IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực

Bạn đang xem: IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực tại hockinhdoanh.edu.vn

Do nhận thấy vai trò ngày càng quan trọng của tiền tệ trong lưu thông, một tổ chức đã ra đời để quản lý và kiểm soát việc lưu thông tiền tệ trên thế giới có tên là IMF. Vậy IMF là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tổ chức này qua bài viết dưới đây.

IMF là gì?

IMF viết tắt của International Monetary Fund – là một tổ chức quốc tế được thành lập để kiểm soát hệ thống tài chính toàn cầu bằng cách kiểm soát tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán, cũng như cung cấp hỗ trợ và viện trợ tài chính khi cần thiết.

IMF là gì?IMF là gì?IMF là gì?

Bạn cần VAY? Đăng ký ngay để nhận lãi suất ưu đãi:

Lịch sử hình thành và phát triển của IMF

 • Tháng 7 năm 1944: IMF được thành lập tại Hội nghị Bretton Woods ở Hoa Kỳ với 44 quốc gia tham gia.
 • – 1/3/1947: IMF bắt đầu hoạt động và được ủy quyền dưới tư cách là một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc.
 • -8/5/1947: IMF thực hiện khoản vay đầu tiên. Khoản vay này được xây dựng từ các quỹ tài chính thông qua phí thành viên dựa trên nền kinh tế của quốc gia đó.
 • 1972: Theo Hiệp định Jamaica, tỷ giá hối đoái thả nổi đã đẩy các nước thành viên EEC không còn duy trì tỷ giá hối đoái bằng đồng đô la được xác định bởi mỗi quốc gia.
 • 2008: Vốn cổ phần của Việt Nam với IMF tăng thêm 131,6 triệu SDR và ​​chính thức có hiệu lực từ ngày 27/4/2011.
 • Tháng 10/2011: Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị cho người đứng đầu IMF trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Lịch sử hình thành và phát triển của IMF.Lịch sử hình thành và phát triển của IMF.

Cơ cấu tổ chức của IMF là gì?

Cơ cấu tổ chức của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) bao gồm:

 • Hội đồng thống đốc: Đây là cơ quan ra quyết định tối cao do quốc gia thành viên bổ nhiệm và thường là bộ trưởng tài chính hoặc thống đốc ngân hàng trung ương.
 • Các Ủy ban cấp Bộ trưởng: Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế và Ủy ban Phát triển.
 • Ban điều hành: Có 24 thành viên chịu trách nhiệm điều hành các công việc hàng ngày của IMF, thay mặt 189 quốc gia thành viên thảo luận và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến kinh tế toàn cầu.

Vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là gì?

Trang web của IMF mô tả rõ ràng sứ mệnh của tổ chức là “Thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu, ổn định tài chính và tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững cũng như tăng trưởng kinh tế.” để xóa đói giảm nghèo trên toàn thế giới. Và để hoàn thành sứ mệnh trên, IMF có vai trò:

 • Theo dõi tình hình tài chính của bạn
 • Thu thập thông tin về nền kinh tế của các nước để theo dõi, phân tích, đánh giá nhằm tư vấn hướng phát triển cho các nước thành viên.
 • Thường xuyên đưa ra các dự báo kinh tế trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới.
 • Có những cuộc thảo luận về tác động của các chính sách và thương mại đối với triển vọng tăng trưởng và ổn định tài chính trên toàn thế giới.
 • Phát triển kỹ năng
 • Hỗ trợ đào tạo và tư vấn cho các Quốc gia thành viên thông qua chương trình nâng cao năng lực về kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu.
 • Hỗ trợ các vấn đề tài chính
 • Cho vay các nước đang gặp khó khăn về kinh tế để ngăn chặn hoặc giảm thiểu khủng hoảng tài chính.
 • Tạo điều kiện cho các nước nhận tài trợ thực hiện cải cách để tăng tiềm năng tăng trưởng và ổn định tài chính.

Vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là gì?Vai trò của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là gì?

Về logo của IMF

Là một tổ chức lớn trên thế giới, việc chăm chút cho logo rất quan trọng bởi logo không chỉ là hình ảnh nhận diện mà còn mang nhiều ý nghĩa, thông điệp mà tổ chức muốn truyền tải. Tại IMF, logo của tổ chức có ý nghĩa như sau:

Phông chữ biểu tượng IMF

Logo của IMF sử dụng phông chữ đậm và có chân, giúp tên của tổ chức trở nên nổi bật và mạnh mẽ trên thế giới.

Font chữ đơn giản nhưng hiện đại giúp tổng thể logo hài hòa, cân đối nhưng không kém phần đảm bảo tạo cảm giác tin tưởng cho người nhìn.

Màu sắc logo của IMF

Màu sắc logo tại IMF sử dụng thiết kế với màu xanh lam làm chủ đạo mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái khi nhìn vào cũng như thể hiện sự tin cậy, an toàn và đảm bảo cao của tổ chức. .

biểu tượng IMF

Phần biểu tượng của Logo bao gồm nhiều chi tiết như tấm khiên màu xanh đặt trong một hình tròn mỏng, bên trong tấm khiên là 2 quả địa cầu và cành ô liu 3 lá cùng 2 quả ô liu.

 • Chiếc khiên tượng trưng cho sức mạnh của tổ chức khi có sự hợp lực của nhiều thành viên trên khắp thế giới.
 • Biểu tượng 2 quả địa cầu thể hiện sự đoàn kết của tất cả các châu lục mang ý nghĩa toàn cầu.
 • Cành ô liu được coi là biểu tượng của sức mạnh và sự bền bỉ của người Hy Lạp cổ đại.
 • Dòng chữ tên tổ chức được thiết kế bao quanh một hình tròn và được ngăn cách bởi cặp sao 5 cánh tạo nên tỷ lệ hình học cân đối tạo nên sự nổi bật cho logo.

Về logo của IMF.Về logo của IMF.

Các lĩnh vực hoạt động chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

Có quan điểm cho rằng thả nổi tỷ giá là nguyên nhân gây biến động quá mức, gây khó khăn cho điều hành vĩ mô trong nước. Một quan điểm khác nhấn mạnh rằng ổn định tiền tệ nên được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển, IMF hoạt động trên hai lĩnh vực:

Khóa học

Cho đến năm 1971, các nước vẫn tiếp tục thực hiện chế độ tỷ giá hối đoái cố định đối với đồng tiền của mình. Sau khi được IMF chấp thuận, các quốc gia có thể thay đổi tỷ giá hối đoái sang một tỷ giá cố định mới để giải quyết tình trạng mất cân bằng trong cán cân thanh toán.

Và kể từ năm 1971, hầu hết các loại tiền tệ chính trên thế giới đã được thả nổi do IMF mất quyền kiểm soát chính thức đối với các biến động tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn phải tuân thủ quy tắc ứng xử phù hợp của IMF liên quan đến tỷ giá hối đoái.

phương tiện thanh toán quốc tế

Các nguồn lực của IMF bao gồm dự trữ tiền tệ quốc gia và tài sản dự trữ quốc tế. Trong đó, mỗi nước thành viên phải trả 75%/đồng tiền của mình và 25%/tài sản dự trữ quốc tế. Các nước thành viên được phép vay hoặc rút vốn để tài trợ cho thâm hụt cán cân thanh toán.

Theo cơ chế quyền rút vốn của IMF, các nước thành viên có thể rút vốn và phải hoàn trả lại trong vòng 3 đến 5 năm giúp tạo ra các cơ sở cho vay bổ sung cho các nước thành viên nghèo.

Các lĩnh vực hoạt động chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)Các lĩnh vực hoạt động chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF)

IMF và mối quan hệ với Việt Nam

Và với Việt Nam, IMF cũng có mối quan hệ và vai trò hỗ trợ hết sức quan trọng, cụ thể:

 • 1976: Việt Nam chính thức trở thành thành viên của IMF và được vay vốn.
 • Từ 1976 đến 1981: IMF cho Việt Nam vay khoảng 200 triệu USD.
 • Năm 1984: Sau khi Việt Nam phát sinh nợ chậm với IMF, IMF đã đình chỉ quyền vay của Việt Nam.
 • Từ năm 1985 đến năm 1993: Quan hệ Việt Nam – IMF được duy trì thông qua đối thoại chính trị về kinh tế vĩ mô và tháng 10/1993, Việt Nam chính thức nối lại quan hệ tài chính với IMF.
 • Từ năm 1993 đến năm 2004: IMF cho Việt Nam vay 4 khoản với tổng số vốn là 1.094 triệu USD.
 • IMF tích cực tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, hỗ trợ hàng trăm lượt cán bộ Ngân hàng và các bộ ngành liên quan tham dự các khóa đào tạo, hội thảo và học bổng.
 • Từ tháng 4/2004 đến nay: Quan hệ giữa Việt Nam và IMF vẫn được duy trì tốt mặc dù giữa hai bên không có các chương trình vay vốn.

IMF và mối quan hệ với Việt NamIMF và mối quan hệ với Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến Quỹ tiền tệ quốc tế giúp bạn trả lời được câu hỏi IMF là gì? Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu và có thêm kiến ​​thức về các tổ chức lớn trên thế giới.

Bạn thấy bài viết IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về IMF Là Gì? Tại Sao IMF Là Cơ Quan Rất Quyền Lực

Viết một bình luận