Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán?

Bạn đang xem: Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán? tại hockinhdoanh.edu.vn

Nếu bạn chưa biết OTC là gì?? Bên cạnh các sàn lớn trên thị trường như HOSE, HNX, Upcom thì sàn OTC cũng được đông đảo nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, sàn OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn khác, vì vậy nhà đầu tư nên hiểu rõ hơn về sàn OTC để đầu tư hiệu quả hơn.

Khái niệm OTC là gì?Khái niệm OTC là gì?

OTC là viết tắt của cụm từ “Over The Counter” tạm dịch là các giao dịch tại quầy.

Trao đổi OTC là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán OTC là một loại hình giao dịch phi tập trung. Giao dịch trên thị trường OTC không bị ảnh hưởng bởi một địa điểm cố định. Chúng dựa trên một hệ điều hành với cơ chế đấu thầu cạnh tranh và có thể thương lượng, tùy thuộc vào các bên tham gia giao dịch.

Hiện nay, thị trường chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường trực tuyến, thị trường chứng khoán tự do, thị trường phí điện tử… Doanh nghiệp và công ty chứng khoán cùng nhau duy trì hoạt động bình thường của thị trường.

Giao dịch thị trường được thực hiện thông qua các công cụ điện tử như điện thoại di động và Internet. Ngoài ra còn có hỗ trợ thiết bị đầu cuối và thiết bị đầu cuối.

thị trường OTC

Hoạt động của thị trường OTC không bị ảnh hưởng bởi một địa điểm giao dịch cố định, chẳng hạn như thị trường hối đoái tập trung. Nó dựa trên một hệ thống đấu thầu và tự thương lượng được hỗ trợ bởi các phương tiện truyền thông. Vì vậy, trên thị trường OTC không có địa điểm giao dịch tập trung cố định.

cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC được coi là cổ phiếu chưa niêm yết trên các sàn giao dịch khác như HNX, HOSE… Cổ phiếu OTC chỉ được niêm yết trên các sàn giao dịch OTC. Có hai loại cổ phiếu OTC:

 • Cổ phiếu có mã lưu ký: Là cổ phiếu do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý.
 • Cổ phiếu không có mã số lưu ký: Cổ phiếu được đăng ký tại công ty chứng khoán hoặc được quản lý bởi bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu.

Đặc điểm chính của thị trường OTC

Thị trường OTC thường có những đặc điểm chính sau:

Thị trường chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường trực tuyến, thị trường chứng khoán tự do, thị trường phí điện tử v.v.Thị trường chứng khoán OTC còn có nhiều tên gọi khác như thị trường trực tuyến, thị trường chứng khoán tự do, thị trường phí điện tử v.v.

 • Hoạt động của các nhà đầu tư trên thị trường giao dịch OTC không phải là hoạt động độc lập mà thường thông qua các cộng đồng, diễn đàn, hội nhóm…
 • Hoạt động của thị trường OTC chịu sự điều chỉnh của một số luật chứng khoán.
 • Thị trường OTC không được giao dịch ở một số địa điểm hoặc thị trường chứng khoán nhất định.

Ưu điểm và hạn chế của sàn giao dịch OTC

Như vậy, trên đây bạn đã biết OTC là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của sàn OTC.

Về quyền lợi.

 • Thị trường OTC hoạt động 24/7, mọi lúc, mọi nơi, từ thứ hai đến chủ nhật. Nếu các sàn tập trung “nghỉ ngơi” vào cuối tuần thì đây chính là thời điểm giao dịch OTC sôi động nhất.
 • Giao dịch tự do cho phép các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Thị trường giao dịch tập trung chỉ cho phép bạn mua cổ phiếu của các công ty niêm yết.
 • Giao dịch được xử lý nhanh chóng nhờ quy trình, thủ tục đơn giản và chính sách “tự thỏa thuận”.

Giới thiệu về các hạn chế

Để thực hiện giao dịch, nhà đầu tư cần có sự hỗ trợ từ bên trung gian thứ ba. Họ sẽ tạo ra một sân chơi chung cho các nhà đầu tư và trả phí cho mỗi giao dịch thành công.

Thông thường, khoản phí này sẽ cao hơn nhiều so với giao dịch trên sàn giao dịch tập trung.

Thị trường OTC tại Việt Nam

Kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam, sàn OTC luôn là kênh đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân với số lượng thành viên tham gia ngày càng tăng.

Hoạt động thị trường tại Việt Nam gần đây cho thấy đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường mở có cơ hội mang lại lợi nhuận rất cao. Nhóm cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng được đặc biệt quan tâm. Người ta nói rằng các cổ phiếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung có tiềm năng kiếm tiền gấp nhiều lần. So với cổ phiếu trên thị trường truyền thống.

Sàn OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn khácSàn OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn khác

Hiện nay, nhiều công ty môi giới tại Việt Nam thường tổ chức các sàn giao dịch OTC. Giao dịch, mua, bán cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết.

Một số sàn giao dịch OTC lớn và nổi tiếng tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: Sàn VnDirect, Sàn Vietstock… Ngoài giao dịch cổ phiếu, các sàn OTC còn có thể giúp nhà đầu tư giao dịch các sản phẩm khác. . Giống như: Chỉ số, ngoại hối, tiền điện tử và các công cụ phái sinh phi tập trung. Tất cả đều được ủy quyền và hỗ trợ bởi các nhà môi giới nổi tiếng quốc tế.

Làm thế nào để giao dịch trên OTC?

Để có thể giao dịch trên sàn OTC, bạn làm theo các bước sau:

Các bước thực hiện giao dịch trên OTCCác bước thực hiện giao dịch trên OTC

 • Bước 1: Cần đăng ký tài khoản giao dịch trực tiếp tại sàn giao dịch hoặc tại trụ sở chính, chi nhánh của sàn giao dịch OTC.
 • Bước 2: Cần tìm kiếm, sau đó chọn chứng khoán được bán trên sàn OTC. Đừng vội vàng mà hãy tìm hiểu kỹ nguồn bán chứng khoán OTC. Sau đó đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.
 • Bước 3: Sau khi chọn được mã OTC ưng ý nhất, tiến hành liên hệ và đàm phán với tổ chức phát hành để mua cổ phiếu OTC.

Cái nào phù hợp cho giao dịch OTC

Sàn giao dịch OTC phù hợp với những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao. Thường là những người có kinh nghiệm chiến đấu dày dặn. Đối với những người mới bắt đầu đầu tư, không nên mạo hiểm đầu tư vào các sàn giao dịch OTC. Lý do là ngoài kiến ​​thức chuyên ngành, bạn sẽ cần thêm kỹ năng phân tích và định giá để xác định giá trị thực của từng cổ phiếu chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, rủi ro là khá lớn đối với một “Tân binh”.

Các sàn giao dịch OTC có đặc điểm gì so với các sàn giao dịch trên thị trường?

Sàn giao dịch OTC có nhiều điểm khác biệt so với các sàn giao dịch chứng khoán khác trên thị trường. Chi tiết:

 • Trước hết, túi OTC không được giao dịch trên sàn giao dịch. Trong khi các loại giao dịch khác phải được xử lý thông qua hàng đổi hàng.
 • Thứ hai, thị trường OTC sử dụng cơ chế đồng thuận giữa người mua và người bán đối với các giao dịch và các loại giao dịch khác phải được hoàn thành trong một đề nghị.
 • Thứ ba, cổ phiếu trên thị trường phi tập trung được định giá theo cung cầu của thị trường. Các loại cổ phiếu giao dịch khác có giá cố định tại một thời điểm nhất định với giá trần, giá sàn và giá tham chiếu trên bảng chứng khoán.
 • Thứ tư, thị trường OTC rủi ro hơn các loại thị trường chứng khoán khác.
 • Thứ năm, thị trường OTC có cơ chế thanh toán linh hoạt hơn so với các thị trường chứng khoán khác.

Kinh nghiệm khi giao dịch trên OTC

Để có thể giao dịch an toàn và hiệu quả trên sàn OTC, hãy ghi nhớ một số “kinh nghiệm vàng” dưới đây.

Kinh nghiệm khi giao dịch trên OTCKinh nghiệm khi giao dịch trên OTC

 • Tránh khối lượng quá thấp trong danh mục đầu tư của bạn: Mua cổ phiếu với khối lượng thấp sẽ dẫn đến thanh khoản thấp và vốn hóa thị trường thấp. Đây là điều quan trọng mà nhà đầu tư cần nhớ khi không lấy lại được tiền gốc.
 • Tránh tham gia khi thị trường có nhiều biến động: Khi thị trường có nhiều biến động, đây không phải là thời điểm để các nhà đầu tư nhảy vào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua các nhà môi giới OTC.
 • Một thị trường không ổn định có nghĩa là giá cổ phiếu liên tục tăng và giảm, tạo ra các mức giá khác nhau rõ rệt. Người môi giới sau đó có thể giúp nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận từ cơ hội này.
 • Bạn nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình và tránh dồn tất cả tài sản vào một danh mục đầu tư: Bất kể bạn đầu tư vào thị trường nào, không nên có tất cả tài sản trong một danh mục đầu tư.
 • Bởi vì rủi ro tài chính khi làm như vậy là cao và sẽ gây thiệt hại lớn cho tài sản của nhà đầu tư. Do đó, các nhà đầu tư nên phân bổ tiền vào các danh mục đầu tư khác nhau, đây là một bước đi thông minh để đa dạng hóa rủi ro đầu tư.

Trên đây là toàn bộ thông tin về OTC là gì?? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn khi muốn tham gia vào thị trường này.

Bạn thấy bài viết Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Sàn OTC (Over The Counter) Là Gì Trong Chứng Khoán?

Viết một bình luận