Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí

Bạn đang xem: Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí tại hockinhdoanh.edu.vn

Chi phí là một chỉ tiêu quan trọng và doanh nghiệp phải kiểm soát để đạt được lợi nhuận mong muốn bên cạnh doanh thu. Và chi phí được chia thành hai loại như chi phí biến đổi và chi phí cố định. Vậy chi phí cố định là gì và chúng ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chỉ báo này qua bài viết dưới đây.

Phí cố định là gì?

Định phí (đối với kinh tế vi mô) hay định phí (đối với kế toán quản trị) là những bộ phận của chi phí kinh doanh không thay đổi theo sự biến động của sản xuất hoặc quy mô sản xuất trong một năng lực sản xuất nhất định.

Thông thường, chi phí cố định là chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng để tạo ra năng lực sản xuất kinh doanh như khấu hao tài sản, chi phí thuê mướn, chi phí đào tạo và nghiên cứu, chi phí khác. bảo hiểm cháy nổ, trộm cắp,…

Phí cố định là gì?Phí cố định là gì?

tên cố định trong Tiếng Anh là gì?

Chi phí cố định có tên tiếng Anh là Fixed cost có ký hiệu là FC và khi tính cho một đơn vị hoạt động, chúng sẽ thay đổi tỷ lệ nghịch với mức độ hoạt động của doanh nghiệp.

Các loại phí cố định hiện nay

Đối với kế toán quản trị, chi phí cố định được chia thành hai loại, đó là:

Phí cố định bắt buộc

Đây là loại chi phí không thể biến mất ngay cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động với tính chất bắt buộc và lâu dài nên khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến loại phí này phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Chi phí cố định bắt buộc sẽ bao gồm các khoản chi phí như khấu hao tài sản cố định, chi phí nhân công, chi phí quản lý nơi làm việc, v.v.

Phí cố định tùy ý

Đây là loại chi phí có thể thay đổi nhanh chóng, bao gồm các loại chi phí như chi phí tiếp thị, chi phí quảng cáo, chi phí đào tạo,… tuỳ theo quyết định của nhà quản lý.

Khoản phí này liên quan đến các kế hoạch ngắn hạn và các nhà quản lý sẽ xem xét tăng, giảm hoặc cắt hoàn toàn tùy theo tình hình của công ty.

Phí hiện hành.Phí hiện hành.

Ý nghĩa của chi phí cố định

Chi phí cố định là một trong hai loại chi phí cơ bản được bỏ ra để duy trì hoạt động của doanh nghiệp nên có vai trò và ý nghĩa quan trọng như sau:

 • Có mục tiêu xác định việc cân đối giữa các loại chi phí và tối đa hóa lợi nhuận để xác định các phương án và chiến lược kinh doanh tốt nhất.
 • Giúp doanh nghiệp ước tính chính xác các chi phí hoạt động chính trong sản xuất kinh doanh.
 • Giúp tính toán chi phí tại các thời điểm nhất định làm cơ sở đề ra chiến lược chi phí hiệu quả.
 • Cân bằng giữa tối đa hóa lợi nhuận cũng như giảm thiểu chi phí hợp lý để tìm ra mức năng suất lao động phù hợp.
 • Giúp doanh nghiệp xác định các phương án ngắn hạn và dài hạn khác nhau để phù hợp với các mức chi phí cố định trong sản xuất kinh doanh.
 • Là thông số quan trọng để tính lãi gộp, thu nhập, lãi ròng,… cho báo cáo tài chính của các công ty.

Ý nghĩa của chi phí cố định.Ý nghĩa của chi phí cố định.

Công thức chi phí cố định

Và để có thể xác định và tính toán chính xác chỉ tiêu này, hãy cùng xem công thức tính chi phí cố định được các nhà kinh tế học ngày nay áp dụng dưới đây:

Chi phí cố định sẽ được tính dựa trên công thức: y = b

Trong đó: b là chi phí cố định của doanh nghiệp

Công thức định giá.Công thức định giá.

Ví dụ về phí cố định

Để giúp các bạn hiểu rõ và biết cách áp dụng công thức tính chi phí cố định trên vào thực tế, mời các bạn tham khảo một ví dụ về cách tính chi phí cố định trong doanh nghiệp thực tế dưới đây:

Ví dụ:

Trong một công ty sản xuất có một máy đóng gói công suất trung bình là 100.000 sản phẩm/ngày với giá trị khấu hao của máy này là 50 triệu/tháng.

Khi đó, nếu công ty không đầu tư thêm máy đóng gói nào khác thì hoặc là công ty đóng gói 1 sản phẩm hoặc đóng gói tối đa 100.000 sản phẩm/ngày nhân với số ngày trong tháng. Công ty đó vẫn chỉ mất một khoản khấu hao cố định cho máy đóng gói là 50 triệu mỗi tháng mà thôi.

Một ví dụ về chi phí cố định.Một ví dụ về phí cố định.

Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì?

Vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa phí cố định và phí biến đổi, vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và so sánh một số điểm khác biệt giữa hai loại phí này dưới đây:

Về phí cố định:

 • Khi mức độ hoạt động thay đổi trong một khoảng thời gian xác định và trong một giới hạn xác định thì tổng chi phí cố định sẽ không thay đổi nhưng định phí trên một đơn vị sản phẩm sẽ thay đổi tương ứng.
 • Chi phí cố định có thể vẫn tồn tại ngay cả khi doanh nghiệp ngừng hoạt động trong một thời gian nhất định.
 • Chi phí cố định thường bao gồm các chi phí như khấu hao tài sản cố định, chi phí thuê mặt bằng, máy móc thiết bị, chi phí marketing, chi phí nghiên cứu sản phẩm mới, v.v.

Về biến phí:

 • Khi mức độ hoạt động thay đổi, tổng chi phí biến đổi sẽ thay đổi dựa trên mức độ biến động của doanh nghiệp, nhưng chi phí biến đổi trên một đơn vị sản phẩm sẽ không đổi.
 • Khi doanh nghiệp ngừng hoạt động thì chi phí biến đổi của doanh nghiệp sẽ không còn.
 • Biến phí thường bao gồm các chi phí như: chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí mua phụ tùng thay thế sửa chữa máy móc thiết bị, chi phí liên quan đến điện nước, v.v.
 • Nếu trong lĩnh vực thương mại, chi phí biến đổi sẽ bao gồm chi phí thuê mặt bằng và chi phí chiết khấu hoa hồng cho đại lý.

Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì?Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì?

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về chi phí cố định giúp bạn trả lời câu hỏi chi phí cố định là gì một cách nhanh và chính xác nhất. Mong rằng với những thông tin này có thể mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích trong thực tế.

Bạn thấy bài viết Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Định Phí Là Gì? – Phân Biệt Định Phí Và Biến Phí

Viết một bình luận