Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này

Bạn đang xem: Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này tại hockinhdoanh.edu.vn

Thông minh là một khái niệm nổi tiếng trong Marketing và nhiều lĩnh vực khác. Nó được hiểu là một nguyên tắc cần thiết để xác định và xây dựng các mục tiêu dựa trên thông tin có sẵn. Để hiểu chính xác hơn về Mục tiêu thông minh là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Mục tiêu thông minh là gì?

Mục tiêu thông minh được hiểu là một mô hình dùng để thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp. Trong mọi lĩnh vực từ hoạt động kinh doanh, quản lý bán hàng đến phát triển văn hóa trong công ty đều có thể áp dụng. Ngoài ra, mô hình này còn được các cá nhân sử dụng để vạch ra lộ trình phát triển cá nhân cụ thể nhất.

Mô hình Thông minh được xây dựng bằng cách sử dụng một bộ tiêu chí cụ thể. Điều này nhằm đảm bảo rằng các mục tiêu sẽ đạt được trong một thời gian nhất định. Smart nghĩa là 5 câu tiếng Anh, đáp ứng 5 tiêu chí của mô hình. Chi tiết:

 • S – Specific: Cụ thể, dễ hiểu
 • M – Measurable: Đo lường được
 • A – Achievable: Tính khả thi
 • R – Realistic: Chủ nghĩa hiện thực
 • T – Time bound: cài đặt thời gian

Giới thiệu Mục tiêu thông minh là gì? Giới thiệu Mục tiêu thông minh là gì?

Tại sao bạn nên sử dụng mô hình Smart trong Marketing?

Có nhiều lý do để doanh nghiệp áp dụng Mục tiêu thông minh vào chiến dịch marketing của mình. Dưới đây là những lý do cơ bản nhất:

Giúp làm cho mục tiêu cụ thể

Áp dụng mô hình Thông minh trong doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp cụ thể hóa mục tiêu bằng các chỉ số đo lường cụ thể. Các nhà quản lý sẽ dựa vào điều này để đánh giá tiến trình hướng tới các mục tiêu. Từ đó, bức tranh mục tiêu của doanh nghiệp sẽ được thể hiện cụ thể và rõ ràng nhất.

Hãy chắc chắn rằng mặt hàng phù hợp và chính xác cho mục đích

Sau khi đáp ứng các tiêu chí mà mô hình Smart đưa ra, nhà quản lý sẽ loại bỏ những mục tiêu không phù hợp với sự phát triển của công ty. Nhân viên trong doanh nghiệp sẽ có hướng đi đúng đắn, chính xác hơn.

Ngoài ra, trong mô hình này sẽ có yếu tố thời gian. Vì vậy, doanh nghiệp sẽ cần sắp xếp và ưu tiên công việc cần làm trước sao cho phù hợp nhất.

Giúp các doanh nghiệp cải thiện khả năng đo lường các mục tiêu của họ

Nhiều doanh nghiệp đã gặp trường hợp mục tiêu được xác định nhưng nhiều nhà quản lý lại lúng túng trong việc xác định thời gian nhân viên hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, áp dụng mô hình Smart sẽ giúp nhà quản lý đo lường mục tiêu dễ dàng hơn.

Khi đặt mục tiêu Mô hình kinh doanh thông minh cần chú trọng đến yếu tố đo lường. Làm thế nào để nhân viên cần biết và xác định công việc đúng đắn, hiệu quả? Tiến độ triển khai ra sao? Những câu hỏi này phải được giải quyết ngay từ khi bắt đầu thiết lập mục tiêu thông minh.

Doanh nghiệp nên sử dụng mô hình Smart trong Marketing Doanh nghiệp nên sử dụng mô hình Smart trong Marketing

Mục tiêu thông minh giúp cải thiện hiệu suất của nhân viên

Các doanh nghiệp áp dụng mô hình Trí tuệ sẽ giúp nhân viên có được những định hướng cụ thể về mục tiêu. Điều này sẽ giúp đo lường chính xác hiệu quả làm việc của nhân viên. Họ sẽ biết cách kết nối công việc và hiểu rõ hơn về công việc mình đang làm, sẽ làm và phấn đấu vì thành công chung của toàn công ty.

Giải thích mô hình Mục tiêu thông minh là gì?

Mục tiêu thông minh là gì? được nhiều người nghiên cứu. Để có cái nhìn chi tiết hơn về mẫu xe này, mời bạn theo dõi thông tin chi tiết dưới đây.

Độ đặc hiệu (Specific)

Tính cụ thể là việc thiết lập mục tiêu một cách chi tiết và cụ thể nhất. Thường khi xây dựng mục tiêu cá nhân, nhiều người vẫn chưa rõ ràng và chưa có định hướng cho kết quả mình muốn đạt được. Thay vào đó, họ chỉ diễn đạt những từ chung chung, thiếu chi tiết.

Điều này sẽ rất khó đo lường tính khả thi và những việc đã làm có phù hợp với định hướng của quy hoạch hay không. Mục tiêu càng rõ ràng, doanh nghiệp càng dễ xác định cơ hội nắm bắt vấn đề và tính khả thi, đo lường vấn đề và cơ hội thực hiện.

đo lường được

Khi bạn đã đặt mục tiêu, điều quan trọng tiếp theo là đảm bảo rằng bạn biết nên sử dụng số liệu nào để đo lường hiệu suất của mình. Cũng xác định khi nào bạn sẽ đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu bán được 300 sản phẩm trong tháng này. Vì vậy, trung bình bạn cần đảm bảo bán được 10 sản phẩm mỗi ngày để đạt chỉ tiêu vào cuối tháng.

có thể truy cập

Khả năng thực hiện là yếu tố ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp khi áp dụng mô hình Smart. Điều quan trọng cần cân nhắc khi đặt mục tiêu là xem xét nó có phù hợp với khả năng, tiềm năng hay không. Để đánh giá tính khả thi của một mục tiêu, doanh nghiệp phải xem liệu mục tiêu đó có thể đạt được với các nguồn lực và thời gian hiện có hay không.

Hiệu quả là yếu tố quan trọng trong mô hình Smart Hiệu quả là yếu tố quan trọng trong mô hình Smart

Thực tế (Riva)

Tính hiện thực cho thấy mục tiêu của bạn có quan trọng và tương thích với mục tiêu tổng thể hay không. Mục tiêu cá nhân phải gắn kết và hướng đến sự phát triển của công việc, lĩnh vực. Ngoài ra, nó còn phải phù hợp với định hướng và sự phát triển chung của công ty.

thời gian ràng buộc

Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu đặt ra có được thực hiện đúng thời hạn hay không. Việc áp đặt thời gian cụ thể để hoàn thành mục tiêu sẽ tạo áp lực cho mỗi cá nhân. Điều này giúp họ có trách nhiệm và thực hiện công việc một cách tốt hơn.

Hơn nữa, khi ấn định thời gian còn tạo tính kỷ luật và chuyên nghiệp hơn cho các cá nhân, giúp họ quản lý thời gian và làm việc năng suất theo đúng tiến độ.

Một số ví dụ về Mục tiêu thông minh

Để tìm hiểu thêm về Mục tiêu thông minh là gì? Hãy tham khảo những ví dụ được chia sẻ dưới đây:

Ví dụ 1: Thiết lập mô hình Mục tiêu thông minh trong đào tạo nhân viên

Một mục tiêu được đưa ra: Hết quý I/2021, công ty sẽ đạt 100% CBNV hoàn thành khóa đào tạo phần mềm quản lý bán hàng SimERP:

 • Tính đặc hiệu: Có con số cụ thể là 100%.
 • Đo lường được: Dựa trên các buổi kiểm tra, đánh giá nhân viên của công ty có thể đo lường mức độ hoàn thành khóa đào tạo.
 • Tính khả thi: Phần mềm quản lý bán hàng SimERP khá dễ sử dụng, các tính năng phù hợp với nhân viên. Ngoài ra, phần lớn nhân viên đã được tiếp xúc và làm quen từ trước nên mục tiêu rất dễ đạt được.
 • Tầm quan trọng: Khi 100% nhân viên hiểu cách sử dụng các chức năng của phần mềm sẽ rất thuận lợi trong công việc. Nhờ đó nâng cao hiệu quả và mang lại lợi nhuận cao cho công ty.
 • Thời gian: Mục tiêu hoàn thành khi kết thúc quý I năm 2021.

Ví dụ 2: Mô hình SMART tại nơi làm việc

Mục tiêu là tuyển dụng thành công 1 vị trí lập trình viên mỗi tháng.

 • Đặc thù: Muốn nâng cao thời gian tuyển dụng thành công 1 vị trí developer.
 • Số liệu: Phải có 1 vị trí nhân sự thành công trong vòng một tháng.
 • Tính khả thi: Với mức lương được quảng cáo, uy tín của công ty và kênh truyền thông tuyển dụng mạnh mẽ, khả năng đạt được mục tiêu này là khá cao.
 • Tầm quan trọng: Đáp ứng nguồn nhân lực về số lượng và chất lượng cho một số bộ phận.
 • Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ tháng 12/2022.

Ví dụ 3: Mục tiêu SMART về chất lượng sản phẩm.

Mục tiêu cụ thể: Cải tiến các tính năng để nâng cao chất lượng sản phẩm đạt mức đánh giá 4.5 sao và hoàn thành trước tháng 12/2023:

 • Đặc hiệu: Nâng cao chất lượng sản phẩm với mức đánh giá 4,5 sao.
 • Có thể đo lường: Cải thiện sản phẩm để có đánh giá tích cực của khách hàng, nâng điểm đánh giá trung bình lên 4,5.
 • Tính khả thi: Mục tiêu này có thể thực hiện được nhờ tính phổ biến của ứng dụng của công ty.
 • Tầm quan trọng: Với điểm đánh giá trung bình là 4,5 sẽ giúp công ty nâng trải nghiệm của khách hàng lên mức tốt hơn.
 • Thời gian: Hoàn thành trước tháng 12/2023.

Ví dụ cụ thể về Smart .modelVí dụ cụ thể về Smart .model

Tìm hiểu thêm các thuật ngữ tài chính thông dụng như lãi suất đáo hạn, Quỹ Tiền tệ Quốc tế – IMF, tỷ suất sinh lời, v.v. tại Trang web.

Hướng dẫn thông minh để thiết lập mục tiêu

Sau khi biết Mục tiêu thông minh là gì? thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng một mô hình cụ thể vào cuộc sống và công việc của mình. Cách đặt mục tiêu Smart sẽ dựa trên 5 yếu tố trên. Cụ thể cách làm như sau:

 • Xác định mục tiêu của bạn: Bạn cần xác định những gì bạn muốn. Khi có mục tiêu, hãy xem xét tính khả thi và thực tế cũng như thời gian để thực hiện. Cần tuân theo quy tắc 5 bước S, M, A, R, T và bám sát mục tiêu.
 • Viết chi tiết ra giấy: Cách hiệu quả nhất để tạo động lực là vạch ra những gì bạn muốn đạt được. Cách viết mục tiêu SMART là theo thứ tự ưu tiên, từ lớn đến nhỏ. Bạn có thể treo tờ giấy này ở những nơi dễ thấy nhất để khuyến khích bạn thực hiện.
 • Có kế hoạch thực hiện cụ thể: Bạn phải chia mục tiêu của mình thành nhiều giai đoạn thực hiện và phương pháp để đạt được chúng. Đồng thời, người thực hiện cũng cần xây dựng kế hoạch hàng ngày/tuần/tháng/quý.

Cách đặt mục tiêu thông minh cụ thểCách đặt mục tiêu thông minh cụ thể

Như vậy nội dung trên đã giúp bạn tìm hiểu Mục tiêu thông minh là gì? Rất rõ ràng và chi tiết. Mô hình này có nhiều ưu điểm và lợi ích cho doanh nghiệp, công ty và cá nhân. Do đó, hãy khai báo để có thể sử dụng hiệu quả nhất.

Bạn thấy bài viết Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Mục Tiêu SMART Là Gì? Tất Tần Tật Về Lợi Ích Mô Hình Này

Viết một bình luận