Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì?

Bạn đang xem: Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì? tại hockinhdoanh.edu.vn

Bất cứ điều gì liên quan đến sự biến động của dòng tiền về nợ dài hạn và vốn chủ sở hữu đều được coi là một hoạt động tài chính. Vậy hoạt động tài chính là gì? Nếu quan tâm đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo những thông tin mà bài viết dưới đây cung cấp.

Hoạt động tài chính là gì?

Hoạt động tài chính là gì? Hoạt động tài chính là tên gọi chung cho các giao dịch khác nhau liên quan đến sự vận động của các dòng tiền giữa các chủ thể trong và ngoài doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu kinh tế và tăng trưởng dài hạn.

Hoạt động tài chính đề cập đến các hành động huy động vốn hoặc trả lại số tiền thu được để phát triển và đầu tư vào tài sản để chúng có ảnh hưởng đến tài sản dài hạn và nợ phải trả của công ty.

Hoạt động tài chính là gì?Hoạt động tài chính là gì?

Dòng tiền từ hoạt động tài chính là gì?

Lưu chuyển tiền từ hoạt động tài chính là số tiền mà doanh nghiệp đã sử dụng hoặc chi ra để tài trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Mục nhập này là một phần của báo cáo lưu chuyển tiền tệ với hai mục còn lại là lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động kinh doanh và hoạt động đầu tư.

  • Dòng tiền dương từ hoạt động tài chính cho thấy doanh nghiệp có ý định mở rộng và phát triển. Điều này xảy ra khi tiền vào nhiều hơn tiền ra và cho thấy tài sản kinh doanh đang tăng lên.
  • Dòng tiền âm từ hoạt động tài chính báo hiệu sự cải thiện về khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu cung cấp thông tin về chính sách cổ tức của công ty đó.

Dòng tiền từ hoạt động tài chính là gì?Dòng tiền từ hoạt động tài chính là gì?

Ví dụ về dòng tiền từ hoạt động tài chính

Để bạn hiểu rõ hơn về dòng tiền từ hoạt động tài chính và cũng như phân biệt được dòng tiền âm và dòng tiền dương, bạn có thể tham khảo một số ví dụ thực tế sau:

  • Dòng tiền dương từ hoạt động tài chính đến từ các hoạt động như: Phát hành trái phiếu, Bán cổ phiếu quỹ, Cho vay tổ chức tài chính, Tiền từ phát hành cổ phiếu mới,…
  • Dòng tiền âm từ hoạt động tài chính xuất phát từ các hoạt động như: Thanh toán các khoản vay hiện có, Trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, Mua cổ phiếu quỹ, Mua lại cổ phiếu hiện hành, Mua lại trái phiếu, chi phí biến đổi và cố định, v.v.

Các hoạt động trên có thể sử dụng hoặc không sử dụng tiền mặt trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên, chỉ những hoạt động ảnh hưởng đến tiền mặt mới được thể hiện trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ của công ty.

Ví dụ về dòng tiền từ hoạt động tài chínhVí dụ về dòng tiền từ hoạt động tài chính

Nguyên tắc tiến hành hoạt động tài chính

Vậy để thực hiện hoạt động tài chính doanh nghiệp phải tuân theo những nguyên tắc nào? Bạn có thể tham khảo một số quy định được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Nguồn vốn của doanh nghiệp thông thường sẽ đến từ vốn tự có hoặc vốn đi vay. Nếu công ty sử dụng vốn vay thì sẽ vay ngân hàng hoặc phát hành trái phiếu. Nếu doanh nghiệp sử dụng vốn tự có thì sẽ phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư, cụ thể:

Dòng tiền – Huy động vốn

  • Tài trợ vốn chủ sở hữu: Ở đây tiền được huy động mà không có nghĩa vụ phải trả nhưng sẽ có chi phí sở hữu. Đây là nguồn tiền tưởng chừng dễ kiếm nhưng về lâu dài sẽ rất tốn kém do lãi suất cao khi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển.
  • Tài trợ bằng nợ: Doanh nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu. Điều này sẽ không làm loãng quyền sở hữu nhưng buộc doanh nghiệp phải thực hiện các khoản thanh toán lãi suất cố định và hoàn trả trong khung thời gian đã cam kết.
  • Ngoài ra, nếu công ty hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận, đóng góp từ các nhà tài trợ cũng có thể trở thành một phần trợ cấp cho công ty.

Dòng tiền – Vốn trả nợ

  • Return of Equity: Khi một công ty có đủ tài sản và số vốn mong muốn, họ thường muốn mua lại cổ phiếu đã phát hành của mình để tăng tỷ lệ sở hữu thông qua nhiều cách như mua cổ phiếu trên thị trường mở, chào bán hoặc chào mua lại cổ phiếu đã phát hành.
  • Trả nợ: Hình thức này tương tự như đặt cọc có kỳ hạn, doanh nghiệp sau một thời hạn nhất định như đã cam kết lúc phát hành phải hoàn trả các khoản đã vay.
  • Trả cổ tức: Đây là một cơ chế mà các công ty chia sẻ lợi nhuận với các cổ đông của họ. Cổ tức thường phải chịu thuế, vì vậy đôi khi các công ty sẽ sử dụng vốn để mua lại cổ phần bằng cách đưa ra đề nghị mua lại để tăng thu nhập trên mỗi cổ phần.

Nguyên tắc hoạt động tài chính.Nguyên tắc hoạt động tài chính.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và tổng quan liên quan đến hoạt động tài chính giúp bạn trả lời câu hỏi hoạt động tài chính là gì một cách đầy đủ và chính xác nhất. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu và cập nhật kiến ​​thức mới.

Bạn thấy bài viết Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Hoạt Động Tài Chính Là Gì? Gồm Những Gì?

Viết một bình luận