Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào?

Bạn đang xem: Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào? tại hockinhdoanh.edu.vn

Hệ số thanh toán lãi vay là một trong những tỷ lệ đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu và áp dụng cách tính chính xác. Nếu bạn muốn nâng cao hiểu biết về điều này, hãy đọc ngay những phân tích chuyên sâu trong bài viết sau.

Tỷ lệ bao phủ lãi suất là gì?

Hệ số thanh toán lãi vay Tên tiếng Anh là Interest Coverage Ratio. Số liệu này cho thấy khả năng tài chính của công ty để trả nợ.

Tỷ lệ bao phủ lãi vay là một chỉ số về sức mạnh tài chính của một công tyTỷ lệ bao phủ lãi vay là một chỉ số về sức mạnh tài chính của một công ty

Tỷ lệ khả năng thanh toán lãi vay được tính toán dựa trên tỷ suất nợ và tỷ suất sinh lời. Dựa vào kết quả trên, nhà đầu tư sẽ xác định được khả năng trả lãi cho các khoản nợ tồn đọng của công ty.

Ngoài ra, tỷ lệ tài chính trên còn được tính bằng cách chia thu nhập của công ty trước lãi vay và thuế. Điều này sẽ tính toán trong một khoảng thời gian xác định việc trả lãi của doanh nghiệp đáo hạn cùng một lúc.

Biết được khả năng trả lãi suất của khoản vay sẽ mang lại lợi ích cho nhiều người. Ví dụ, đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp là tốt hay xấu. Đồng thời, công ty cũng nhanh chóng có biện pháp khắc phục hoặc thúc đẩy dòng tiền hiện tại.

Đặc biệt, tỷ lệ đảm bảo lãi vay còn giúp ích cho các nhà đầu tư, nhà cung cấp và ngân hàng. Vì vậy, các đối tượng này sẽ đánh giá chung về khả năng thanh toán các khoản nợ của công ty khi có thanh toán hay không. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định đầu tư, cộng tác, cho vay tín chấp kinh doanh hay thế chấp giấy phép kinh doanh để giảm thiểu rủi ro.

Ý nghĩa của tỷ lệ bảo hiểm lãi suất

Tỷ số khả năng thanh toán lãi vay có ý nghĩa quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Là tỷ số dùng để phân tích khả năng thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp. Nếu hệ số này càng lớn chứng tỏ hoạt động của đơn vị kinh doanh rất sôi động và ngược lại.

Tỷ số khả năng thanh toán lãi vay có ý nghĩa quan trọng trong mỗi doanh nghiệpTỷ số khả năng thanh toán lãi vay có ý nghĩa quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Ngày nay, các nhà kinh tế thường chọn hệ số 2 để ước tính khả năng trả lãi vay của một doanh nghiệp. Nếu tỷ lệ này thấp hơn 2, công ty đang gặp vấn đề về tài chính. Vì vậy, tỷ lệ hoàn trả khoản vay tương đối thấp.

Khi bạn phân tích tình hình tài chính của một doanh nghiệp, bạn cần so sánh các tỷ lệ giữa các năm. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng đánh giá sự thay đổi theo hướng tăng hay giảm.

Ngoài ra, nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm về hoạt động kinh doanh trong quá khứ của công ty. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn đánh giá một cách khách quan, trực tiếp và đưa ra nhận định chính xác nhất.

Các chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Khả năng thanh toán lãi vay của doanh nghiệp dựa trên 6 chỉ tiêu khác nhau. Một phân tích cụ thể sẽ được trình bày dưới đây:

  • Hệ số khả năng thanh toán chung: Chỉ tiêu này phản ánh một cách khái quát nhất khả năng thanh toán của một công ty trong ngắn hạn và dài hạn.
  • Tỷ số thanh toán hiện hành: Dựa trên tỷ số trung bình của các doanh nghiệp trong cùng ngành. Ngoài ra, đây cũng trở thành cơ sở quan trọng để so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện hành trong các thời điểm trước đây của doanh nghiệp.
  • Tỷ lệ thanh toán nhanh: Tỷ lệ này được tính toán mà không thực hiện bất kỳ thanh lý hàng tồn kho nào.
  • Tỷ số thanh toán hiện hành: Hay còn gọi là tỷ số tiền mặt, giúp đánh giá sát sao tình hình của doanh nghiệp.
  • Hệ số thanh toán lãi vay: Phản ánh khả năng thanh toán lãi vay của công ty và mức độ rủi ro mà các chủ nợ có thể gặp phải.
  • Tỷ lệ khả năng thanh toán ngắn hạn: Tỷ lệ khả năng thanh toán tiền mặt, tỷ lệ tạo tiền mặt, v.v.

Có nhiều chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệpCó nhiều chỉ tiêu đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp

Công thức tính khả năng trả lãi tiền vay

Hệ số khả năng thanh toán nợ vay được tính theo công thức sau:

Hệ số đảm bảo lãi vay = EBIT/Chi phí lãi vay

Trong đó, thu nhập trước lãi vay và thuế được ký hiệu là EBIT.

Để giúp bạn hiểu thêm về điều này, trang web sẽ đưa ra những ví dụ cụ thể. Do đó, một công ty có thu nhập là 625.000 VND trong một quý. Đồng thời, hàng tháng công ty phải trả cho các khoản là 30.000 đồng.

Để tính hệ số chi trả lãi suất, chúng ta phải chuyển đổi các khoản thanh toán lãi hàng tháng thành các khoản thanh toán hàng quý bằng cách nhân với 3. Từ đó, chúng ta có: 625.000/90.000 (30.000 x 3) = 6,94.

Từ hệ số trên ta thấy lớn hơn 1.5 nên không có vấn đề về thanh khoản. Đồng thời, đây cũng trở thành tỷ lệ tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp. Nếu hệ số thanh toán lãi vay thấp hơn thông số 1.5, nhà đầu tư sẽ từ chối rót vốn vì rủi ro vỡ nợ của doanh nghiệp quá cao.

Chưa hết, khi hệ số trả lãi vay của DN thấp hơn 1, DN sẽ phải chi tiền dự phòng. Điều này là để trang trải chi phí chênh lệch hoặc vay thêm. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp diễn, công ty sẽ phá sản.

Công thức tính khả năng trả lãi vay áp dụng cho mọi doanh nghiệpCông thức tính khả năng trả lãi vay áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Cần lưu ý những gì khi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp?

Đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp tưởng chừng như là một công việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, nhiều người mắc sai lầm dẫn đến kết quả không chính xác. Để tránh những bất lợi trên, hãy ghi nhớ những lưu ý sau:

  • Đối với doanh nghiệp: Cần so sánh khả năng thanh toán với nhu cầu thanh toán trong từng thời kỳ cụ thể. Từ đó, bạn sẽ đưa ra chính sách phù hợp, đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính hiện tại của mình. Điển hình là việc đầu tư, huy động vốn, mở rộng quy mô, v.v.
  • Đối với nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng: Cần so sánh khả năng thanh toán của công ty với toàn ngành. Đồng thời, bạn phải chú ý đến các thì quá khứ. Bằng cách này bạn có thể quyết định hợp tác hoặc đầu tư phù hợp nhất.

Khi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp cần lưu ý nhiều điềuKhi đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp cần lưu ý nhiều điều

Tin rằng bạn hiểu rõ tỷ lệ trả lãi sau khi đọc bài viết trên. Hãy tiếp tục theo dõi trang để không bỏ lỡ những kiến ​​thức hay và bổ ích khác nhé.

Bạn thấy bài viết Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Hệ Số Khả Năng Thanh Toán Lãi Vay Tính Như Nào?

Viết một bình luận