Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh?

Bạn đang xem: Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh? tại hockinhdoanh.edu.vn

Trong lĩnh vực đấu thầu, hầu hết mọi người đều rất quen thuộc với từ liên doanh nhưng với những người khác thì nó khá xa lạ và đôi khi bị nhầm lẫn với liên doanh. Vậy nếu bạn muốn biết tổ hợp công là gì và những vấn đề liên quan đến chúng thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

một tập đoàn là gì?

một tập đoàn là gì? Consortium là từ chỉ tên gọi thường được nhiều nhóm, nhiều tổ chức lấy họ làm danh nghĩa để tham gia vào các hoạt động, ngành nghề nào đó thực hiện hoặc hợp tác với nhau.

một tập đoàn là gì?một tập đoàn là gì?

Lý do của liên doanh là gì?

Vậy bạn có biết vì sao cần phải liên doanh không? Thông thường, lý do chính cho sự xuất hiện của một liên doanh là không có khả năng của bất kỳ công ty nào đáp ứng các điều kiện và thực hiện gói ưu đãi trong tệp.

Lý do thành lập công ty liên doanh.Lý do thành lập công ty liên doanh.

Đặc điểm trong liên doanh

Để các bạn hiểu rõ hơn về công ty hợp danh là gì và cũng như để phân biệt chúng với một số thuật ngữ khác, hãy cùng tìm hiểu các đặc điểm của công ty hợp danh bao gồm:

 • Khi thực hiện liên doanh, các thành viên không cần thành lập pháp nhân mới mà chỉ cần hợp tác trong dự án chung.
 • Thỏa thuận liên danh phải xác định rõ quyền hạn, trách nhiệm, khối lượng công việc và giá trị của từng thành viên trong liên danh.
 • Trong liên danh sẽ có một doanh nhân là thành viên đứng đầu chịu trách nhiệm đại diện cho doanh nhân liên danh. Thành viên này sẽ thực hiện việc điều hành và tổ chức các công việc chung để giúp đảm bảo rằng các nhà thầu thành viên thực hiện nhiệm vụ của mình vì lợi ích chung.
 • Liên doanh chỉ kết thúc khi các nghĩa vụ theo hợp đồng của các bên với chủ đầu tư được hoàn thành và các bên nhận được lợi ích của mình.

Tài sản trong tập đoàn.Tài sản trong tập đoàn.

Các thuật ngữ tiếng anh liên quan đến liên doanh

Ngoài từ “liên doanh”, việc sử dụng các cách diễn đạt tiếng Anh liên quan đến chúng là một thông lệ phổ biến trong các lĩnh vực chuyên môn như mua sắm. Bạn có thể tham khảo một số thuật ngữ tiếng Anh liên quan đến công ty liên doanh bao gồm:

 • Tên thông dụng trong tiếng Anh là Common name.
 • Tên chung của doanh nhân bằng tiếng Anh.
 • Hợp đồng liên danh có tên tiếng anh là Partnership contract
 • Công ty liên doanh trong tiếng Anh là Joint Venture

Quy định của pháp luật về liên doanh

Về các quy định về công ty liên danh, bạn có thể tham khảo Luật Chào hàng hoặc tham khảo các nội dung chi tiết và một số vấn đề cơ bản trước khi thực hiện liên doanh được tổng hợp trong bài viết dưới đây:

Nhà thầu đại diện có trách nhiệm tham dự thầu, đứng tên dự thầu công trình, trực tiếp ký kết và thực hiện hợp đồng. Nhà thầu độc lập hoặc nhà thầu thành viên đại diện có thể là nhà thầu chính.

 • Mục h Khoản 1 Điều 5:

Trường hợp có nhà thầu nước ngoài tham gia đấu thầu quốc tế tại Việt Nam thì phải liên doanh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước trừ trường hợp công trình vượt quá năng lực của nhà thầu trong nước.

Khi liên doanh cần có mẫu văn bản thỏa thuận quy định rõ trách nhiệm của từng thành viên và quy định cụ thể nhà thầu chính.

Trường hợp liên danh tham gia bảo đảm dự thầu thì từng thành viên có quyền bảo đảm dự thầu riêng hoặc cử thành viên đại diện chịu trách nhiệm bảo đảm dự thầu cho mình và các thành viên khác. Lưu ý khi tham gia ưu đãi tổng chi phí không được thấp hơn mức ưu đãi quy định.

 • Khoản 1 Điều 65 & 71:

Khi đồng ý tham gia đấu thầu dự án cần có đầy đủ chữ ký và dấu xác nhận của từng thành viên trong hợp đồng.

Quy định của pháp luật về liên doanh.Quy định của pháp luật về liên doanh.

Tìm hiểu về doanh nghiệp liên doanh

Và để giúp các bạn hiểu rõ về ứng dụng của liên danh nhà thầu chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các vấn đề liên quan đến liên danh nhà thầu.

Khái niệm về tổ hợp doanh nhân

Liên danh nhà thầu có nghĩa là hai hoặc nhiều công ty cùng đứng tên để đấu thầu với tư cách là nhà thầu liên danh. Các công ty này sẽ thực hiện các hoạt động hợp tác để từ đó đưa ra các chào hàng đảm bảo điều kiện và chất lượng khi tham gia gói thầu.

Thời gian thực hiện liên danh nhà thầu

Doanh nghiệp sẽ thực hiện liên danh nhà thầu khi:

 • Nhà thầu độc lập có đủ năng lực và phẩm chất được tham gia đấu thầu với một hoặc nhiều nhà thầu khác trong một đơn vị đấu thầu và chỉ phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan áp dụng đối với nhà thầu liên danh.
 • Thỏa thuận liên doanh phải được thành lập để thể hiện trách nhiệm và quyền lợi của các thành viên khi tiến hành hợp tác dưới một tên chung và phải được lập thành văn bản theo quy định.

Lý do doanh nhân tiến hành liên doanh

Thông thường, việc doanh nhân thực hiện liên doanh là do hai nhóm nguyên nhân chính:

 • Nếu chỉ có một công ty tham gia thì có thể không đáp ứng được yêu cầu và năng lực để thực hiện gói thầu đó.
 • Có thể do gói thầu lớn và các thành viên muốn tối ưu hóa công việc theo khả năng của mình mà không phải chịu trách nhiệm khi sử dụng thầu phụ. Điều này không chỉ để đảm bảo kỹ năng và chất lượng công việc mà còn để nhận được những lợi ích tương xứng.

Tìm hiểu về các doanh nhân liên doanh.Tìm hiểu về các doanh nhân liên doanh.

Tìm hiểu về hợp đồng liên doanh

Ngoài khái niệm doanh nhân liên danh, còn có một khái niệm nữa mà chúng ta cần nắm rõ, đó là hợp đồng liên danh.

Khái niệm hợp đồng liên doanh

Hợp đồng liên danh là một dạng văn bản được ký kết giữa hai hoặc nhiều bên khi có nhu cầu hợp tác với nhau để đấu thầu một công trình nào đó với một bên thứ ba không phải là bên liên danh.

Hợp đồng liên danh được sử dụng nhiều trong đấu thầu có giá trị ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các chủ thể đứng về phía nhà thầu.

Đặc điểm của hợp đồng liên doanh

Thỏa thuận hợp tác có các đặc điểm sau:

 • Các doanh nhân thành viên liên danh không có tư cách pháp nhân trong liên doanh.
 • Bản chất của hợp đồng liên danh chỉ xác định sự hợp tác, liên kết để thực hiện công việc của các thành viên tham gia.
 • Người đại diện có thể là một hoặc nhiều thành viên tham gia công ty hợp danh.
 • Các bên tham gia liên doanh sẽ góp vốn và cùng thỏa thuận, ký kết hợp đồng để phân định rõ hơn lợi ích trong phạm vi góp vốn và thực hiện nghĩa vụ.
 • Hợp đồng liên danh sẽ nêu rõ các điều khoản, tỷ lệ góp vốn cũng như cách thức hạch toán, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia thỏa thuận để xác định quyền lợi và nghĩa vụ bắt buộc.

Nội dung hợp đồng liên doanh

Về nội dung, tuy mỗi hợp đồng liên danh sẽ có những nghĩa vụ, quyền lợi và cả tỷ lệ góp vốn của từng thành viên khác nhau nhưng vẫn phải đáp ứng và đảm bảo sự phù hợp của các yếu tố sau:

 • Đối tượng của hợp đồng liên doanh.
 • Tên công ty hoặc tên đại diện của các bên tham gia liên danh.
 • Nội dung phân công lao động cụ thể của từng thành viên trong tổ hợp.
 • Nguyên tắc hoạt động và hạch toán hợp đồng liên danh.
 • Một số quy chế tài chính trong liên doanh.
 • Trách nhiệm của mỗi bên cũng như đại diện liên danh dự kiến ​​khi ký kết hợp đồng.
 • Điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng liên danh.
 • Các quy định liên quan đến phạt và đền bù hợp đồng liên doanh.
 • Một số tình huống và cách giải quyết tranh chấp nếu có được ghi trong hợp đồng cộng tác.

Tìm hiểu về hợp đồng liên doanh.Tìm hiểu về hợp đồng liên doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan giúp bạn trả lời câu hỏi công ty liên doanh là gì một cách hiệu quả và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin đưa ra trên đây sẽ giúp bạn cập nhật thêm kiến ​​thức về thuật ngữ mới này.

Bạn thấy bài viết Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Liên Danh Là Gì? Có Khác Với Liên Doanh?

Viết một bình luận