Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh?

Bạn đang xem: Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh? tại hockinhdoanh.edu.vn

Dù với doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đồng, việc cân nhắc tham gia liên doanh luôn mang lại tiềm năng lớn. Vậy bạn có biết Công ty liên doanh là gì và những lợi ích mà nó mang lại? Hãy cùng tìm hiểu về hình thức này dưới đây..

Công ty liên doanh là gì?

Liên doanh (hay còn gọi là Công ty liên doanh) là một hình thức hợp tác kinh tế ở mức độ tương đối cao, mang tính chất tự nguyện giữa hai hay nhiều công ty độc lập trong nước hoặc nước ngoài dưới nhiều hình thức.

Hình thức này được thực hiện do các bên cùng nhau góp vốn, chia sẻ nguồn lực để hợp tác thành lập và phát triển các dự án kinh doanh, sau đó phân chia lợi nhuận theo thỏa thuận nhằm đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất. . Khái niệm này đôi khi bị nhầm lẫn với tên chung (Common Name), nhưng đây là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau trong kinh doanh.

Công ty liên doanh là gì?Công ty liên doanh là gì?

Ưu điểm và hạn chế của Công ty liên doanh là gì?

Với mỗi hình thức doanh nghiệp hiển nhiên đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định đi kèm để các nhà quản lý cân nhắc vận dụng tùy theo loại hình và đặc điểm của doanh nghiệp mình. Với Công ty liên doanh, họ có những ưu điểm và nhược điểm sau:

một lợi thế

 • Giúp doanh nghiệp hạn chế phần lớn rủi ro do mỗi đối tác chỉ chịu rủi ro tương ứng cho chính phần vốn góp của mình.
 • Các yếu tố về nguồn lực được cải thiện giúp mở ra những cơ hội lớn khi triển khai các dự án mà không cần nguồn lực nào.
 • Giúp các công ty tìm tòi, học hỏi và trao đổi kiến ​​thức, kinh nghiệm quý báu lẫn nhau.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước khi liên doanh, liên kết với nước ngoài.
 • Có cơ hội nâng cao nguồn lực khi thực hiện các dự án tầm cỡ quốc tế.
 • Đây là cơ hội để các doanh nghiệp lớn mở rộng thị trường kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh hay quy mô công ty.

Yếu đuối

 • Khó tránh khỏi sự phối hợp, can thiệp của nhiều bên dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn trong các quyết định.
 • Do thiếu kinh nghiệm nên các tiểu thương dễ rơi vào trường hợp “cá lớn nuốt cá bé”.
 • Gặp phải những rào cản về ngôn ngữ, lối sống, thói quen, suy nghĩ… khi tham gia liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài.
 • Khả năng rủi ro lớn nếu liên doanh có vấn đề hoặc dự án có vấn đề lừa đảo.

Ưu điểm và Hạn chế của Liên doanh.Ưu điểm và Hạn chế của Liên doanh.

Các hình thức Liên doanh phổ biến hiện nay là gì?

Hiện nay, trên thị trường, các công ty liên doanh, liên kết dưới một trong bốn hình thức phổ biến như sau:

 • Liên doanh tích hợp chuyển tiếp (liên doanh xuôi dòng)

Khi liên doanh hạ nguồn, các bên sẽ thỏa thuận cùng nhau đầu tư chuyển dần sang khâu sản xuất thành phẩm, đóng gói và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

 • Hợp nhất liên doanh đằng sau

Hình thức này chủ yếu tập trung vào việc sản xuất và khai thác sản phẩm đầu vào (nguyên vật liệu ban đầu) cho thành phẩm nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất và khai thác của các bên liên doanh.

Mua sắm liên doanh là hình thức hợp tác trong đó nguyên liệu đầu vào được cung cấp và thành phẩm được mua lại bởi các đối tác trong liên doanh.

 • Liên doanh nhiều giai đoạn

Thông thường hình thức liên doanh xảy ra ở các công ty lớn, trong đó một đối tác tích hợp vào phân khúc thượng nguồn nhưng đối tác kia tích hợp vào phân khúc hạ nguồn. Ví dụ, nhà sản xuất có thể liên kết với các đại lý để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mỗi bên.

Các hình thức Liên doanh phổ biến hiện nay.Các hình thức Liên doanh phổ biến hiện nay.

Ưu điểm của chiến lược liên doanh là gì?

Có thể nói, hình thức liên doanh là con đường đi tắt đón đầu khi các công ty muốn phát triển lớn mạnh hoặc muốn nhận những dự án lớn nhưng không có khả năng thực hiện. Hiện tại, Liên doanh sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Kết hợp nhiều tài nguyên: Bởi khi liên doanh, liên kết các bên có thể kết hợp các nguồn lực của hai bên để tạo điều kiện thuận lợi giúp triển khai dự án một cách nhanh chóng và thuận lợi.
 • Chuyên nghiệp hóa chuyên môn: Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách thức hoạt động và thế mạnh khác nhau, do đó, khi tham gia liên doanh, các yếu tố chuyên nghiệp này sẽ hội tụ có chọn lọc để tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp.
 • Tiết kiệm chi phí tối đa: Vì doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mối quan hệ của hai bên, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho sản phẩm và dịch vụ của mình.
 • Dễ dàng thâm nhập thị trường mới: Đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong nước, việc liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ bản chất của thị trường mới, từ đó có chiến lược kinh doanh phù hợp.

Ưu điểm của chiến lược liên doanh là gì?Ưu điểm của chiến lược liên doanh là gì?

Có nên thực hiện chiến lược liên doanh?

Vậy có nên thực hiện chiến lược liên doanh hay không? Rõ ràng với những thông tin chúng tôi thấy, hình thức này là cơ hội lớn để doanh nghiệp phát triển, tích lũy kinh nghiệm và khẳng định vị thế của mình. Ngoài ra, nó cũng cung cấp những điều sau đây:

 • Biết cách điều hành và quản lý nguồn lực gia tăng từ nhiều bên sẽ giúp dự án được triển khai nhanh chóng và mang lại lợi nhuận cao nhất.
 • Biết cách phối hợp chuyên môn để tận dụng tối đa thế mạnh của các bên giúp đảm bảo sản phẩm về số lượng và chất lượng.
 • Tiết kiệm chi phí dự án như chi phí quảng cáo, nghiên cứu thị trường… nhờ mở rộng quan hệ hỗ trợ truyền thông, xây dựng cung cầu hợp lý.
 • Thông qua liên doanh, doanh nghiệp có thể mở rộng quy mô thị trường, thậm chí đưa thương hiệu của mình đến nhiều nơi trên thế giới.

Có nên thực hiện chiến lược liên doanh?Có nên thực hiện chiến lược liên doanh?

Một số lý do giải thể công ty liên doanh phổ biến.

Có một số nguyên nhân dẫn đến việc liên doanh phải giải thể như:

 • Mục tiêu hoạt động đã được đáp ứng và các bên đồng ý rằng sẽ không thu được thêm lợi nhuận.
 • Mục tiêu cá nhân không còn phù hợp với mục tiêu chung.
 • Vấn đề pháp lý hoặc tài chính phát sinh.
 • Liên doanh không còn có bất kỳ sự tăng trưởng doanh thu đáng kể nào.
 • Những thay đổi trong điều kiện thị trường khiến các bên kết luận rằng liên doanh không còn có lãi.

Một số lý do giải thể công ty liên doanh phổ biến.Một số lý do giải thể công ty liên doanh phổ biến.

Sự khác biệt giữa công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Để có một kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn cần hiểu bản chất của mọi hình thức kinh doanh hiện nay. Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài, vì vậy bài viết sẽ giúp bạn so sánh sự khác nhau giữa chúng dưới đây:

Đây là một công ty độc lập được thành lập bởi sự hợp tác của nhiều công ty, tập đoàn khác nhau trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng để cùng thực hiện các hoạt động kinh doanh nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho các bên. .

 • Công ty 100% vốn nước ngoài

Đây là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, được sở hữu 100% bởi các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và được kiểm soát hoàn toàn bởi các cá nhân/tổ chức nước ngoài.

Các nhà đầu tư nước ngoài này sẽ chịu mọi trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế khác được Việt Nam công nhận.

Sự khác biệt giữa công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài là gì?Sự khác biệt giữa công ty liên doanh và công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến hình thức Công ty liên doanh nhằm giúp các bạn trả lời câu hỏi Công ty liên doanh là gì mà chúng tôi xin gửi đến để các bạn tham khảo. Hi vọng từ những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến ​​thức mới cho mình.

Bạn thấy bài viết Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Joint Venture Là Gì? Tại Sao Nên Liên Doanh?

Viết một bình luận