nhất của các tác nhân và luồng dữ liệu mà người xem có thể nắm bắt nhanh chóng.
 • Sơ đồ cấp 1 (DFD cấp 1): Đây là sơ đồ được phân tách từ sơ đồ ngữ cảnh nhằm mô tả chi tiết hơn về hệ thống và thêm các dữ liệu liên quan để có cái nhìn chi tiết hơn.
 • Sơ đồ cấp 2 (DFD cấp 2): Đây là bảng phân tích chi tiết hơn của Cấp độ 1 với dữ liệu chi tiết hơn và cơ sở dữ liệu bổ sung để xây dựng sơ đồ mô tả hệ thống hiện tại một cách chi tiết nhất.

Sơ đồ phân cấp sơ đồ luồng dữ liệu.Sơ đồ phân cấp sơ đồ luồng dữ liệu.

Quy trình xây dựng sơ đồ luồng dữ liệu

Vậy làm thế nào để xây dựng sơ đồ luồng dữ liệu? Nếu bạn muốn biết cách tạo sơ đồ DFD, vui lòng tham khảo hướng dẫn chi tiết bên dưới:

 • Bước 1: Xác định các đầu vào và đầu ra chính của hệ thống

Đây sẽ là tiền đề để biết từng quy trình đang ở đâu và có mối liên hệ như thế nào trong hệ thống giúp tránh dư thừa hoặc chồng chéo dữ liệu và xây dựng các yếu tố khác một cách tốt nhất.

 • Bước 2: Xây dựng Sơ đồ ngữ cảnh (cáp DFD 0)

Khi bạn đã xác định được đầu vào và đầu ra chính của hệ thống cũng như dữ liệu chính của hệ thống, đã đến lúc thể hiện mối liên hệ giữa chúng.

Bạn phải nói rõ đâu là đầu vào và đâu là đầu ra sau khi kiểm tra quy trình chính. Đây là bước đơn giản nhất nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sơ đồ DFD ở cấp độ tiếp theo.

 • Bước 3: Mở rộng sơ đồ DFD mức 0 sang DFD mức 1

Từ quy trình DFD cấp 0, bạn sẽ thêm các luồng dữ liệu và kho lưu trữ dữ liệu cũng như các phần tử bên ngoài để liên kết chúng lại với nhau. Việc chia nhỏ và thêm nhiều dữ liệu liên quan sẽ làm cho biểu đồ chi tiết và đầy đủ hơn.

 • Bước 4: Tiếp tục nâng cấp sơ đồ lên DFD cấp 2

Bạn sẽ tiếp tục chia nhỏ quy trình DFD cấp 1 bằng cách thêm các thành phần và dữ liệu cần thiết để có phiên bản chi tiết hơn cho hệ thống của bạn.

Bạn có thể tiếp tục mở rộng lên DFD cấp cao hơn nếu thấy cần thiết, nhưng thông thường một sơ đồ cấp 2 đã là sơ đồ đầy đủ và chi tiết.

 • Bước 5: Kiểm tra và xác nhận tính chính xác của sơ đồ DFD

Khi bạn hoàn tất, hãy kiểm tra lại tất cả thông tin từ đầu đến cuối để đảm bảo rằng bạn không bỏ sót bất kỳ thành phần cần thiết nào. Việc kiểm tra phải được thực hiện bởi nhiều người ở nhiều cấp độ để đánh giá chính xác nhất.

Ngoài ra, cần kiểm tra xem sơ đồ có thực sự đầy đủ để các bên liên quan khác hiểu được chúng hay không vì có thể nhiều người cần tham khảo sơ đồ đó.

Quy trình tạo sơ đồ luồng dữ liệu.Quy trình tạo sơ đồ luồng dữ liệu.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến sơ đồ DFD mới nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn để các bạn tham khảo. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng biểu đồ này một cách tốt nhất khi cần thiết.

Bạn thấy bài viết Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Sơ Đồ DFD Là Gì? Ứng Dụng Của Sơ Đồ DFD

Viết một bình luận