Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS

Bạn đang xem: Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS tại hockinhdoanh.edu.vn

Với việc thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt là thanh toán thẻ đang rất phát triển như hiện nay, chắc hẳn rất nhiều người biết đến máy thanh toán POS. Vậy máy POS là gì và mang lại lợi ích gì? Hãy tham khảo những thông tin liên quan đến máy bán hàng qua bài viết dưới đây.

Máy Pos là gì?

Máy bán hàng (POS) còn được gọi là máy quẹt thẻ. Đây là những máy chấp nhận thanh toán thẻ bằng cách kết nối Internet với ngân hàng kiểm tra và chấp nhận thanh toán để tiến hành thanh toán theo yêu cầu của khách hàng. Vì vậy, về cơ bản, thanh toán qua máy POS rất an toàn. Khách hàng có thể thanh toán nhanh chóng bằng thẻ ngân hàng hoặc ứng dụng express banking mà không cần thông qua các phương thức bảo mật truyền thống như nhập mã OTP xác nhận.

Ngày nay, ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, chuỗi cà phê, cửa hàng tiện lợi,… ở bất cứ đâu bạn cũng có thể thấy sự hiện diện của chiếc máy này.

Máy Pos là gì?Máy Pos là gì?

Các loại máy Pos

Vậy bạn có biết hiện nay có những loại máy POS nào không? Nếu chưa, bạn có thể tham khảo các loại máy POS phổ biến được sử dụng trong thực tế hiện nay dưới đây:

Thiết bị cầm tay/di động

Đây là loại phổ biến nhất được thiết kế dựa trên phiên bản đầu tiên của máy POS. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại máy này tại các cửa hàng vừa và nhỏ hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau.

Máy POS cầm tay/di động thường có thiết kế nhỏ gọn, nằm gọn trong lòng bàn tay với màn hình cảm ứng và tích hợp in hóa đơn với phần mềm quản lý bán hàng và sử dụng pin, sim kết nối internet để hoạt động và truyền dữ liệu.

Máy tính tiền điện tử

Với phiên bản này sẽ có kích thước lớn hơn so với máy POS di động và thường được đặt cố định tại quầy thu ngân. Ngoài chức năng của một máy tính tiền, loại này còn được kết hợp với các thiết bị khác như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn, máy thanh toán và máy tính tiền, v.v.

Bạn có thể tìm mua loại máy này tại các chuỗi siêu thị hoặc cửa hàng lớn để khắc phục một số hạn chế trên điện thoại di động và đáp ứng nhu cầu thanh toán cao hơn.

Các Loại Máy POS.Các Loại Máy POS.

Phương thức thanh toán qua POS

Để đảm bảo sự thuận tiện và khuyến khích thanh toán không rắc rối, thanh toán qua POS được đơn giản hóa để mọi người dễ dàng hơn. Hiện tại có 3 phương thức thanh toán qua máy POS như sau:

 • Thanh toán qua điện thoại

Bạn sẽ sử dụng khoản thanh toán này thông qua các ứng dụng thanh toán như Android Pay, Apple Pay hay Samsung Pay rồi đặt điện thoại của mình gần máy POS và nhập mã PIN. Hiện ứng dụng này chưa phổ biến nhưng chắc chắn nó sẽ sớm thay thế thẻ ATM.

 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Phương thức này áp dụng cho các thẻ chip EMV thuộc dòng thẻ quốc tế như Visa/MasterCard/JCB… Tuy nhiên với phương thức này sẽ không cần nhập mã PIN khi thanh toán.

 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây là phương thức thanh toán phổ biến nhất, nhân viên sẽ quẹt thẻ và bạn chỉ cần nhập mã PIN là hoàn tất thanh toán. Phương thức thanh toán thường dành cho thẻ từ như thẻ ghi nợ nội địa.

Phương thức thanh toán qua máy POS.Phương thức thanh toán qua máy POS.

Các loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán tại máy Pos?

Hiện nay, tất cả các loại thẻ vật lý do ngân hàng phát hành, dù nội địa hay quốc tế, đều được chấp nhận thanh toán qua POS như thẻ Visa, Mastercard, thẻ JCB, thẻ UnionPay, thẻ nội địa, v.v… bởi các ngân hàng trên toàn quốc.

Các loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán tại máy Pos?Các loại thẻ nào được chấp nhận thanh toán tại máy Pos?

Ưu điểm khi sử dụng máy Pos

Để tận dụng hết các chức năng và tiện ích mà dịch vụ này mang lại, các chủ thể kinh doanh phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Còn đối với chủ thẻ, chỉ cần sở hữu một trong các loại thẻ thanh toán là có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch. Và việc thanh toán bằng máy POS sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên như sau:

Đối với thương nhân chấp nhận thẻ

 • Giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu hút nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra, còn giúp đa dạng phương thức thanh toán cho khách hàng lựa chọn.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt và giảm thiểu rủi ro tiền giả, tiền rách. Hạn chế gian lận trong quá trình kiểm đếm tiền và tiết kiệm chi phí nhân sự, thời gian giao dịch.
 • Thu nhập có thể được quản lý dễ dàng thông qua hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Đồng thời giúp dễ dàng kiểm soát hoạt động bán hàng hàng ngày và theo dõi sát sao doanh số bán hàng để có thể thay đổi chương trình bán hàng kịp thời.
 • Tạo dựng hình ảnh một tổ chức chuyên nghiệp, hiện đại, phù hợp với xu thế thanh toán không dùng tiền mặt hiện nay tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Thiết bị cho cả máy POS không dây và có dây có thể được cung cấp miễn phí. Ngoài ra ram còn nhận đào tạo sử dụng ban đầu miễn phí cho bộ phận bán hàng và thu ngân.
 • Dịch vụ và hỗ trợ mà đơn vị của ngân hàng cung cấp thường nhanh chóng và kịp thời.
 • Thời gian xử lý giao dịch thanh toán nhanh thông qua thao tác của thiết bị khoảng 4 giây/giao dịch. Đồng thời, số tiền khách hàng nộp sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của đơn vị mở tại ngân hàng nên việc nhận tiền rất an toàn.

Dành cho khách hàng

 • Máy POS chấp nhận thanh toán từ tất cả các loại thẻ nội địa và thẻ quốc tế trong liên minh Napas nên khách hàng có thể dùng bất kỳ loại thẻ nào để thanh toán.
 • Chủ thẻ không còn phải mang theo tiền mặt khi thanh toán tại cửa hàng, giúp đảm bảo an toàn tài chính của bạn, hạn chế tình trạng thất thoát, mất cắp tiền.

Ưu điểm khi sử dụng máy Pos.Ưu điểm khi sử dụng máy Pos.

Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả

Để quá trình sử dụng máy POS của bạn diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn nên bỏ túi một số lưu ý mà bài viết dưới đây cung cấp:

 • Không bao giờ cho bất kỳ ai mượn thẻ của bạn, kể cả người thân. Đặc biệt, không để lộ mã PIN của thẻ.
 • Khi nhập mã PIN thanh toán phải che tay để tránh bị đánh cắp thông tin.
 • Khi đưa thẻ cho nhân viên phải quan sát cẩn thận, tránh trường hợp họ chụp ảnh thông tin trên thẻ. Nếu phát hiện bất kỳ hành vi bất thường nào, thẻ phải được thu hồi ngay lập tức.
 • Nên ký tên vào mặt sau của thẻ khi thanh toán và nên xóa số CVV trên thẻ để tránh trường hợp xấu xảy ra.
 • Có rất nhiều cửa hàng thu phí thanh toán của khách hàng một cách bất hợp pháp, vì vậy nếu bạn rơi vào trường hợp trên, vui lòng báo với nhà phát hành thẻ kèm theo hóa đơn làm bằng chứng để được xử lý.

Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả.Lưu ý sử dụng máy POS hiệu quả.

Các câu hỏi thường gặp

Ngoài những thông tin trên, chắc hẳn nhiều người cũng có một số thắc mắc khi sử dụng máy bán hàng POS. Vì vậy, bài viết tổng hợp một số câu hỏi và câu trả lời thường gặp liên quan đến máy POS dưới đây để các bạn tham khảo:

Có tính phí cà thẻ trên máy Pos không?

Thông tin về các loại phí luôn được khách hàng quan tâm khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào. Đối với máy POS, trong quá trình sử dụng, phí sẽ được tính như sau:

 • Đối với đơn vị chấp nhận thẻ: Đơn vị bán hàng sẽ mất phí setup và phí ngân hàng khi bạn sử dụng máy POS với mức phí được tính trên tổng giao dịch thực hiện trên máy POS theo quy định của ngân hàng đối với thẻ quốc tế là 2%-2.5% và đối với thẻ nội địa. thẻ. thẻ dưới 1%.
 • Đối với chủ thẻ: Theo quy định của pháp luật, khi thanh toán qua máy POS, chủ thẻ sẽ không mất bất kỳ khoản phí nào nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng hình thức thanh toán này.

Ai phù hợp sử dụng Pos?

Còn đối với người dùng, thông thường những người kinh doanh các loại máy POS khác nhau sẽ có những đối tượng khác nhau.

 • Với máy POS di động: Phù hợp với chủ quán cà phê, nhà hàng hay cửa hàng mỹ phẩm, quần áo quy mô nhỏ, v.v.
 • Với máy POS điện tử: Thích hợp sử dụng cho nhà hàng, showroom, cửa hàng lớn hay chuỗi siêu thị. Ngoài ra, chúng cũng thích hợp cho các hệ thống kinh doanh thực phẩm/đồ uống yêu cầu đặt hàng trực tiếp tại quầy.

Mua máy POS ở đâu uy tín?

Hiện nay để có thể sở hữu được những chiếc máy POS chất lượng, có chế độ bảo hành và hỗ trợ tốt thì chắc chắn bạn phải mua máy POS của các ngân hàng.

Các câu hỏi thường gặpCác câu hỏi thường gặp

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến máy POS giúp bạn trả lời câu hỏi máy POS là gì một cách chính xác nhất. Hy vọng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và biết thêm thông tin về loại máy thanh toán này.

Bạn thấy bài viết Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Máy POS Là Gì? – Những Lợi Ích Của Máy POS

Viết một bình luận