Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office

Bạn đang xem: Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office tại hockinhdoanh.edu.vn

Nhân viên tín dụng Đây là vị trí nghề nghiệp nhận được rất nhiều sự quan tâm của các ứng viên. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu tín dụng là gì? Những loại công việc nên được thực hiện trong quá trình làm việc? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những thông tin hữu ích.

Nhân viên tín dụng là gì?

Cán bộ tín dụng trong ngân hàng là người đảm nhận các công việc liên quan đến vấn đề tín dụng của ngân hàng, là người trực tiếp làm việc với khách hàng. Công việc này không hề dễ dàng mà còn rất nhiều khó khăn, thử thách và áp lực. Tuy nhiên, nó cũng mang lại thu nhập xứng đáng nếu nhân viên làm việc hiệu quả.

Tại Việt Nam, các ngân hàng không ngừng đổi mới mô hình. Vì vậy, cán bộ tín dụng cũng phải học hỏi và thay đổi để thích nghi hơn. Tuy nhiên, nhìn chung nhiệm vụ chính của họ chủ yếu là bám sát hoạt động tư vấn và quản lý khách hàng.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay có hai loại tín dụng:

  • Tín dụng cá nhân: Đây là hình thức ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cho cá nhân vay tiền để phục vụ các mục đích đời sống như mua nhà, mua xe, đầu tư, cho con đi học, kinh doanh. .
  • Tín dụng doanh nghiệp: Là hình thức mà ngân hàng sẽ cho doanh nghiệp vay vốn để phục vụ cho mục đích sản xuất kinh doanh như: Trả nợ lương cho công nhân viên, đầu tư trang thiết bị, kinh doanh và hoàn vốn. di động…

Tìm hiểu khái niệm cán bộ tín dụng là gì? Tìm hiểu khái niệm cán bộ tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng làm gì

Để có thông tin chi tiết về một Nhân viên tín dụng, bạn cần cập nhật chi tiết công việc họ sẽ phải làm. Về cơ bản, một nhân viên tín dụng làm việc ở vị trí này sẽ thực hiện các công việc sau:

Thực hiện tiếp thị và tìm nguồn khách hàng

Đây là công việc đầu tiên và cơ bản nhất của Nhân viên tín dụng cần thiết để phát triển cơ sở khách hàng và tăng doanh số bán hàng. Họ sẽ phải tìm kiếm thông tin khách hàng mới. Đồng thời, khoanh vùng các khách hàng tiềm năng để tư vấn, giới thiệu các dịch vụ tín dụng của ngân hàng.

Đối với khách hàng doanh nghiệp sẽ thường sử dụng dịch vụ vay vốn, còn khách hàng cá nhân sẽ là gửi tiết kiệm, vay đầu tư, thanh toán… Việc nắm bắt được nhu cầu chung của các đối tượng sẽ giúp Cán bộ tín dụng thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Làm công việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

Sau khi có được danh sách khách hàng tiềm năng, công việc tiếp theo mà chủ nợ phải thực hiện là tư vấn các dịch vụ của ngân hàng. Các thông tin quan trọng như lãi suất khoản vay, quy trình mở thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, lãi suất tiền gửi, bảo hiểm v.v.

đánh giá của khách hàng

Đây là một công việc rất quan trọng để làm Nhân viên tín dụng. Các ngân hàng cũng yêu cầu kỹ năng khá cao ở giai đoạn này. Đối với khách hàng có nhu cầu vay, nhân viên sẽ phải thẩm định dựa trên các yếu tố cụ thể như: Mức độ uy tín, năng lực tài chính, quy mô hoạt động, tình hình kinh doanh, kế hoạch kinh doanh. …

Người thực hiện sẽ phải đánh giá chi tiết, đầy đủ và lập báo cáo theo quy định của ngân hàng. Ngoài ra, làm tờ trình trình cấp trên xem xét cho vay hoặc từ chối.

Những công việc mà một Cán bộ tín dụng cần phải thực hiện Những công việc mà một Cán bộ tín dụng cần phải thực hiện

Tạo hồ sơ cho khách hàng

Khi bạn có đối tượng mục tiêu cụ thể, Nhân viên tín dụng sẽ phải lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các văn bản khác theo quy định. Đồng thời theo dõi, lập hồ sơ và chi tiêu ngân hàng theo yêu cầu khách hàng đưa ra. Những việc này phải được thực hiện tuần tự và đúng quy định giải ngân của ngân hàng.

Theo dõi việc sử dụng vốn vay

Sau khi khách hàng đã nhận được tiền vay, việc tiếp theo Cán bộ tín dụng phải làm là kiểm tra xem nguồn vốn của khách hàng được sử dụng như thế nào, việc trả nợ có đúng tiến độ không? Nếu phát hiện vấn đề bất thường, họ phải có biện pháp kiểm soát để giải thích. Điều này sẽ giúp ngân hàng ngăn chặn tỷ lệ nợ xấu.

Kết thúc hợp đồng theo quy định

Khi khách hàng tất toán cả gốc và lãi, Nhân viên tín dụng sẽ chịu trách nhiệm tất toán hợp đồng theo quy định, xóa bảo lãnh và xóa đăng ký giao dịch. Nếu khách hàng trả chậm và có dấu hiệu nợ khó đòi, khó thu hồi nợ thì động viên, nhắc nhở khách hàng trả nợ đúng hạn. Nếu khách hàng vẫn không trả nợ sẽ bị chuyển sang nhóm nợ khác hoặc bị khởi tố.

Một Cán bộ tín dụng có nhiều nhiệm vụ trong quá trình làm việc Một Cán bộ tín dụng có nhiều nhiệm vụ trong quá trình làm việc

Nhân viên tín dụng cần những kỹ năng gì?

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn, cán bộ tín dụng phải có những kỹ năng cơ bản sau:

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với cán bộ tín dụng

Vì nhân viên tín dụng sẽ cần phải thường xuyên giao tiếp và gặp gỡ khách hàng nên việc có kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp họ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Trình độ tin học, ngoại ngữ

Nhân viên tư vấn tín dụng tại các ngân hàng hiện nay đều sử dụng hệ thống công nghệ thông tin để lưu trữ hồ sơ, tính toán các khoản thanh toán và truy cập dữ liệu khách hàng. Đặc biệt trong một số trường hợp bạn sẽ phải làm việc trên nhiều hệ thống khác nhau. Do đó, kỹ năng máy tính đặc biệt quan trọng.

Ngoài trình độ tin học, ngoại ngữ cũng là điều không thể thiếu. Điều này sẽ giúp bạn làm việc với khách hàng nước ngoài hoặc làm việc trong môi trường quốc tế. Từ đó tích điểm thưởng và nâng cao hiệu quả công việc.

Những kỹ năng mà một chủ nợ phải có Những kỹ năng mà một chủ nợ phải có

Có thể thích nghi nhanh chóng

Trên thị trường tín dụng ngày nay không tĩnh mà luôn biến động. Vì vậy là một chuyên viên tín dụng bạn phải cập nhật thị trường thường xuyên để thu về lợi nhuận nhiều nhất cho ngân hàng. Đồng thời, việc nắm bắt kịp thời những xu hướng mới của thị trường cũng giúp bạn hiểu tâm lý và phục vụ khách hàng tốt hơn.

Cán bộ tín dụng phải cẩn thận, chi tiết

Nhân viên tín dụng sẽ không chỉ liên quan đến tiền mà còn liên quan đến pháp lý. Vì vậy, dù chỉ một sai sót nhỏ về con số hay điểm không rõ ràng trong hợp đồng cũng sẽ dẫn đến rắc rối lớn. Do đó, nhân viên phải cẩn thận và cân nhắc.

Cán bộ tín dụng nhận được lợi ích gì?

Nghề Nhân viên tín dụng luôn giữ vị trí hot cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành ngân hàng. Do đó, bài toán nhân của lĩnh vực này không hề giảm đi từng ngày. Sở dĩ các vị trí tín dụng thu hút nhiều người là bởi những ưu điểm sau:

  • Mức lương cơ bản cho vị trí này cao hơn mức trung bình. Lương cứng trung bình một Nhân viên tín dụng sẽ nhận được là 7-10 triệu/tháng. Ngoài ra, họ còn được nhận lương trên hợp đồng tín dụng thành công. Bạn càng có nhiều hợp đồng, mức lương của bạn sẽ càng cao. Lương trung bình có thể từ 15-30 triệu/tháng.
  • Ngoài ra, chế độ đãi ngộ của các ngân hàng dành cho vị trí tín dụng rất tốt. Đặc biệt, cơ hội thăng tiến trong công việc cũng là quyền lợi mà người làm tín dụng sẽ nhận được.

Lợi ích mà nhân viên tín dụng nhận được Lợi ích mà nhân viên tín dụng nhận được

Cán bộ tín dụng gặp rủi ro

Bên cạnh những lợi ích mà người lao động nhận được khi làm việc ở vị trí tín dụng thì công việc này vẫn sẽ tồn tại những rủi ro nhất định. Như sau:

  • Áp lực công việc:

Xây dựng tín dụng là công việc liên quan đến con số và con người nên áp lực là điều khó tránh khỏi. Đồng thời, các tư vấn viên phải hoàn thành KPI của mình, điều này tạo ra nhiều áp lực trong công việc.

  • Rủi ro bị lừa đảo tín dụng:

Ngoài áp lực của công việc tín dụng, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ gian lận tín dụng. Có những khách hàng với ý đồ xấu, chúng dùng thủ đoạn rất tinh vi để làm giả hồ sơ cầm cố tài sản. Đặc biệt là làm sai lệch thông tin về tình hình tài chính, khả năng thu nhập… để chiếm đoạt tiền. Ngày nay, nếu nhân viên tư vấn tín dụng không chú trọng và có đủ kinh nghiệm làm việc thì rất dễ xảy ra vấn đề lớn.

Một nhân viên cho vay kiếm được bao nhiêu?

lương của Nhân viên tín dụng Ở ngân hàng hiện nay trung bình là 7-10tr/tháng. Ngoài lương cố định còn có thêm một khoản tiền từ hợp đồng tín dụng. Số tiền này phụ thuộc vào số hợp đồng mà bạn nhận được trong tháng đó. Số lượng hợp đồng càng lớn, số tiền bạn có thể nhận được càng lớn. Mức lương từ cả 2 nguồn này có thể dao động từ 15 đến 30 triệu/tháng.

Lương nhân viên tín dụngLương nhân viên tín dụng

Nhân viên tín dụng là công việc chiếm ưu thế trong thị trường việc làm ngày nay. Nhiều người chọn làm công việc này vì sở thích và lợi ích của họ. Nội dung trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về công việc này, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

Bạn thấy bài viết Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc Của Một Credit Office

Viết một bình luận