Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính

Bạn đang xem: Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính tại hockinhdoanh.edu.vn

Trong kinh doanh, lợi nhuận là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá hoạt động của một doanh nghiệp, thậm chí là mục tiêu phát triển của doanh nghiệp đó. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách tính nhanh và chính xác công thức tính lợi nhuận sau.

Lợi nhuận là gì?

Lợi nhuận là một khoản tiền mà doanh nghiệp thu được do tham gia sản xuất hoặc do mua bán hàng hóa, dịch vụ. Có nhiều loại lợi nhuận như lợi nhuận gộp, lợi nhuận trước thuế, thu nhập ròng…, mỗi loại sẽ có một ý nghĩa khác nhau và phản ánh một tình hình chi phí khác nhau.

Chỉ số khả năng sinh lời giúp nhà kinh doanh phát hiện ra những lỗ hổng cần khắc phục và giúp nhà đầu tư có cái nhìn khách quan về tình hình hoạt động của doanh nghiệp cũng như hoạt động tài chính để có những hành động phù hợp.

Lợi nhuận là gì?Lợi nhuận là gì?

Công thức tính lợi nhuận các loại

Bạn đã biết có rất nhiều loại lợi nhuận như đã nói ở trên, tương ứng với mỗi loại lợi nhuận ta có những công thức tính lợi nhuận khác nhau để đưa ra những kết quả với ý nghĩa khác nhau, cụ thể:

Công thức tính lãi gộp:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Trong đó:

 • Lợi nhuận gộp: Phần mà một công ty kiếm được sau khi trừ chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ của mình.
 • Thu nhập: Số tiền thu được từ việc bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ
 • Giá vốn hàng bán: Là chi phí phát sinh từ khi sản phẩm được sản xuất cho đến khi sản phẩm được giao cho người tiêu dùng.

Công thức cho tỷ suất lợi nhuận gộp:

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thu

Công thức tính lợi nhuận ròng:

Lợi nhuận thuần = LNST- Giá vốn hàng bán + (Doanh thu hoạt động tài chính – Chi phí tài chính) – (Chi phí bán hàng + Chi phí quản lý doanh nghiệp)

Trong đó:

 • Lợi nhuận ròng: Thu được sau khi trừ chi phí từ thu nhập hoạt động và thu nhập tài chính.
 • Thu nhập thuần: Thu nhập từ hoạt động cung cấp dịch vụ và bán hàng sau khi đã trừ các khoản giảm trừ, bao gồm: các khoản giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, chiết khấu thương mại.
 • Giá vốn hàng bán: Tổng chi phí được sử dụng để sản xuất và phân phối sản phẩm.
 • Thu nhập tài chính: Thu nhập từ lãi cho vay, cho thuê tài chính, tiền bản quyền, cổ tức, v.v.
 • Chi phí tài chính: Các khoản phải trả hoạt động tài chính.

Công thức tính lợi nhuận trước thuế:

Lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận gộp – Chi phí phát sinh

Trong đó:

 • Lợi nhuận trước thuế: Thu được sau khi đã trừ các khoản chi cho sản xuất kinh doanh nhưng chưa bao gồm tiền thuế và lãi phải nộp cho cơ quan thuế.
 • Chi phí phát sinh: Là những chi phí như chi phí theo quy trình hoạt động nhưng không theo kế hoạch.

Công thức tính Thu nhập ròng (Lợi nhuận sau thuế):

Thu nhập ròng = Tổng thu nhập – Tổng chi phí hoạt động – 20% thuế doanh nghiệp – 10% VAT

Trong đó:

 • Thu nhập ròng: Là khoản lợi nhuận còn lại khi tổng thu nhập trừ đi các chi phí sản xuất sản phẩm/cung cấp dịch vụ, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.
 • Tổng doanh thu: Tính bằng giá bán x Số lượng hàng hóa.
 • Tổng chi phí hoạt động: Chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm.

Công thức tính các loại lợi nhuận.Công thức tính các loại lợi nhuận.

Một ví dụ thực tế về lợi nhuận

Để bạn hiểu rõ hơn và biết cách áp dụng thực tế các công thức tính lợi nhuận trên, bài viết cung cấp cho bạn một ví dụ minh họa về cách tính lợi nhuận dưới đây:

Công ty có doanh thu là 129 tỷ, giá vốn hàng bán là 93 tỷ, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp là 25,9 tỷ, lãi vay là 625 triệu, thu nhập tính trên lãi vay là 837 triệu, thuế là 1,3 tỷ. Sau đó, chúng tôi có lợi nhuận bằng:

 • Lợi nhuận gộp = 129 tỷ (Doanh thu) – 93 tỷ (giá vốn hàng bán) = 36 tỷ.
 • Lợi nhuận trước thuế = 129 tỷ (tổng doanh thu) – 93 tỷ (giá vốn hàng bán) – 25,9 tỷ (chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp) – 625 tỷ (lãi vay) + 837 triệu (thu nhập theo lợi nhuận) = 5,2 tỷ.
 • LNST = 5,2 tỷ (LNTT) – 1,3 tỷ (thuế) = 3,9 tỷ.

Một ví dụ thực tế về lợi nhuận.Một ví dụ thực tế về lợi nhuận.

Tại sao việc tính toán lợi nhuận lại quan trọng?

Vậy tại sao tính toán lợi nhuận lại quan trọng? Có nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi này, tuy nhiên bạn có thể tham khảo một số lý do cơ bản như sau:

 • Khả năng sinh lời là sự đánh giá khách quan về tình hình hoạt động và tài chính của doanh nghiệp.
 • Chúng là thước đo hữu ích để các nhà quản lý phát hiện những lỗ hổng, hạn chế cần khắc phục.
 • Chỉ tiêu này cũng là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh dài hạn chất lượng và hiệu quả hơn.
 • Lợi nhuận sẽ là thông tin hữu ích để các nhà đầu tư xem xét và dự đoán xem công ty có thể tạo ra giá trị gì và có nên đầu tư vào doanh nghiệp đó hay không.
 • Dùng để tính các thông số như lãi suất, lãi ròng,… trong báo cáo tài chính.

Tại sao việc tính toán lợi nhuận lại quan trọng?Tại sao việc tính toán lợi nhuận lại quan trọng?

Có thể tính lợi nhuận âm không?

Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bởi chúng ta đều biết lợi nhuận cao là dấu hiệu tốt, nhưng nếu lợi nhuận của doanh nghiệp là số âm thì có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn không có lãi nhưng chưa chắc đã có lãi. là. một điều khủng khiếp.

Có thể doanh nghiệp đó đang sử dụng nguồn doanh thu mà họ đã có để tạo tiền đề cho sự phát triển tốt hơn trong tương lai. Nhưng trong những trường hợp khác, lợi nhuận âm cũng có thể chỉ ra rằng doanh nghiệp đang thực sự gặp khó khăn với hoạt động của mình.

Có thể tính lợi nhuận âm không?Có thể tính lợi nhuận âm không?

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết và tổng quan để hướng dẫn bạn cách tính lợi nhuận kỳ sau nhanh và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích được cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu và biết cách thực hiện khi có nhu cầu sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn thấy bài viết Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Cách Tính Lợi Nhuận – Tổng Quan Về Tất Cả Cách Tính

Viết một bình luận