Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không?

Bạn đang xem: Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không? tại hockinhdoanh.edu.vn

Khi ai đó hỏi ngân hàng số là gì đa số chúng ta đều sẽ có cảm giác quen thuộc. Bởi trong thời đại 4.0 ngày nay, khái niệm ngân hàng số đã tồn tại ở mọi ngõ ngách của cuộc sống. Tuy vậy cụ thể nó là gì và như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy nếu muốn biết rõ hơn về ngân hàng số, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số, tiếng anh thường gọi Digital Banking. Là một hình thức ngân hàng điện tử, số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng ngoài đời.

Ngân hàng số là một hình thức ngân hàng điện tửNgân hàng số là một hình thức ngân hàng điện tử

Nói một cách cụ thể, tất cả các hoạt động và thao tác mà bạn thực hiện ở quầy giao dịch truyền thống. Đều được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng ngân hàng số trên các thiết bị cầm tay có thể kết nối internet. Sử dụng nó, bạn không cần mất công đi tới hay chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch tài chính.

So sánh ngân hàng số với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Nếu là một người có ít kinh nghiệm về lĩnh vực ngân hàng, bạn có thể hiểu đơn giản rằng ngân hàng số tồn tại dưới dạng một hệ thống giao dịch điện tử. Với tất cả các hoạt động và dịch vụ của một ngân hàng. 

Còn ngân hàng điện tử là một khái niệm dành riêng để gọi những phần mềm trên các thiết bị điện tử cầm tay. Những phần mềm này đóng vai trò giúp người dùng giao dịch một cách gián tiếp với ngân hàng. 

So sánh ngân hàng số với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tửSo sánh ngân hàng số với ngân hàng trực tuyến và ngân hàng điện tử

Về điểm chung thì cả ngân hàng số và ngân hàng điện tử đều là cầu nối giữa khách và ngân hàng. Cùng có những chức năng tương tự nhau giúp khách hàng thanh toán, giao dịch, gửi tiết kiệm… 

Nhưng về quy mô thì ngân hàng số có phần rộng lớn và bao quát hơn. Trong khi ngân hàng điện tử mang xu hướng cá nhân. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt hai khái niệm này qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí Ngân hàng số Ngân hàng điện tử
Khái niệm Là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ của ngân hàng truyền thống. Là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử của các ngân hàng, cho phép người dùng kiểm tra thông tin, giao dịch bằng hình thức online.
Bản chất Có phạm vi rộng và toàn diện hơn ngân hàng điện tử. Chỉ phản ánh một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng, không đòi hỏi phải tích hợp số hóa đối với toàn bộ hoạt động của ngân hàng.
Phương tiện hoạt động Website và điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet. Điện thoại, máy tính, laptop, ipad có kết nối internet.
Tính năng
 • Vay vốn, vay tiêu dùng
 • Rút tiền, chuyển tiền vào tài khoản
 • Quản lý tài khoản thanh toán, quản lý thẻ
 • Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm
 • Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp
 • Khả năng bảo mật tuyệt đối 
 • Chuyển tiền trong và ngoài hệ thống
 • Thanh toán hóa đơn điện tử
 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Gửi tiền tiết kiệm
Lợi ích Tăng tốc độ giao dịch, tăng năng suất lao động: Chỉ với thiết bị có kết nối internet, mọi thao tác đều được tự động hóa và xử lý với tốc độ nhanh chóng, điển hình là dịch vụ chuyển/nhận tiền. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhờ tính tiện ích, tiện lợi, nhanh chóng, chính xác và bảo mật.

Tăng khả năng chăm sóc và thu hút khách hàng ở mọi thời điểm và ở bất kỳ đâu. Từ đó, tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Cho phép ngân hàng điều chỉnh kịp thời phí, lãi suất, tỷ giá phù hợp, thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường.

Vấn đề còn tồn tại Tự động hóa quy trình, giảm nhân sự tại quầy giao dịch: Với dịch vụ này, khách hàng không cần tốn thời gian, công sức đến các Phòng giao dịch/Chi nhánh ngân hàng mà có thể thực hiện ngay trên thiết bị di động của mình.
 • Khả năng rủi ro cao như mật khẩu hoặc mã PIN bị mất, bị hacker lấy cắp thông tin cá nhân.
 • Tính tiện ích về dịch vụ của ngân hàng điện tử còn chưa thỏa mãn khách hàng ở những cấp độ cao hơn như gửi tiền mặt vào tài khoản, mở tài khoản trực tuyến.

Bạn có nhu cầu VAY TÍN CHẤP? Đăng ký ngay để nhận ưu đãi đặc biệt về lãi suất nhé:

 

Lợi ích của việc sử dụng ngân hàng số

Kể từ khi bắt đầu hình thành vào khoảng năm 2002 đến nay, hệ thống ngân hàng số đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Đến nỗi tầm ảnh hưởng và phạm vi bao phủ của nó đã vươn tầm thế giới. Rất nhiều người đã sẵn sàng đặt trọn niềm tin vào nó. Những dẫn chứng dưới đây sẽ là đáp án hùng hồn cho câu hỏi lợi ích của ngân hàng số là gì.

Đối với khách hàng

Việc sử dụng ngân hàng số thường xuyên sẽ đem lại cho khách hàng những lợi ích như sau:

 • Sự tiện lợi trong thanh toán & giao dịch: không phải tốn nhiều công sức và thời gian khi giao dịch.
 • Tiết kiệm chi phí: giảm thiểu các loại phí như phí chuyển (rút) tiền, phí duy trì tài khoản…
 • Độ chính xác cao: ngân hàng số hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ cao, nên mọi hoạt động giao dịch đều sẽ được xử lý chính xác tuyệt đối.
 • Bảo mật cao: mọi hoạt động giao dịch trên mạng cũng như tài khoản đều được bảo vệ nhiều tầng nhiều lớp, vô cùng an toàn.

Việc sử dụng ngân hàng số thường xuyên sẽ đem lại cho khách hàng nhiều lợi íchViệc sử dụng ngân hàng số thường xuyên sẽ đem lại cho khách hàng nhiều lợi ích

Đối với ngân hàng

Sự ra đời của ngân hàng số không chỉ mang lại lợi ích cho những khách hàng. Mà đối với các ngân hàng truyền thống, nó cũng đóng vai trò hỗ trợ đắc lực trong những việc như:

Giảm khối lượng công việc: các nhân viên sẽ không cần quá vất vả trong việc xử lý lượng giao dịch khổng lồ mỗi ngày.

 • Tăng năng suất làm việc: hệ thống ngân hàng số có khả năng hoạt động liên tục 24/7 không cần nghỉ, chỉ trừ lúc bảo trì.
 • Đảm bảo uy tín cho ngân hàng: hệ thống thanh toán giao dịch dựa trên công nghệ cao luôn luôn tính toán chính xác đảm bảo uy tín cho ngân hàng.
 • Tăng số lượng khách hàng: sự tiện lợi của ngân hàng số giúp mọi khách hàng tiếp cận dịch vụ dễ hơn. 

Đối với nền kinh tế

Không chỉ rất có lợi cho người dùng và ngân hàng, ngân hàng số còn đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà. Với những dịch vụ chuyển khoản ngoại tệ, nó không chỉ giúp thực hiện những giao dịch xuyên quốc gia, mà còn làm tăng dự trữ ngoại tệ trong nước.

Đi cùng với những tiện lợi trong việc thanh toán, ngân hàng số cũng thúc đẩy chi tiêu mạnh mẽ, từ đó khiến cho nền kinh tế luôn sôi động. Đồng thời khiến cho kinh tế nước nhà ngày một đi lên.

Ngoài ra mức độ uy tín tuyệt đối cũng khiến người dân luôn sẵn sàng đem tài sản của mình ký gửi dài hạn, giúp cho ngân hàng luôn trường tồn.

Ngân hàng số còn đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nước nhàNgân hàng số còn đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nước nhà

Tính năng của ngân hàng số là gì?

Một cách nữa để giúp người dùng hiểu sâu sắc hơn về khái niệm ngân hàng số là gì, đó là tìm hiểu trực tiếp về những tính năng của nó. Có rất nhiều người mặc dù đã sử dụng ngân hàng số lâu năm nhưng vẫn chưa thực sự biết hết tính năng của công cụ tuyệt vời này.

Đăng ký trực tuyến

Nói về tính năng của ngân hàng số (Digital Banking) đầu tiên phải kể đến đăng ký Online. Nó giúp người dùng dễ dàng đăng ký tài khoản online 24/24 mà không cần phải mất công đến ngân hàng nhờ nhân viên.

Cũng chính bởi thủ tục đăng ký đơn giản và tiện lợi, mà khách hàng đễ tiếp cận với ngân hàng số với số lượng không ngừng tăng.

Thanh toán

Việc sử dụng dịch vụ sẽ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết với tính năng thanh toán tự động. Với nó bạn có thể dễ dàng thanh toán hầu hết các chi phí như tiền nước, tiền điện, hóa đơn mua hàng, cước viễn thông,…

Đặc biệt bạn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ hay đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Nhờ có tính năng này, người dùng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để làm những việc khác.

Gửi tiết kiệm

Với tính năng gửi tiết kiệm của ngân hàng số, chuyện tiền đẻ ra tiền là hoàn toàn có thể. Nếu chọn gửi tiết kiệm có kỳ hạn, số tiền gửi sẽ được ngân hàng đảm bảo an toàn trong một khoảng thời gian nhất định. Sinh lãi cao: khoảng 2 – 10 %/năm. Mức lãi suất khi gửi tiết kiệm các ngân hàng có thời hạn cao hơn hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn.

Với tính năng gửi tiết kiệm của ngân hàng số, chuyện tiền đẻ ra tiền là hoàn toàn có thểVới tính năng gửi tiết kiệm của ngân hàng số, chuyện tiền đẻ ra tiền là hoàn toàn có thể

Vay ngân hàng

Ngân hàng số cũng không khác gì một ngân hàng thu nhỏ. Bạn có thể dùng nó để vay tiền ngân hàng một cách nhanh chóng và  dễ dàng. Tính năng này cực kỳ hữu ích đối với những doanh nghiệp và cá nhân đang cần vốn làm ăn. Chỉ cần người vay đáp ứng đủ một số điều kiện, thủ tục và hồ sơ của bên ngân hàng, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản với mức lãi suất thấp.

Chuyển khoản

Chuyển khoản là tính năng được khách hàng sử dụng nhiều nhất bởi ngân hàng số. Đặc biệt trong thời buổi kinh tế thị trường mở cửa, việc thanh toán qua hình thức chuyển khoản đã trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Nạp tiền vào tài khoản

Tính năng nạp tiền vào tài khoản của ngân hàng số Digital Banking sẽ giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn bao giờ hết. Với nó bạn có thể tới các chi nhánh ngân hàng mình đã đăng ký tài khoản để nạp số tiền từ 20.000 VND – 2.000.000 VND. Thậm chí một số ngân hàng còn cho phép nạp tiền bằng ngoại tệ.

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

Tất cả mọi hoạt động và thông tin trên tài khoản của khách hàng, giờ đây đã được ngân hàng số bảo mật chặt chẽ. Tất cả mọi thông tin giao dịch không chỉ được sao kê lại chi tiết, mà bạn còn có thể truy vấn thông tin trên ứng dụng bất cứ lúc nào. Kể cả khi bạn đánh mất tài khoản cũng không phải chuyện quá to tát, bởi vì ngân hàng sẽ giúp bạn khóa tài khoản ngay khi được yêu cầu.

Tất cả mọi hoạt động và thông tin được ngân hàng số bảo mật chặt chẽTất cả mọi hoạt động và thông tin được ngân hàng số bảo mật chặt chẽ

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Ngân sách là yếu tố quan trọng nhất giúp các cá nhân và doanh nghiệp thành công trong việc quản lý tài chính. Tuy nhiên đối với những cá nhân hay doanh nghiệp có nguồn ngân sách cực kỳ lớn thì việc quản lý lại trở nên khó khăn. 

Tính năng quản lý tài chính của ngân hàng số sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong chuyện đó. Bằng cách cho phép bạn lập một kế hoạch chi tiêu, phân bổ tiền hợp lí, giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tham gia vào các sản phẩm bảo hiểm, sản phẩm đầu tư

Một trong những tính năng cực kỳ hữu ích, nhưng lại ít được mọi người để ý. Đó là giúp người dùng tham gia vào các dịch vụ bảo hiểm và đầu tư. Đây có thể là những cơ hội vàng nếu biết nắm bắt thời cơ. Tuy nhiên để đón nhận những cơ hội này, bạn cần thường xuyên vào website của ngân hàng cập nhật tin tức hoặc xem những thông báo mà ngân hàng số gửi đến.

Khi tham gia vào những lĩnh vực bảo hiểm và đầu tư qua ngân hàng số, bạn sẽ được hưởng lợi giống như cho vay vốn sinh lời. Số tiền bạn đầu tư không những được bảo vệ an toàn tuyệt đối bởi ngân hàng, mà mọi thủ tục cho vay cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng bởi tính năng giao dịch online của ngân hàng số.

Bảo mật ngân hàng số

Xét về tính năng bảo mật của ngân hàng số thì đó là tuyệt đối, không có gì để nghi ngờ. Bởi ngoài chức năng in sao kê cho khách hàng tiện truy vấn, đối chiếu giao dịch. Ngân hàng số còn bảo vệ nhiều tầng nhiều lớp quanh các hoạt động giao dịch và thông tin cá nhân của người dùng.

Không những thế bên phía ngân hàng còn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của các tài khoản. Và sẽ gửi thông báo ngay cho chủ khoản khi có sự bất thường.

Yêu cầu để tiến hành chuyển đổi và phát triển ngân hàng số

Có thể nói rằng các bước chuyển đổi từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng số là một công cuộc cải cách vĩ đại. Con người chúng ta từ chỗ chưa biết ngân hàng số là gì, mọi thao tác giao dịch đều thực hiện thủ công cho đến giai đoạn mọi thứ đều số hóa là cả quá trình lâu dài. Muốn tiến hành chuyển đổi sang ngân hàng số và phát triển nó, cần hội tụ đủ các điều kiện sau đây.

Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao

Cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 đã và đang làm thay đổi nhanh chóng mô hình nghiệp vụ, kinh doanh của ngành Ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung.  Những ứng dụng từ các công nghệ số mới cùng với sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh mới trên thị trường là cơ hội tốt cho các ngân hàng phát triển. 

Nhưng cũng đồng thời là một thử thách lớn, khi nó đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực ưu tú, thành thạo trong mọi lĩnh vực công nghệ thông tin. Mỗi nhân viên đều phải vượt qua tuyển chọn kỹ lưỡng về các yếu tố như độ tuổi, bằng cấp, trình độ và kỹ năng.

Yêu cầu về công nghệ

Trong môi trường ngân hàng số, mọi hoạt động đều phải dựa vào máy móc, thiết bị công nghệ cao. Đó là còn chưa kể đến việc muốn phát triển thì phải có một mạng lưới thông tin phủ sóng rộng rãi cả trong và ngoài nước.

Để bắt kịp với nhu cầu tiêu dùng ngày một tăng, các hệ thống thanh toán điện tử cây ATM cũng phải được lắp đặt ở nhiều nơi. Qua đó có thể thấy muốn chuyển hóa sang nền tảng ngân hàng số, đòi hỏi sự đầu tư về công nghệ vô cùng lớn.

Yêu cầu môi trường pháp lý

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và thực hiện công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Ngày 11/5/2021, Thống đốc ngân hàng nhà nước đã ký quyết định số 810/QĐ-NHNN ban hành. Nội dung bao gồm kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng đến năm 2025, và tiếp tục định hướng đến năm 2030.

Theo phó thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết về các nghị quyết, quyết định của Bộ Chính trị và chính phủ. Ngân hàng nhà nước được giao nhiệm vụ về chuyển đổi số. Trong các lĩnh vực ngân hàng hướng tới việc cung cấp dịch vụ ngân hàng số, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ tài chính ngân hàng. Để qua đó thúc đẩy phổ cập tài chính quốc gia.

Yêu cầu trong ngân sách phát triển dịch vụ hóa

Để sớm chuyển đổi sang mô hình ngân hàng số, các ngân hàng nhà nước phải đặt ra mục tiêu là: “Đổi mới toàn diện hoạt động quản lý theo hướng hiện đại”, Ứng dụng và khai thác triệt để các thành tựu công nghệ CMCN 4.0.

Do vậy yêu cầu ngân sách để phát triển dịch vụ hóa làm sao phải luôn có đủ nguồn vốn dự trữ cung cấp cho các dịch vụ mới. Khi các dịch vụ này tồn tại và hoạt động trơn tru được thì hệ thống ngân hàng số mới có thể phát triển.

Trên đây là những thông tin tham khảo giúp bạn đọc tìm hiểu ngân hàng số là gì. Qua đây chúng tôi cũng mong rằng từ nay sẽ không còn ai nhầm lẫn giữa 2 khái niệm ngân hàng số và ngân hàng điện tử nữa.

Bạn thấy bài viết Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Ngân Hàng Số Là Gì? Có An Toàn Không?

Viết một bình luận