Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng

Bạn đang xem: Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng tại hockinhdoanh.edu.vn

Chi phí là gì? Đây là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội. Bởi trong quá trình vay vốn tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, điều mà khách hàng mong đợi nhất chính là thời gian chi tiêu nhanh chóng.

Nếu nắm rõ quy trình, thủ tục hồ sơ vay vốn của bạn sẽ được ngân hàng xử lý nhanh chóng. Điều này giúp bạn có được khoản vay trong thời gian ngắn nhất. Có những loại chi phí nào? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có câu trả lời chính xác nhất.

Chi phí là gì? Cập nhật mới nhất 2023Chi phí là gì? Cập nhật mới nhất 2023

Chi phí là gì?

Giải ngân là quá trình ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng chuyển hoặc gửi tiền cho khách hàng yêu cầu vay vốn sau khi phê duyệt hồ sơ vay vốn. Đây là việc cho và nhận tiền giữa người cho vay và người nhận. Cụ thể, giải có nghĩa là giải thoát và Ngân có nghĩa là tiền, kho bạc trong tiếng Hán.

Expense trong tiếng Anh còn có nghĩa là Elbursement. Hiểu một cách đơn giản, khoản chi là việc tổ chức tài chính sẽ chi ra một khoản tiền theo đúng thỏa thuận đã ký kết với khách hàng. Tùy theo số tiền vay và nhu cầu của khách hàng, chi phí có thể chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.

Giải ngân là việc ngân hàng, tổ chức tín dụng chuyển, gửi tiền cho khách hàng để làm thủ tục vay vốnGiải ngân là việc ngân hàng, tổ chức tín dụng chuyển, gửi tiền cho khách hàng để làm thủ tục vay vốn

Thông tư 21/2017/TT-NHNN tại Khoản 2 Điều 3 có định nghĩa về chi như sau:

Giải ngân vốn cho vay là việc tổ chức tín dụng cho vay ứng một khoản tiền cho khách hàng thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, lấy tiền mặt để thanh toán hoặc chi trả cho người thụ hưởng theo mục đích cho vay. hợp đồng. .

Có những loại chi phí nào?

Các phương thức giải ngân phổ biến hiện nay là giải ngân theo khối và giải ngân không theo khối. Ngoài ra còn có một chi phí một lần. Tuy nhiên, hai hình thức chi phí phong tỏa và chi phí không phong tỏa vẫn được nhiều ngân hàng áp dụng, cụ thể như sau.

Chi phí tắc nghẽn

Chặn chi là hình thức khách hàng đã chi tiêu và tiền đã được chuyển vào tài khoản. Tuy nhiên, dù tài khoản có tiền nhưng khách hàng không thể rút, chuyển khoản để sử dụng số tiền đã giải ngân.

Chi phí tắc nghẽnChi phí tắc nghẽn

Hình thức chi này thường được áp dụng cho khách hàng vay vốn với mục đích mua nhà đất, mua ô tô và mua bán theo nhu cầu của bản thân. Vì vậy, người vay chỉ được sử dụng giải ngân theo khối sau khi đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng tài sản tại cơ quan có thẩm quyền được ghi trong hợp đồng vay.

Chi tiêu mà không bị chặn

Chi tiêu phi khối thường được áp dụng cho các khoản vay nhỏ và các ngân hàng và chi nhánh cụ thể. Vì hình thức chi tiêu này sẽ chuyển tiền trực tiếp vào thẻ tín dụng để khách hàng có thể sử dụng ngay. Ngoài ra, một số ngân hàng còn phát hành mẫu này từ bên thứ ba.

Giải ngân không bị phong toả thường được áp dụng cho các khoản vay nhỏGiải ngân không bị phong toả thường được áp dụng cho các khoản vay nhỏ

Ưu điểm của hình thức chi này là thời gian phê duyệt nhanh chóng. Người vay có thể sử dụng luôn mà không cần phải chờ đợi. Do rủi ro cao nên hình thức chi tiêu này chỉ được chấp nhận đối với các khoản vay hạn mức thấp.

Quy trình giải ngân khoản vay ngân hàng

Quá trình giải ngân khoản vay ngân hàng sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp. Vì vậy, nếu muốn khoản vay của mình được giải ngân nhanh chóng, bạn phải nắm rõ các bước giải ngân theo trình tự mà ngân hàng thực hiện. Mỗi phương thức thanh toán sẽ có nhiều bước cơ bản như sau.

Quá trình giải ngân khoản vay ngân hàng sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạpQuá trình giải ngân khoản vay ngân hàng sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ và thủ tục phức tạp

Bước 1: Nhận hồ sơ và xác thực thông tin khách hàng

Khi có nhu cầu vay vốn, khách hàng sẽ phải đến ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để thực hiện bước đầu tiên đó là đăng ký và khai báo thông tin về khoản vay. Tiếp nhận hồ sơ và xác thực thông tin khách hàng cũng là bước đầu tiên để các ngân hàng, tổ chức tín dụng quyết định có cho vay hay không.

Ngân hàng sẽ yêu cầu hồ sơ vay vốn khách hàng kê khai các thông tin bao gồm thông tin cá nhân, điều kiện vay vốn, khả năng tài chính chi trả khoản vay. Sau khi khách hàng hoàn tất sao kê, chuyên viên tài chính sẽ đưa ra đánh giá về độ chính xác trong hồ sơ của khách hàng và có đủ điều kiện vay hay không.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giải ngân

Sau khi xác thực thông tin, nếu hồ sơ đăng ký chính xác, chuyên viên tài chính sẽ thông báo để khách hàng chuẩn bị hồ sơ vay. Hồ sơ này là thông tin quyết định việc ngân hàng, tổ chức tín dụng có giải ngân khoản vay cho khách hàng hay không.

Thông qua ứng dụng này, ngân hàng cũng sẽ quyết định phê duyệt hạn mức vay cho khách hàng. Vì vậy, nếu muốn được vay tiền nhanh chóng và thuận tiện trong chi tiêu, khách hàng phải chuẩn bị những giấy tờ sau.

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm CMND, CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Bản sao và bản chính (để đối chiếu) sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
 • Hồ sơ vay vốn theo quy định của ngân hàng và tổ chức tín dụng.
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp khi vay vốn.
 • Các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính liên quan như bảng lương, hợp đồng lao động.

Bước 3: Đánh giá khách hàng

Khi nhận được hồ sơ, cán bộ tài chính của tổ chức cho vay sẽ tiếp nhận hồ sơ để xác minh thông tin khách hàng. Đây là quy trình quan trọng nhằm đối chiếu, xác thực thông tin khách hàng để quyết định khoản vay có được duyệt hay không. Thông tin này giúp chuyên gia tài chính xác định xem khách hàng có đủ điều kiện vay và trả nợ hay không.

Nếu yêu cầu vay còn thiếu sót, chuyên viên tài chính sẽ có thẩm quyền yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ hơn theo yêu cầu của ngân hàng. Sau khi hoàn tất hồ sơ, chuyên viên sẽ chuyển thông tin khách hàng qua phần duyệt vay.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau khi vượt qua vòng thẩm định của khách hàng, chuyên viên tài chính sẽ chuyển yêu cầu lên cấp trên phê duyệt khoản vay. Người có thẩm quyền tại ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ tùy theo hồ sơ mà nhân viên cung cấp để quyết định chấp nhận hay từ chối khoản vay.

Nếu khoản vay của khách hàng quá lớn, người có thẩm quyền sẽ phải tổ chức hội đồng thẩm định độc lập. Người có trách nhiệm và kinh nghiệm tại tổ chức để thẩm định lại hồ sơ. Điều này giúp cho việc xét duyệt khoản vay minh bạch, công bằng và khách quan.

Bước 5: Giải ngân vốn vay

Nếu hồ sơ của khách hàng vượt qua tất cả các bước trên, khoản vay của khách hàng sẽ được giải ngân. Việc giải ngân sẽ được thực hiện theo hợp đồng ký kết giữa bên vay và bên cho vay. Chi phí sẽ được gửi bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Phương thức thanh toán

Để phát triển lợi ích cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình, các ngân hàng đã cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ thanh toán. Phổ biến nhất có thể bao gồm:

Cho vay dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Có thể hiểu, giải ngân khoản vay thông qua dịch vụ thanh toán ngoài tài khoản là hình thức chuyển tiền vào tài khoản. Trong đó ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ chuyển tiền cho người vay thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Số tiền này sẽ được bên giải ngân sử dụng vào mục đích vay đã nêu trong thỏa thuận. Số tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người nhận tiền ngay trong ngày giải ngân.

Cho vay dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặtCho vay dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Nếu quá thời hạn giải ngân, số tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản của khách hàng vào ngày làm việc tiếp theo. Phương thức thanh toán này đã được quy định tại Điều 4 Thông tư 21/2017/TT-NHNN.

Giải ngân khoản vay bằng tiền mặt

Đây là hình thức ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng dùng tiền mặt để chuyển khoản cho người vay. Số tiền này sẽ được nhân viên giao tận tay cho khách hàng. Hoặc người vay đến trực tiếp ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng để nhận. Thông tư 21/2017/TT-NHNN tại Điều 5 quy định các trường hợp chi tiền mặt như sau:

 • Khách hàng không có tài khoản thanh toán với tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Do đó, người cho vay sẽ áp dụng phương pháp rút tiền mặt.
 • Khách hàng là người thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Giải ngân khoản vay có thể sử dụng cả dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và thanh toán bằng tiền mặt

Đây cũng là hình thức ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn thông qua dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, khách hàng, tức là bên đi vay, có thể tự do lựa chọn hình thức thanh toán chuyển khoản hoặc nhận tiền mặt.

Mất bao lâu để chi tiêu?

Tùy theo mức độ phức tạp của yêu cầu vay mà thời gian xử lý nhanh hay chậm. Nhưng thông thường chỉ mất 1-2 ngày kể từ khi hồ sơ vay được thẩm định và quyết định cho vay. Với những hồ sơ vay rất phức tạp, thời gian xử lý có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày thậm chí cả tuần.

Những điều cần lưu ý khi lập chi tiêu

Giải ngân hay đề nghị giải ngân là một thủ tục vô cùng quan trọng trong việc vay vốn cũng như tài trợ. Nếu thực hiện bất cẩn, người đi vay có thể bị nợ xấu và người cho vay cũng có thể gặp rủi ro mất tiền. Vì vậy, đây là một số điều cần xem xét:

 • Khi đăng ký vay, vui lòng cung cấp thông tin chi tiết và trung thực.
 • Trước khi đăng ký vay, khách hàng nên kiểm tra kỹ độ uy tín của tổ chức cho vay.
 • Hãy suy nghĩ kỹ về lãi suất cũng như khả năng trả nợ.

Đây là một câu trả lời thông tin Chi phí là gì? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn đọc nắm được quy trình giải ngân khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Bạn thấy bài viết Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Giải Ngân Là Gì? Quy Trình Giải Ngân Ở Ngân Hàng

Viết một bình luận