Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất!

Bạn đang xem: Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất! tại hockinhdoanh.edu.vn

Lợi nhuận gộp là chỉ tiêu không chỉ đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp mà còn giúp các nhà đầu tư có thêm lý do để cân nhắc về doanh nghiệp đó. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến họ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về chỉ số quan trọng này qua bài viết dưới đây.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp (hay còn gọi là Gross profit) là một chỉ số vô cùng quan trọng trong báo cáo kinh doanh của một doanh nghiệp cho biết tổng lợi nhuận mà công ty thu được sau khi trừ đi tất cả các chi phí liên quan đến quá trình sản xuất cho đến khi bán một sản phẩm hay giao hàng. của dịch vụ

Về cơ bản, chỉ tiêu này là mức thu được sau khi lấy thu nhập ròng trừ đi giá vốn hàng bán, để nhà quản lý đánh giá, xác định hiệu quả của các chiến lược kinh doanh để hoạch định các bước tiếp theo.

Lợi nhuận gộp là gì?Lợi nhuận gộp là gì?

Tại sao phải tính lãi gộp?

Vậy tại sao phải tính lãi gộp? Để hiểu tại sao cần tính chỉ số này, chúng ta cần biết vai trò quan trọng của chúng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể là:

 • Dựa vào lợi nhuận gộp để đánh giá hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không.
 • Để không rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa lãi và lỗ dẫn đến ảnh hưởng không tốt đến kết quả kinh doanh, cần phải phân tích và đánh giá kỹ lưỡng chỉ tiêu này.
 • Giúp doanh nghiệp đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh để kiểm soát chi phí một cách hợp lý nhất nhằm thu về lợi nhuận cao hơn.
 • Nếu công ty muốn mở rộng hoạt động kinh doanh thì lợi nhuận gộp là chỉ số đầu tiên mà nhà đầu tư quan tâm để xác định hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không.
 • Khi doanh nghiệp thực hiện chiến lược liên doanh, liên kết thì lợi nhuận gộp sẽ cho thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên.

Tại sao phải tính lãi gộp?Tại sao phải tính lãi gộp?

Công thức tính lợi nhuận gộp là gì và các ví dụ

Để giúp bạn biết cách xử lý lãi gộp, trước tiên bạn phải biết công thức tính lãi gộp, được xác định như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Trong đó:

 • Thu nhập ròng: Là lợi nhuận thực tế của doanh nghiệp, bao gồm cả thuế, sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ thu nhập khác.
 • Giá vốn hàng bán: Là chi phí sản xuất sản phẩm, dịch vụ và các chi phí phát sinh từ khi sản xuất cho đến khi sản phẩm được đưa ra thị trường và đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Và sau đây là một ví dụ ứng dụng thực tế để các bạn biết cách áp dụng công thức tính lãi gộp trên.

Một doanh nghiệp sau khi tính thuế và các khoản giảm trừ thu nhập được 100.000.000 đồng. Giả sử giá vốn bao gồm chi phí sản xuất là 20.000.000 đồng cộng với 50.000.000 đồng chi phí nhân công. Khi đó, lợi nhuận gộp của doanh nghiệp được tính như sau:

100.000.000 – (20.000.000 + 50.000.000) = 30.000.000 đồng

Vậy sau khi trừ đi chi phí bán hàng doanh nghiệp còn lãi gộp là 30.000.000 đồng.

Công thức lợi nhuận gộp và ví dụ.Công thức lợi nhuận gộp và ví dụ.

Đặc điểm của lợi nhuận gộp

Theo đặc điểm, lợi nhuận gộp là mục tiêu:

 • Phản ánh rõ nét nhất hiệu quả của các bộ phận góp phần vào quá trình kinh doanh nên được coi là “thước đo thành công” trong doanh nghiệp.
 • Nó không chỉ xuất hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh mà còn xuất hiện trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp.
 • Những thay đổi, biến động về phí như giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí nhân công, chi phí thiết bị, dịch vụ ngân hàng, lưu kho, vận chuyển…

Đặc điểm của lãi gộp.Đặc điểm của lãi gộp.

Lợi nhuận gộp nghĩa là gì?

Như chúng ta đã biết, lợi nhuận gộp là một chỉ tiêu quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Vậy phải chăng chỉ số này còn có ý nghĩa đặc biệt nào khác? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vai trò của lãi gộp dưới đây.

 • Giúp kiểm soát chi phí trong quá trình sản xuất từ ​​đó cắt giảm các chi phí không hợp lý nhằm tối đa hóa lợi nhuận.
 • Giúp quản lý các tỷ suất sinh lời để phân bổ nguồn vốn hợp lý và có định hướng phát triển, chiến lược kinh doanh hợp lý nhất.
 • Giúp các nhà giao dịch đánh giá chính xác hơn tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra các chiến lược giao dịch phù hợp.
 • Hãy cân nhắc việc phân bổ các khoản chi phí để bạn có thể kiểm soát tốt hơn lợi nhuận gộp giúp thu hút vốn đầu tư vào công ty cao hơn.
 • Làm cơ sở để so sánh, đánh giá các công ty cùng ngành trên thị trường.

Lợi nhuận gộp nghĩa là gì?Lợi nhuận gộp nghĩa là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp

Ngoài việc tìm hiểu lãi gộp là gì, để có thể tính toán và sử dụng chỉ số này một cách tốt nhất, bạn cần biết thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến chúng. Và tùy theo loại hình kinh doanh mà lợi nhuận gộp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Trị giá thực tế vật tư mua vào
 • Chi phí trả lương cho cán bộ công nhân viên trong công ty
 • Chi phí thất thoát trong quá trình sản xuất/cung ứng sản phẩm, dịch vụ
 • Chi phí bảo quản và vận chuyển chế phẩm.
 • Thu nhập từ bán hàng và cung cấp dịch vụ
 • Chi phí mua nguyên vật liệu và chi phí sản xuất
 • Chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, điện nước,… phục vụ sản xuất và cung ứng dịch vụ.
 • Chi phí marketing, chi phí bán hàng và các chi phí liên quan đến hoạt động quảng bá sản phẩm ra thị trường…

Sự khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng

Hiện nay, nhiều người nhầm lẫn giữa khái niệm lãi gộp và thu nhập ròng vì cho rằng đó đều là số tiền mà doanh nghiệp nhận được. Nhưng sự khác biệt giữa hai chỉ số này là gì? Hãy cùng tham khảo sự so sánh của chúng qua bài viết dưới đây:

 • Lợi nhuận gộp đề cập đến việc khấu trừ chi phí biến đổi hoặc giá vốn hàng bán từ các sản phẩm bán hàng.
 • Trong khi đó, thu nhập ròng là số tiền nhận được sau khi trừ chi phí lãi vay và thuế từ mức thu nhập của công ty.
 • Thu nhập ròng còn được gọi là “dòng dưới cùng” vì nó thường nằm ở dòng dưới cùng trong báo cáo thu nhập của doanh nghiệp. Và mọi người thường sử dụng chỉ số thu nhập ròng này để đo lường khả năng sinh lợi của công ty.

Sự khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng.Sự khác biệt cơ bản giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến lãi gộp giúp bạn trả lời câu hỏi lãi gộp là gì một cách chính xác nhất. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và có thêm kiến ​​thức mới cho mình.

Bạn thấy bài viết Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất! có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất! bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất! của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Cách Tính Lợi Nhuận Gộp Chuẩn Nhất!

Viết một bình luận