Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon?

Bạn đang xem: Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? tại hockinhdoanh.edu.vn

Ngoài các tiêu chí như tỷ suất sinh lợi, lợi suất đáo hạn cũng là yếu tố được nhiều nhà đầu tư cổ phiếu, trái phiếu quan tâm. Và để giúp bạn hiểu hơn về tiêu chí này, mời các bạn tham khảo thông tin về lợi suất đáo hạn được cập nhật trong bài viết dưới đây.

năng suất đến khi đáo hạn là gì?

Lợi suất đáo hạn (còn được gọi bằng tiếng Anh là YIELD TO MATURITY và viết tắt là YTM) là tỷ lệ hòa vốn trung bình hoặc tỷ lệ hoàn vốn hàng năm của trái phiếu được mua và giữ cho đến ngày đáo hạn quy định.

Đây là phương pháp được chấp nhận để so sánh lợi suất trái phiếu với lợi suất của các loại chứng khoán khác nhau và nhà đầu tư có thể dựa vào YTM của các loại trái phiếu khác nhau trên thị trường để quyết định mua hay không.

năng suất đến khi đáo hạn là gì?năng suất đến khi đáo hạn là gì?

Công thức xác định năng suất đến hạn và các ví dụ

Để giúp bạn hình dung được cách xác định lợi suất đáo hạn, bạn có thể tham khảo công thức tính chỉ tiêu này được bài viết dưới đây tổng hợp và cung cấp nhằm giúp nhà đầu tư xác định được lợi suất của chỉ tiêu này của trái phiếu theo thị giá gần nhất . :

P = C (1+YTM) + C (1+YTM)^2 + C (1+YTM)^3+…+ FV (1+YTM)^n

P = (C1-1(1+YTM)^nYTM) + (FV1(1+YTM)^n)

Với trong đó:

 • P là giá thị trường của trái phiếu
 • C là số tiền lãi hàng năm
 • n là số năm cho đến khi trái phiếu đáo hạn
 • FV là mệnh giá của chứng khoán khi đáo hạn

Ngoài ra, để các bạn hiểu và biết cách áp dụng công thức vào thực tế, các bạn có thể tham khảo thêm ví dụ minh họa sau:

Bạn mua một trái phiếu có mệnh giá $1000 và thời gian trái phiếu đáo hạn là 14 năm. Trái phiếu sau đó có lãi suất trái phiếu hàng năm là 15% với giá thị trường là $1.368,31. Giả sử bạn giữ trái phiếu này đến ngày đáo hạn, lợi suất của trái phiếu này là bao nhiêu?

Từ dữ liệu đã cho trong bài toán trên, bạn sẽ suy ra dữ liệu sau:

 • FV = $1000
 • P = 1368,31
 • C = 15%
 • N = 14

Thay số liệu vào công thức trên ta được:

1368,31 = 150/ (1+YTM) + 150/ (1+YTM)^2 +… + 150 /(1+YTM)^14 + 1000/ (1+YTM)^14

=> YTM = 10%

Công thức xác định năng suất đến hạn và các ví dụ.Công thức xác định năng suất đến hạn và các ví dụ.

đầu hàng đến kỳ hạn có nghĩa là gì?

Không phải hiển nhiên mà tiêu chí lợi suất đáo hạn đáng tin cậy và được nhiều nhà đầu tư áp dụng trong quá trình mua bán trái phiếu trên thị trường bởi chúng có những ý nghĩa sau:

 • Lợi suất đáo hạn cũng là một chỉ số của lợi tức, vì vậy việc xác định chúng cũng sử dụng phương pháp thử nghiệm hoặc nội suy.
 • Lợi suất đáo hạn là một đại lượng được sử dụng rất thường xuyên trong đầu tư để đo lường hiệu suất của trái phiếu.
 • Trên thị trường trái phiếu ở nhiều quốc gia, lợi suất đáo hạn của trái phiếu chủ yếu sẽ được liệt kê hàng ngày và được đăng trên báo chí tài chính có liên quan.
 • Việc tính toán lợi suất đến ngày đáo hạn không chỉ xem xét lợi tức hiện tại mà còn bất kỳ khoản lỗ hoặc lãi nào mà nhà đầu tư sẽ phải chịu khi nắm giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn.
 • Lợi suất đáo hạn cũng là một công cụ giúp nhà đầu tư xem xét thời điểm của các dòng tiền và chú ý đến mối quan hệ giữa trái phiếu, lãi suất coupon, lợi suất hiện hành và lợi suất đáo hạn.

đầu hàng đến kỳ hạn có nghĩa là gì?đầu hàng đến kỳ hạn có nghĩa là gì?

Một số hạn chế của năng suất đến ngày đáo hạn

Bên cạnh những ý nghĩa nổi bật và lợi ích nhận được, khi áp dụng lợi suất đáo hạn, nhà đầu tư cũng có thể gặp phải một số hạn chế như:

 • Hạn chế đầu tiên là trong cách tính YTM sẽ không đề cập đến các khoản thuế mà nhà đầu tư phải trả để sở hữu trái phiếu cũng như chi phí mua và bán trái phiếu.
 • Lợi suất đáo hạn chỉ giúp nhà đầu tư đưa ra các giả định chứ không chắc chắn tuyệt đối nên có thể gặp rủi ro như không tái đầu tư được toàn bộ trái phiếu, không nắm giữ đến ngày đáo hạn, rủi ro vỡ nợ công ty… Cụ thể:
  • Nếu tiền lãi của trái phiếu được tái đầu tư ở mức lãi suất đáo hạn, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với lãi suất trong tương lai sẽ thấp hơn lãi suất đáo hạn khi mua trái phiếu.
  • Nếu trái phiếu không được giữ đến ngày đáo hạn, nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro phải bán trái phiếu với giá thấp hơn giá mua trái phiếu, dẫn đến lợi suất thấp hơn lợi suất đáo hạn.
 • Khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư phải hiểu rõ các yếu tố về lợi suất, biến động giá trái phiếu, lợi suất đáo hạn, v.v. Vì nhà đầu tư có thể thấy giá thị trường và mệnh giá của trái phiếu khác nhau nhiều lần. .

Một số hạn chế của năng suất đến khi đáo hạn.Một số hạn chế của năng suất đến ngày đáo hạn.

So sánh lợi suất đáo hạn với lãi suất coupon của trái phiếu

Lãi suất coupon của trái phiếu thường khác với lãi suất đáo hạn vì lãi suất đáo hạn được hiểu chính xác hơn là lãi suất thực tế dựa trên giá trị thị trường thực tế của trái phiếu. Trong trường hợp mệnh giá, lợi suất đáo hạn và lãi suất trái phiếu sẽ bằng nhau.

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ xem xét kết hợp 2 yếu tố trên để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý nhất. Nói chung, một nhà đầu tư trái phiếu sẽ đưa ra quyết định mua dựa trên lãi suất trái phiếu, trong khi một nhà giao dịch sẽ tập trung vào lợi nhuận của họ khi đáo hạn.

So sánh lợi suất đáo hạn với lãi suất coupon của trái phiếu.So sánh lợi suất đáo hạn với lãi suất coupon của trái phiếu.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến sản lượng trái phiếu đáo hạn mà chúng tôi muốn gửi đến để bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên có thể giúp bạn hiểu và có thêm kiến ​​thức về các tiêu chí giúp ích cho quá trình đầu tư của mình.

Bạn thấy bài viết Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Lợi Suất Đáo Hạn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon?

Viết một bình luận