GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế

Bạn đang xem: GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế tại hockinhdoanh.edu.vn

gdp là gì Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người tìm kiếm. Đây là một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá tổng thể nền kinh tế tại một thời điểm nhất định. Chỉ số này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính. Để nắm được thông tin chi tiết về chỉ tiêu này, mời quý vị theo dõi nội dung sau.

Khái niệm GDP là gì?

GDP là chỉ tiêu đặc biệt quan trọng trong việc đánh giá mức độ tăng trưởng chung của nền kinh tế một quốc gia. GDP là từ viết tắt của Tổng sản phẩm quốc nội. Nó cũng được hiểu là một chỉ số để đo lường giá trị thị trường của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trong một quốc gia.

Giá trị của hàng hóa và dịch vụ sẽ thể hiện số tiền mà người tiêu dùng sẽ phải trả cho hàng hóa và dịch vụ đó. Chỉ số GDP sẽ phản ánh chính xác giá trị của hàng hóa hoặc dịch vụ. Nói một cách dễ hiểu, GDP là chỉ số thể hiện giá trị cuối cùng của hàng hóa và dịch vụ không bao gồm các quy trình. Thông thường GDP được tính theo lãnh thổ kinh tế như loại hình kinh doanh, đơn vị hoạt động v.v.

Khái niệm GDP là gì? Khái niệm GDP là gì?

GDP nghĩa là gì?

Ngoài việc học gdp là gì Hiểu ý nghĩa của chỉ số này cũng rất quan trọng. Cụ thể, ý nghĩa của GDP như sau:

 • GDP được hiểu là thước đo tốc độ tăng trưởng của một quốc gia tại một thời điểm nhất định. Chỉ số thể hiện sự biến động của sản phẩm, dịch vụ theo thời gian trên thị trường
 • Khi chỉ số GDP giảm đột ngột, bất thường sẽ tác động đến nền kinh tế, lạm phát, thất nghiệp hoặc đồng tiền mất giá. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.
 • Ngoài ra, GDP bình quân đầu người còn thể hiện mức thu nhập tương đối và chất lượng cuộc sống của người dân tại quốc gia đó.

Các nhân tố ảnh hưởng đến chỉ số GDP

Các yếu tố ảnh hưởng gdp là gì? Chỉ số này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó. Trong đó, có 3 điểm tác động lớn nhất đó là:

Dân số

Để tạo ra vật chất, của cải và tinh thần cho xã hội thì dân số là nguồn lao động vô cùng quan trọng. Đồng thời đây cũng là nguồn tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ do mình tạo ra. Vì vậy, dân số và GDP sẽ có mối quan hệ không thể tách rời. Dân số cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn tính GDP bình quân đầu người chính xác.

vốn đầu tư nước ngoài

FDI được viết đầy đủ là Đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là chỉ số đầu tư từ nước ngoài, hình thức đầu tư này có thời hạn dài. Đối tượng đầu tư có thể là cá nhân, tổ chức từ nước này sang nước khác xây dựng nhà máy, cơ sở thương mại.

Chỉ số FDI là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình sản xuất. Vì FDI sẽ bao gồm tiền, nguyên vật liệu, tư liệu sản xuất, cơ sở hạ tầng khác và các hoạt động xã hội. Như vậy, có thể thấy rằng có mối quan hệ mật thiết với chỉ số GDP.

lạm phát

Lạm phát được hiểu là sự gia tăng liên tục của mức giá chung làm cho hàng hóa, dịch vụ và tiền tệ bị mất giá trị. Lạm phát cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc ảnh hưởng đến GDP. Quá trình phát triển kinh tế của một quốc gia muốn tăng trưởng cao thì phải chấp nhận lạm phát với một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, khi lạm phát tăng quá cao, vượt mức cho phép sẽ gây hoang mang cho tăng trưởng GDP và khủng hoảng kinh tế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát và chính phủ sẽ phải thường xuyên đưa ra các chính sách để kiểm soát vấn đề này.

Những thứ ảnh hưởng đến GDPNhững thứ ảnh hưởng đến GDP

Cách tính GDP chính xác

Ngoài việc học gdp là gì Cách tính chỉ số này cũng rất quan trọng. Dưới đây là 2 cách tính cụ thể để bạn tham khảo:

Tính GDP theo giá hiện hành

Đây là cách tính GDP chính xác nhất. Cụ thể, GDP của một quốc gia sẽ được tính dựa trên tổng số tiền mà các hộ gia đình của quốc gia đó sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Công thức tính cụ thể là:

GDP = C + G + I + NX

Trong đó:

 • C: Đây là chi tiêu của hộ gia đình, bao gồm cả tiền chi cho sản phẩm và dịch vụ.
 • G: Là lượng chi tiêu của chính phủ bao gồm chi tiêu cho y tế, giáo dục, an ninh, giao thông v.v.
 • I: I là tiêu dùng của các nhà đầu tư như chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và trang thiết bị.
 • NX: Đây là cán cân thương mại, là xuất khẩu ròng của nền kinh tế nước đó. Được tính theo công thức, NX = X (xuất khẩu/xuất khẩu) – M (nhập khẩu/nhập khẩu).

Cách tính GDP theo giá so sánh

Phép tính gdp là gì? Theo cách này, dựa trên tổng tiền lương, tiền lãi và lợi nhuận, tiền thuê được tạo ra trong nền kinh tế của đất nước. Công thức cụ thể:

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

 • W – Lương: Có lương
 • I – Interest: Tiền lãi
 • Pr – Profit: Lợi nhuận
 • R – Rent: Tiền thuê
 • Ti – Indirect tax: Đây là loại thuế gián thu hay còn gọi là loại thuế không đánh trực tiếp vào thu nhập, tài sản của người nộp thuế mà sẽ đánh gián tiếp thông qua giá cả hàng hóa.
 • De – Depreciation: Đây là khoản khấu hao tài sản cố định.

Công thức tính GDP chính xác Công thức tính GDP chính xác

GDP ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Sau khi tìm hiểu gdp là gì thì bạn phải tiếp tục tìm hiểu về những tác động của chỉ số này đối với nền kinh tế của quốc gia đó? Đặc biệt:

 • GDP là thước đo sự phát triển kinh tế của một quốc gia cụ thể. Ngoài ra, nó còn thể hiện và phản ánh sự biến động của hàng hóa và dịch vụ tại quốc gia đó.
 • Khi GDP giảm sẽ dẫn đến suy thoái kinh tế, lạm phát, thất nghiệp… Đây là những tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống tại quốc gia đó.
 • Đặc biệt, GDP còn có ảnh hưởng đến đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài về tiềm lực kinh tế của đất nước. Từ đó sẽ đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp nhất.
 • Với chỉ số GDP, chính phủ sẽ đưa ra các chính sách tiền tệ phù hợp với nền kinh tế của mình.

Phân biệt giữa GDP và GNP

Sự khác biệt giữa GDP và GNP sẽ được giải thích trong bảng sau:

bằng nhau

Điểm giống nhau của GDP và GNP là:

 • Cả hai chỉ số này đều đề cập đến lĩnh vực kinh tế vĩ mô của một quốc gia.
 • Cả hai đều là những con số tổng hợp cuối cùng trong một năm.
 • Có thể tính theo công thức cụ thể.

khác biệt

Về khái niệm:

 • GDP là một chỉ số về tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia trong một năm. Nó bao gồm tất cả hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ tại quốc gia đó. GDP càng cao, nền kinh tế của quốc gia đó càng mạnh.
 • GNP là tổng sản phẩm hoặc sản lượng của quốc gia đó. Chỉ số này cho biết tổng giá trị bằng tiền của hàng hóa và dịch vụ cuối cùng do người dân nước đó sản xuất ra trong một năm. Do đó, GNP được sử dụng để ước tính

Về hình thức tính:

 • Công thức tính GDP: GDP = C + I + G + NX
 • Công thức tính GNP: GNP = C + I + G + (X – M) + NR

Nền tảng:

 • GDP là tổng sản phẩm quốc nội. GDP là tổng giá trị do các thành phần kinh tế tạo ra trên lãnh thổ của một quốc gia trong một năm.
 • GNP phản ánh tổng sản phẩm quốc nội cả trong và ngoài nước. GNP là tổng giá trị được sản xuất bởi công dân của quốc gia đó trong một năm. Có thể tạo ra giá trị cả trong và ngoài nước.

Ghi chú:

 • C: Chi tiêu dùng cá nhân
 • I: Tổng đầu tư cá nhân
 • G: Chi tiêu của Nhà nước
 • NX: “xuất khẩu ròng” của nền kinh tế
 • X: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • M: Doanh thu nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ
 • NR: Thu nhập ròng từ hàng hóa và dịch vụ đầu tư ra nước ngoài (thu nhập ròng)

So sánh GDP và GNPSo sánh GDP và GNP

Trả lời một số câu hỏi về GDP

Ngoài thông tin về gdp là gì? Các yếu tố tác động và ảnh hưởng đến chỉ số này là rất nhiều thông tin khác về GDP mà mọi người quan tâm. Dưới đây là một số câu hỏi đã được trả lời để bạn tham khảo:

GDP bình quân đầu người là gì?

GDP bình quân đầu người là tổng chi tiêu kinh tế trong một khoảng thời gian nhất định. Để tính GDP bình quân đầu người sẽ dựa trên tổng sản phẩm quốc nội chia cho dân số trung bình của khu vực đó.

Đáp án GDP xanh là gì?

Trong vấn đề này, bạn không chỉ cần biết gdp là gì nhưng cũng cần phân biệt GDP xanh. Đây là phần GDP còn lại sau khi trừ đi các chi phí cần thiết. Nó được sử dụng để khôi phục lại môi trường do tác động của quá trình sản xuất.

GDP danh nghĩa là gì?

Đây là khoản chi tiêu phản ánh tổng sản phẩm quốc nội tính theo giá thị trường. GDP danh nghĩa cũng đại diện cho sự thay đổi giá do lạm phát gây ra. Nếu tất cả các mức giá có xu hướng tăng hoặc giảm đều đặn, GDP danh nghĩa sẽ lớn.

Trả lời một số câu hỏi về GDP là gì? Trả lời một số câu hỏi về GDP là gì?

GDP thực tế là gì?

Ngoài GDP danh nghĩa, còn có một loại khác là GDP thực tế. Đây là chỉ số dựa trên số lượng sản phẩm và dịch vụ gia dụng đã được điều chỉnh theo lạm phát. Trong trường hợp lạm phát dương, GDP thực tế sẽ thấp hơn GDP danh nghĩa và ngược lại. GDP thực tế sẽ bằng tỷ lệ giữa GDP danh nghĩa và chỉ số giảm phát GDP.

GDP ở Việt Nam được tính như thế nào?

Theo thống kê, GDP 6 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tăng 6,42%, cao hơn mức tăng 2,04% của 6 tháng đầu năm 2022. Tốc độ tăng trưởng là 5,74% cao hơn so với 6 tháng đầu năm 2021. Nhưng chỉ số này thấp hơn mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2018 và 2019 là 7,28% và 6,98%.

Sự giống và khác nhau của GDP và CPI

Tương tự như vậy: Cả GDP và CPI đều đại diện cho thước đo giá trị kinh tế vĩ mô.

Khác biệt:

 • CPI là thước đo hàng hóa và dịch vụ được tiêu dùng bởi người tiêu dùng. Điều này sẽ không bao gồm hàng hóa và dịch vụ được mua bởi tiểu bang hoặc chính phủ.
 • GDP chỉ được tính cho các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước. CPI cũng được tính cho hàng hóa nhập khẩu.

Điểm giống và khác nhau giữa GDP và CPI Điểm giống và khác nhau giữa GDP và CPI

Những thông tin trên đã giúp bạn tìm hiểu về gdp là gì rất chi tiết. Đây là chỉ tiêu có quan hệ mật thiết với tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Vậy nếu bạn đang tìm hiểu về chỉ số này thì đừng bỏ qua những thông tin chia sẻ trên nhé.

Bạn thấy bài viết GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về GDP Là Gì? GDP Ảnh Hưởng Như Nào Tới Nền Kinh Tế

Viết một bình luận