Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì?

Bạn đang xem: Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì? tại hockinhdoanh.edu.vn

Chi phí vốn bình quân luôn đứng đầu trong các khoản chi phí cơ bản mà nhà đầu tư phải tính đến để doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhưng chi phí này chính xác là bao nhiêu? Sử dụng như thế nào cho đúng thì hiện nay không nhiều người biết. Hãy đọc hết bài viết này, vì đây là cơ hội tốt để bạn bổ sung kiến ​​thức hữu ích cho mình.

Chi phí vốn bình quânChi phí vốn bình quân

Làm thế nào người ta có thể hiểu được chi phí vốn trung bình?

Đầu tiên về định nghĩa, có thể hiểu đó là chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền (tiếng Anh: Weighted Average Cost of Capital), viết tắt là WACC. Tức là nó đề cập đến các chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Chi phí này được tính dựa trên tỷ lệ vốn mà doanh nghiệp sử dụng để tài trợ cho hoạt động sản xuất. Các nguồn vốn của doanh nghiệp tài trợ thường bao gồm: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu, nợ vay, v.v.

Ý nghĩa của chi phí vốn bình quân

Trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp sẽ phải huy động bằng nhiều nguồn tài trợ khác nhau. Điều này giúp doanh nghiệp có đủ vốn để thực hiện đầu tư giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Mỗi nguồn tài trợ cho một hoạt động sẽ có chi phí vốn khác nhauMỗi nguồn tài trợ cho một hoạt động sẽ có chi phí vốn khác nhau

Mỗi nguồn tài trợ cho một hoạt động sẽ có một chi phí vốn khác nhau. Vì vậy, chủ doanh nghiệp phải xác định đúng mức chi phí vốn bình quân cho hoạt động đó. Mấu chốt của việc này là đưa ra các quyết định đầu tư tài chính phù hợp.

 • WACC sẽ cho doanh nghiệp biết tính khả thi về mặt kinh tế, nguồn doanh thu khi sáp nhập và mở rộng thị trường kinh doanh. Do đó, WACC là suất chiết khấu dòng tiền đối với rủi ro của doanh nghiệp.
 • Việc tính toán WACC cũng cho doanh nghiệp biết mỗi đô la tài trợ cho doanh nghiệp phải trả bao nhiêu.
 • WACC cũng cho thấy nguồn lợi nhuận của người cho vay và chủ sở hữu vốn đầu tư.

Công thức tính chi phí vốn bình quân

Khi tính toán chính xác chi phí vốn bình quân của các hoạt động. Chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra những quyết định chiến lược đúng đắn để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp mà không sợ thất thoát. Nhưng để làm được điều đó thì chúng ta cần có một công thức cụ thể và công thức đó như sau:

WACC = (E/V) x Re + (D/V) x Rd x (1 – Tc)

Trong đó:

 • WACC là chi phí vốn bình quân gia quyền
 • E/V là tỷ lệ tài chính trên vốn chủ sở hữu.
 • Re là vốn chủ sở hữu
 • D/V là tỷ lệ tài chính trên nợ của chủ sở hữu
 • Rd là chi phí nợ
 • Tc là số thuế doanh nghiệp phải nộp định kỳ

Ví dụ về chi phí vốn bình quân

Có thể nói cách tính giá vốn bình quân sẽ khá rắc rối với nhiều người. Vì vậy chúng tôi xin trích dẫn ra đây một ví dụ minh họa chi tiết, để bạn đọc tiện sử dụng.

Ví dụ về chi phí vốnVí dụ về chi phí vốn

Giả sử doanh nghiệp được đề cập trong ví dụ có tổng số vốn là 500 tỷ đồng và bao gồm các nguồn tài chính sau:

Thủ đô Giá trị Tỉ trọng (%)
khoản vay 270 54
Cổ phiếu ưu đãi 30 0,6
bình đẳng 200 40
toàn bộ 500 tỷ đồng 100%

Như vậy, công ty có vốn cổ phần 200 tỷ đồng và chỉ chiếm 40% cổ phần. Kế hoạch của công ty sẽ huy động thêm 300 tỷ đồng cho vốn đầu tư. Và việc huy động vốn được thực hiện theo cơ cấu vốn tối ưu.

Ước tính chi phí sử dụng vốn vay trước thuế là 10%/năm, chi phí sử dụng cổ phiếu ưu đãi là 12%/năm, chi phí sử dụng lợi nhuận để lại là 14%. Từ đó áp dụng công thức để tính chi phí vốn bình quân đầu tư của công ty như sau:

Chi phí vốn nợ sau thuế là: 10% x (1 – 20%) = 8%

Chi phí vốn bình quân là: (54% x 8%) + (0,6% x 12%) +(40% x 14%) = 9,92%.

Hạn chế của chi phí vốn bình quân

Có thể khó tính toán chi phí vốn trung bình chính xác nếu bạn không quen thuộc với tất cả các loại đầu vào vốn. Ví dụ: tỷ lệ nợ cao hơn có nghĩa là nhà đầu tư hoặc công ty sẽ yêu cầu WACC cao hơn.

Cân bằng các bảng phức tạp hơn, giống như các loại nợ khác nhau với lãi suất khác nhau. Những yếu tố này làm cho việc tính toán WACC trở nên khó khăn.

Ngoài ra, việc có quá nhiều đầu vào để tính toán WACC cũng gây nhầm lẫn. Ví dụ, với lãi suất và thuế suất, cả hai đều có thể bị ảnh hưởng bởi các điều kiện kinh tế và thị trường.

Có thể học được gì từ chi phí vốn trung bình?

Qua những thông tin phân tích trên, chúng ta có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm như:

 • Tầm quan trọng của sự hiểu biết và tính toán chi phí vốn bình quân Hiệu quả là yếu tố then chốt trong đầu tư. Bởi nếu không biết phân bổ hợp lý nguồn vốn đầu tư cho các hoạt động, doanh nghiệp rất dễ bị thua lỗ.
 • Để tính chi phí vốn bình quân hợp lý, chỉ biết công thức thôi là chưa đủ. Cũng cần nắm rõ thông tin về các nguồn vốn đầu vào thì mới tính toán được hiệu quả.
 • Vốn bình quân đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch kinh doanh cùng với các yếu tố khác như vốn điều lệ công ty, tỷ suất lợi nhuận gộp, thặng dư vốn cổ phần, v.v.

Trên đây là thông tin tham khảo, nhằm trang bị kỹ năng giải tích cho bạn đọc chi phí vốn bình quân. Mong rằng qua việc làm này anh em sẽ rút kinh nghiệm để có thể đầu tư hiệu quả hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bạn thấy bài viết Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Chi Phí Sử Dụng Vốn Bình Quân Là Gì?

Viết một bình luận