Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách

Bạn đang xem: Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách tại hockinhdoanh.edu.vn

“Mã xác thực OTP” là cụm từ dường như đã rất quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống công nghệ hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Mã OTP là gì? và cách chúng giúp bảo vệ tài khoản. Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây, để hiểu thêm về mã xác thực OTP.

Mã OTP là gì? Vai trò mã OTP là gì?

Mã OTP là gì? OTP là viết tắt của One Time Password có nghĩa là mật khẩu dùng một lần. Mã OTP là một hình thức bảo mật rất quen thuộc với chúng ta trong các giao dịch ngân hàng, ví điện tử, thanh toán mua sắm trực tuyến.

Mã OTP là gì không phải ai cũng hiểuMã OTP là gì không phải ai cũng hiểu

Mã OTP hoạt động như một lớp mật khẩu thứ hai sau mật khẩu thông thường, điểm khác biệt với mật khẩu thông thường là chỉ sử dụng được một lần. Giúp tăng cường bảo mật tài khoản trở nên an toàn hơn.

Các loại mã OTP phổ biến

Bây giờ bạn đã biết mã OTP là gì, hãy cùng tìm hiểu thêm về các mã OTP được sử dụng phổ biến nhất.

Khóa mã thông báo

Token key là thiết bị giúp tạo mã OTP mà không cần phải kết nối Internet để thực hiện. Đây là một thiết bị cầm tay nhỏ gọn, dễ bị thất lạc và phải được cất giữ cẩn thận. Mỗi tài khoản ngân hàng phải sử dụng một Token key riêng, sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ phải đổi token mới.

SMS OTP

Với hình thức SMS OTP, người dùng sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Khi thực hiện giao dịch, người dùng phải nhập mã xác nhận OTP vào tin nhắn này thì mới thành công.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng SMS OTPHầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng SMS OTP

SMS OTP là loại OTP phổ biến nhất hiện nay và hầu hết các ngân hàng đều sử dụng hình thức này.

OTP thoại

Voice OTP đã được triển khai gần đâyVoice OTP đã được triển khai gần đây

Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện vài năm gần đây. Hệ thống sẽ tự động cung cấp mã OTP bằng cách gọi đến số điện thoại đã đăng ký và phát âm thanh của file đã ghi sẵn.

OTP thông minh

Có sự kết hợp giữa SMS OTP và Token key để tạo mã xác thực OTP. Smart OTP tích hợp với các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Hiện tại, xác thực Smart OTP đang dần thay thế việc sử dụng SMS OTP.

Ưu điểm của smart OTP là không thể có nhiều thiết bị cùng sử dụng một ứng dụng tạo mã OTP, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối.

Tại sao tôi cần nhận mã OTP khi giao dịch trực tuyến?

Chắc hẳn không ít lần khi giao dịch trực tuyến, bạn đã từng thắc mắc rằng, khi có mật khẩu, nhà cung cấp dịch vụ phải gửi mã OTP để làm gì? Tuy nhiên trên thực tế, mã OTP sẽ mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích như:

 • Mã OTP là lớp bảo mật thứ hai giúp người dùng xác thực giao dịch và đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.
 • Mã OTP là mật khẩu chỉ được sử dụng một lần, thường có hiệu lực từ 30 đến 60 giây. Vì vậy sẽ rất khó để kẻ xấu trục lợi từ việc ăn cắp.
 • Nếu kẻ xấu đánh cắp tài khoản của bạn, họ không thể giao dịch nếu không có mã xác minh OTP
 • Mã OTP thường chỉ được gửi đến số điện thoại hoặc ứng dụng nên tính bảo mật rất cao nên chỉ chủ tài khoản mới nhận được mã OTP.

Các trường hợp khách hàng nhận được mã OTP

Có nhiều lý do để không trùng mã OTP, ví dụ:

 • Trong quá trình sử dụng hoặc bị va đập, sim điện thoại bị lỏng, rơi ra khỏi khay sim, bạn sẽ không nhận được mã xác thực.
 • Nếu máy vẫn nhận sim bình thường thì cần kiểm tra sim có bị lock hay không. Trong trường hợp này, vui lòng liên hệ với nhà điều hành mạng của bạn để được hỗ trợ.
 • Nếu bạn vô tình chặn tin nhắn ngân hàng, ví điện tử, các đơn vị này sẽ không thể gửi mã OTP cho bạn.
 • Cần xác định lại số điện thoại đăng ký với ngân hàng có phải là số điện thoại bạn sử dụng hay không. Như vậy không cần liên hệ ngân hàng để được hỗ trợ đổi đầu số.

Cách lấy mã OTP nhanh chóng và dễ dàng

Dưới đây là các cách lấy mã OTP đơn giản và nhanh nhất, cụ thể:

Nhập mã OTP để xác nhận giao dịchNhập mã OTP để xác nhận giao dịch

Cách nhận mã SMS OTP:

Đây là ứng dụng tự động không cần kích hoạt, khi giao dịch trên Internet Banking, mã OTP sẽ tự động gửi về số điện thoại, ví dụ:

 • Bước 1: Khi bạn đăng nhập vào ngân hàng trực tuyến hoặc ứng dụng di động. Tiến hành đăng nhập tài khoản 🡪 Chọn chức năng chuyển tiền 🡪 Nhập số tài khoản, tên người nhận, số tiền chuyển, sau đó nhấn OK.
 • Bước 2: Hệ thống sẽ yêu cầu nhập mã OTP, sau đó bấm vào “nhận mã OTP”, 1 mã xác nhận OTP sẽ được gửi đến số điện thoại của bạn là một mã gồm 4-6 số, bạn chỉ cần nhập mã này là được giao dịch hoàn tất.

Cách lấy mã Smart OTP

Để có thể lấy mã Smart OTP, người dùng cần đăng ký dịch vụ Mobile Banking với ngân hàng khi mở tài khoản. Các bước để nhận Smart OTP như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập bằng ứng dụng Mobile Banking 🡪 Chọn mục Smart OTP 🡪 Đăng ký Smart OTP 🡪 Điền mã xác nhận và xác nhận thông tin.
 • Bước 2: Sau đó, nhấn xác nhận “Nhập mã OTP” do ngân hàng gửi qua SMS 🡪 Nhập mã OTP, xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Bước 3: Xác nhận giao dịch, người dùng chỉ cần nhập mật khẩu để lấy mã OTP 🡪 Mã OTP xuất hiện nhấn OK để hoàn tất giao dịch.

Cần lưu ý gì khi sử dụng mã OTP?

Đứng trước tình trạng lừa đảo qua mạng ngày càng tràn lan và khó lường như hiện nay. Có một số điểm quan trọng cần lưu ý khi sử dụng mã OTP như:

Để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, vui lòng đặt mật khẩu cho điện thoại của bạn và không chia sẻ mã OTP với người khácĐể đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn, vui lòng đặt mật khẩu cho điện thoại của bạn và không chia sẻ mã OTP với người khác

 • Tuyệt đối không chia sẻ mã OTP với bất kỳ ai khác
 • Tuyệt đối không nhập mã OTP từ các link lạ không rõ nguồn gốc
 • Nhớ đặt mật khẩu điện thoại, để không bị lộ mã OTP giao dịch.
 • Vui lòng liên hệ ngân hàng để tạm khóa SMS OTP nếu chẳng may làm mất điện thoại.

Dưới đây là các chi tiết về Mã OTP là gì?? Ngoài ra còn có các cách lấy mã OTP nhanh chóng, đơn giản và an toàn. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn với những kiến ​​thức trên sẽ giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn và nâng cao tính bảo mật cho thông tin và tài sản của bạn.

Bạn thấy bài viết Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Mã OTP Là Gì – Cách Lấy Mã OTP Đúng Cách

Viết một bình luận