Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon?

Bạn đang xem: Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? tại hockinhdoanh.edu.vn

Đối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh cổ phiếu và trái phiếu, chắc hẳn không còn xa lạ với lãi suất hoàn trả. Vậy tỷ suất sinh lợi có ý nghĩa gì và công thức của chúng là gì? Hãy cùng bài viết tìm hiểu thông tin về chỉ số này dưới đây nhé.

Tỷ suất sinh lợi được hiểu như thế nào?

Tỷ lệ hoàn vốn là tiền lãi mà nhà đầu tư thực sự nhận được trên vốn bằng cách mua và nắm giữ trái phiếu cho đến ngày đáo hạn mà cổ phiếu hoặc trái phiếu sẽ trả so với giá thị trường. Lãi suất này được đặt bằng với giá trị hiện tại của khoản thanh toán bạn nhận được ngày hôm nay.

Cụ thể hơn, bạn có thể hiểu lãi suất là một bài toán đo lường lãi suất, ở đây bạn dễ dàng nhận thấy nếu lãi suất tăng thì giá trị hiện tại của tiền trong tương lai sẽ giảm và ngược lại. .

Tỷ suất sinh lợi được hiểu như thế nào?Tỷ suất sinh lợi được hiểu như thế nào?

Lãi suất hoàn trả trong Tiếng Anh là gì?

Đây cũng là thắc mắc chung của nhiều người khi nhắc đến lãi suất. Yield là một thuật ngữ chỉ tỷ suất sinh lợi hay tỷ lệ hoàn vốn/tỷ lệ hoàn vốn chỉ thu nhập kiếm được trên một khoản đầu tư.

Trong Return, thu nhập được hiển thị dưới dạng phần trăm số tiền mà các cá nhân hoặc tổ chức đã chi cho các khoản đầu tư. Thuật ngữ này cũng giống như các khái niệm tài chính thông thường như lãi suất đáo hạn, lãi suất hoàn vốn, v.v., có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực nổi bật như đầu tư tài chính hay đầu tư vào nguồn nhân lực.

Lãi suất hoàn trả trong Tiếng Anh là gì?Lãi suất hoàn trả trong Tiếng Anh là gì?

Ý nghĩa của lãi suất hoàn trả

Không phải ngẫu nhiên mà lãi suất lại là tiêu chí được nhiều người đặc biệt là các nhà đầu tư quan tâm bởi chúng có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong kinh doanh như:

Lợi suất là lợi tức khi đáo hạn so với lãi suất của ngân hàng

Ý nghĩa đầu tiên cần đặc biệt quan tâm là tỷ suất sinh lợi khi giao dịch trái phiếu giúp bạn phán đoán có nên mua trái phiếu khi chúng đưa lên bảng cân đối kế toán so với lãi suất ngân hàng hay không.

Một ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu là công ty A có trái phiếu kỳ hạn 1 năm, mệnh giá 100$, lãi suất trái phiếu 5%/năm, giá bán 90$ với lãi suất ngân hàng là $100. 8. %/năm thì:

  • Khi bạn mua trái phiếu của A một năm sau, công ty sẽ trả cho bạn lãi suất 5% x 100 = 5 đô la cộng với mệnh giá 100 đô la, tổng cộng là 105 đô la.
  • Lợi nhuận của bạn là 105 – 90 = 15 đô la.
  • Vì vậy, từ 90 đô la ban đầu, bạn kiếm được 15 đô la lợi nhuận với tỷ lệ hoàn vốn là 15/90 = 16,67%. Do đó, mua trái phiếu có lợi hơn lãi suất ngân hàng 8%.

Lãi suất trả nợ so với lãi suất ngân hàng.Lãi suất trả nợ so với lãi suất ngân hàng.

Làm cơ sở cho các quyết định đầu tư và lợi nhuận khi giao dịch trái phiếu

Ý nghĩa tiếp theo của tỷ suất sinh lợi là trở thành cơ sở cho các quyết định đầu tư và làm thế nào để thu được lợi nhuận tốt nhất khi giao dịch trái phiếu. Cụ thể, nếu lãi suất thị trường cao hơn tỷ suất sinh lợi, mệnh giá của trái phiếu sẽ giảm đáng kể.

Một ví dụ minh họa là khi các nhà đầu tư có thể tìm thấy mức lãi suất 7% ở nơi khác, họ sẽ không muốn mua một trái phiếu ngang giá và nhận được mức lãi suất 5%. Chính sự sụt giảm này đã đẩy giá trái phiếu lên mức lãi suất 7% khiến trái phiếu trở nên cạnh tranh.

Hoàn vốn đầu tư với tỷ lệ hoàn vốn

Cần lưu ý rằng tỷ lệ hoàn vốn chỉ phản ánh đáng kể lợi tức đầu tư vào một công cụ nợ nếu nhà đầu tư nắm giữ công cụ này cho đến khi đáo hạn.

Thông thường trong thực tế, lãi suất không phải lúc nào cũng phản ánh đầy đủ thu nhập của nhà đầu tư vì lợi tức đầu tư có thể đến từ những thay đổi về giá của công cụ đầu tư.

Ví dụ, đối với khoản vay có kỳ hạn thông thường, thu nhập của người cho vay chỉ là tiền lãi, nhưng nếu đầu tư vào trái phiếu, lợi nhuận của người sở hữu không chỉ thu được trong thời gian nắm giữ trái phiếu mà là sự thay đổi giá trị của trái phiếu. trái phiếu .

Ý nghĩa của lãi suất hoàn vốn.Ý nghĩa của lãi suất hoàn vốn.

Công thức tính tỷ suất sinh lợi và ví dụ về tỷ suất sinh lợi

  • Để giúp bạn hiểu rõ cách tính tiêu chí này, mời bạn tham khảo công thức tính lãi suất và ví dụ cụ thể liên quan được bài viết đề cập dưới đây:

ROR = [(Giá trị hiện tại – Giá trị ban đầu)/ Giá trị ban đầu ] x 100%

Cần lưu ý rằng công thức hoàn trả này không tính đến thời lượng của giao dịch, vì vậy kết quả thu được trong toàn bộ thời gian thực tế có thể tốt hoặc không.

  • Và để giúp bạn áp dụng công thức trên vào thực tế, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:

Giả sử bạn mua một căn nhà với giá 2,5 tỷ và thanh toán 100% bằng tiền mặt. Sau 10 năm, bạn quyết định bán căn nhà và thu về số tiền 4 tỷ sau khi trừ mọi chi phí, thuế và tiền cho người môi giới bất động sản. Tại thời điểm này, tiền lãi bạn nhận được từ việc mua và bán căn nhà sẽ bằng:

ROR = [(4 – 2,5)/2] x 100% = 75%

Công thức tính tỷ suất sinh lợi và ví dụ về tỷ suất sinh lợi.Công thức tính tỷ suất sinh lợi và ví dụ về tỷ suất sinh lợi.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến lãi suất trả góp mà chúng tôi muốn gửi đến bạn để bạn tham khảo. Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và có thêm kiến ​​thức về tiêu chí liên quan đến lãi suất này.

Bạn thấy bài viết Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Lãi Suất Hoàn Vốn Là Gì? Có Khác Với Lãi Suất Coupon?

Viết một bình luận