Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không?

Bạn đang xem: Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không? tại hockinhdoanh.edu.vn

Khi bạn có một trường hợp Chuyển tiền vào tài khoản sai nhiều người sẽ hoang mang, lo lắng số tiền đó sẽ bị thất thoát. Đây không phải là trường hợp hiếm gặp, nhưng vẫn rất ít người biết cách xử lý? Vậy phải làm gì khi tiền bị chuyển nhầm? Làm thế nào để lấy lại nó? Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay dưới đây.

Một số nguyên nhân chuyển tiền nhầm tài khoản

Tuy trường hợp này khá hiếm nhưng vẫn có nhiều người chuyển tiền nhầm tài khoản. Một số lý do cụ thể như sau:

Tên người nhận không chính xác

Trường hợp này khá phổ biến, đó là khi bạn nhập đúng số tài khoản nhưng lại sai tên người nhận. Điều này cũng khiến giao dịch không thành công, dẫn đến việc chuyển khoản không được nhận. Số tiền đã chuyển sẽ được hoàn trả vào tài khoản của bạn sau vài ngày. Nếu tiền không được nhận, điều đó có nghĩa là tiền bị dừng.

Phần tên bạn nhập sai có thể do cấu trúc nhập không dấu của một số ngân hàng, hoặc bản thân người nhập nhập chưa đúng. Vì vậy bạn cần thực hiện ngay phần này khi thực hiện các giao dịch, đặc biệt là chuyển tiền nhanh 24/7.

Đã chuyển đến tài khoản sai

Số tài khoản có nhiều chữ số khác nhau nên rất dễ nhầm lẫn khi nhập số. Ngoài ra, nếu bạn nhập sai số tài khoản nhưng hệ thống không yêu cầu nhập thêm tên để xác minh thì rất dễ bị chuyển nhầm. Số tài khoản nhập ban đầu có thể không chính xác hoặc cấu trúc số tài khoản có thể bao gồm cả chữ và số.

Do chuyển khoản sai ngân hàng

Nếu bạn nhập đúng tên, đúng số tài khoản mà vẫn bị chuyển nhầm thì có thể do bạn chọn sai ngân hàng. Lúc này, tiền sẽ được chuyển vào đúng số tài khoản nhưng sai ngân hàng. Điều này sẽ ngăn người nhận nhận được số tiền mong muốn.

Chuyển tiền vào tài khoản sai là một vấn đề phổ biến với các ngân hàng

Quyền sở hữu tiền của người khác bị chuyển nhầm như thế nào?

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện năm 2017 thì tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác như sau:

 1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không chuyển giao cho cơ quan tài sản có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng mà tài sản là di vật, cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hóa. bị giao nhầm hoặc do chính họ tìm thấy hoặc thu giữ sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu nhận lại tài sản. tài sản đó theo quy định của pháp luật thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, không giam giữ. cải tạo đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
 2. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, từ quy định này có thể suy ra trường hợp Chuyển tiền vào tài khoản sai Nếu chủ tài khoản cố tình giữ trái phép số tiền đó và không nộp thì bị xử phạt như sau:

 • Nếu chiếm đoạt số tiền từ 10 triệu đến 200 triệu đồng do người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt từ 10-50 triệu đồng. Hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 • Nếu lấy tiền có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Tôi có thể lấy lại bằng cách chuyển tiền vào tài khoản sai không?

khi Chuyển tiền vào tài khoản sai Với cùng một ngân hàng, bạn có thể liên hệ với ngân hàng để xác minh giao dịch không chính xác. Ngân hàng sẽ xem xét và xác minh giao dịch ban đầu. Nếu thông tin được xác nhận là chính xác, ngân hàng sẽ liên hệ với đại diện chi nhánh quản lý tài khoản và yêu cầu hoàn lại tiền.

Nếu tài khoản của người thụ hưởng bị chuyển nhầm, vẫn còn đủ số dư khả dụng, tiền sẽ được hoàn trả vào tài khoản của bạn. Trường hợp người gửi rút nhầm tiền và cố tình không hoàn trả hoặc không hoàn trả được. Hiện ngân hàng sẽ liên hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng như tòa án, công an để thu hồi tiền.

Như vậy, việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản sẽ được trả lại, miễn là bạn làm theo hướng dẫn của ngân hàng.

Tiền chuyển nhầm vào tài khoản của người khác có thể được hoàn trảTiền chuyển nhầm vào tài khoản của người khác có thể được hoàn trả

Làm thế nào để lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản cùng ngân hàng?

Chuyển tiền nhầm ngân hàng là khi bạn chuyển nhầm tiền cho người khác trong cùng một ngân hàng. Cách lấy lại số tiền đã chuyển nhầm sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần lưu lại hình ảnh và hóa đơn của giao dịch.
 • Bước 2: Sau đó đến chi nhánh hoặc điểm giao dịch của ngân hàng để được hỗ trợ xử lý.
 • Bước 3: Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp các giấy tờ, ảnh chụp liên quan cùng với đơn đề nghị do ngân hàng cung cấp.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xác minh thông tin cá nhân và số tiền chuyển nhầm, đồng thời gọi điện cho người nhận nhầm để yêu cầu hoàn trả. Lúc này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
  • Một là người nhận chuyển nhầm không sử dụng số tiền đó, ngân hàng sẽ phong tỏa và trả lại cho người gửi.
  • Hai là người nhận chuyển nhầm đã sử dụng số tiền đó thì ngân hàng sẽ yêu cầu trả lại. Nếu quá thời hạn, ngân hàng sẽ chỉ đạo người chuyển tiền sai phạm để truy tố theo pháp luật.
 • Bước 5: Hoàn tất quy trình yêu cầu hoàn trả số tiền đã chuyển nhầm.

Làm thế nào để lấy lại tiền chuyển nhầm tài khoản?

So với cách lấy lại tiền của bạn khi Chuyển tiền vào tài khoản sai Cùng một ngân hàng, trong trường hợp chuyển nhầm sang ngân hàng khác, cách lấy lại sẽ phức tạp hơn. Vì các bước xác minh cần nhiều thời gian và thủ tục hơn. Như sau:

 • Bước 1: Bạn phải lưu lại các hình ảnh, hóa đơn liên quan đến giao dịch sai.
 • Bước 2: Sau khi phát hiện lỗi, bạn phải nhanh chóng đến điểm giao dịch của ngân hàng để nhờ hỗ trợ lấy lại.
 • Bước 3: Sau khi ra chi nhánh ngân hàng, bạn nhập đầy đủ các thông tin cần thiết như thời gian giao dịch, số tiền chuyển, thông tin tài khoản thụ hưởng… để xác nhận. Sau đó xử lý và điền vào các biểu mẫu cần thiết.
 • Bước 4: Ngân hàng sẽ xác minh thông tin của bạn tại ngân hàng và liên hệ với bên chuyển khoản sai để xác minh và xử lý.
 • Bước 5: Quá trình hoàn tiền sẽ được thực hiện tương tự như cách lấy lại khi chuyển nhầm ngân hàng ở trên.
 • Bước 6: Hoàn tất quy trình để nhận lại tiền trong trường hợp chuyển nhầm.

Làm thế nào để lấy lại tiền đã chuyển nhầm từ ngân hàng khác? Làm thế nào để lấy lại tiền đã chuyển nhầm từ ngân hàng khác?

Mất bao lâu để nhận được tiền từ tài khoản sai?

Tùy thuộc vào thời gian khách hàng liên hệ và kết nối nhầm người nhận mà thời gian bạn nhận lại được tiền sẽ nhanh hay chậm. Tuy nhiên, thời gian hoàn trả quy định là từ 10 đến 15 ngày sau khi có xác nhận của các bên. Nếu quá thời hạn này, việc chuyển nhượng sai trái hoàn toàn có thể bị kiện đòi tài sản theo quy định của pháp luật.

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản

Chuyển tiền vào tài khoản sai có rất nhiều rắc rối cho cả bạn và người nhận khi chuyển nhầm. Vì vậy, để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn phải chú ý những điều sau:

 • Hãy cẩn thận khi nhập số tài khoản để thực hiện các giao dịch chuyển khoản. Nên nhập 3 số/lần để tránh sai sót và kiểm tra kỹ thông tin trước khi thực hiện giao dịch.
 • Nếu số tiền bạn chuyển lớn thì phải chia thành nhiều giao dịch. Hoặc bạn có thể liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ chuyển tiền nhanh chóng và an toàn.
 • Ngoài ra, có thể tránh chuyển nhầm bằng cách giữ danh sách người thụ hưởng trên tài khoản ngân hàng sau mỗi giao dịch. Điều này cho phép bạn gửi tiền an toàn mà không cần phải nhập lại thông tin.

Một số lưu ý cần biết để tránh chuyển nhầmMột số lưu ý cần biết để tránh chuyển nhầm

Chuyển tiền vào tài khoản sai có một tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu người thực hiện giao dịch không cẩn thận, thông tin không chính xác thì rất dễ bị chuyển nhầm. Do đó, khách hàng phải thực hiện từng bước và đảm bảo rằng tất cả thông tin là chính xác để giao dịch hiệu quả.

Bạn thấy bài viết Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Chuyển Tiền Nhầm Tài Khoản Có Lấy Lại Được Không?

Viết một bình luận