Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất

Bạn đang xem: Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất tại hockinhdoanh.edu.vn

Trong quá trình kinh doanh sản xuất, lợi nhuận phụ thuộc vào doanh thu và chi phí với chi phí bao gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi. Vậy bạn có biết biến phí là gì cũng như các loại biến phí hiện nay không? Nếu quan tâm đến chủ đề trên, bạn có thể tham khảo những thông tin mới nhất từ ​​bài viết dưới đây.

Chi phí biến đổi là gì?

Biến phí hay còn gọi là biến phí là một trong những khoản mục chi phí cấu thành nên tổng chi phí của doanh nghiệp, tỷ lệ của chúng sẽ thay đổi khi sản lượng sản xuất ra thay đổi.

Biến phí thông thường sẽ gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh trực tiếp như: chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp, v.v.

Chi phí biến đổi sẽ ảnh hưởng đến kết quả báo cáo tài chính như lãi gộp, lãi ròng, thu nhập,..

Chi phí biến đổi là gì?Chi phí biến đổi là gì?

biến phí tiếng anh là gì

Cùng với các thuật ngữ trong tiếng Việt, trong quá trình sử dụng khái niệm trên, nhiều người cũng quan tâm đến tên tiếng Anh của chúng để có thể áp dụng rộng rãi hơn. Còn biến phí hay biến phí có tên tiếng Anh là “Variable charge” hay “Variable cost”.

Tên của tấm thanh toán tiếng Anh là gì?Tên của tấm thanh toán tiếng Anh là gì?

Các đặc điểm của chi phí biến đổi là gì?

Vậy đặc điểm của biến phí là gì? Để có thể nhận biết và so sánh sự khác biệt giữa biến phí và các loại định phí khác, cụ thể là định phí, bạn cần biết về các đặc điểm của chúng như sau:

 • Chi phí biến đổi là chi phí luôn thay đổi trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sự thay đổi đó sẽ phụ thuộc vào sự biến động của sản lượng sản xuất ra.
 • Khi mức độ hoạt động thay đổi, tổng chi phí biến đổi thay đổi, nhưng chi phí biến đổi đơn vị không đổi.
 • Nếu không có hoạt động, biến phí sẽ bằng 0
 • Mức độ biến động của chi phí biến đổi sẽ hoàn toàn tỷ lệ thuận với mức độ hoạt động trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc điểm của chi phí khả biến.Đặc điểm của chi phí khả biến.

Chi phí biến đổi hiện tại

Với những đặc điểm và tính chất khác nhau, biến phí được chia thành hai loại phổ biến là biến phí tỷ lệ và biến phí cấp bậc, cụ thể:

Tỷ lệ phí thay đổi

Chi phí biến đổi theo tỷ lệ là chi phí biến đổi thể hiện sự biến động tỷ lệ thuận với sự thay đổi về mức độ hoạt động và thường là chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, hoa hồng bán hàng, v.v. chi phí đóng gói hàng hóa hoặc sản phẩm, chiết khấu bán hàng, v.v.

Và biến tỷ lệ sẽ được tính dựa trên công thức

Y=bX

Trong đó:

 • Y: tổng chi phí biến đổi.
 • b: biến phí trên một đơn vị hoạt động.
 • X: mức độ hoạt động.

Vì vậy, để kiểm soát tốt biến phí không chỉ kiểm soát tổng biến phí mà còn phải xem xét, kiểm tra kỹ lưỡng biến phí đơn vị của các hoạt động.

Phí biến đổi theo bậc

Đây là những chi phí biến đổi chỉ thay đổi khi mức độ hoạt động của doanh nghiệp tăng hoặc giảm đến một giới hạn nhất định và thông thường sẽ có các loại chi phí biến đổi như chi phí nhân công, chi phí điện, v.v.

Biến xếp hạng có mối quan hệ đồng biến nhưng không tuyến tính với sự biến động của mức độ hoạt động của công ty. Ngoài ra, các chi phí này còn thay đổi theo mức độ hoạt động về quy mô sản xuất hay máy móc thiết bị, v.v.

tải biến hiện tại.tải biến hiện tại.

Ví dụ về chi phí biến đổi

Để các bạn hiểu rõ hơn về chi phí biến đổi, chúng tôi đã gửi tới các bạn một ví dụ cụ thể về loại biến phí này trong quá trình sản xuất kinh doanh của một doanh nghiệp thực tế như:

Ví dụ: Trung bình công ty A sẽ cần 5 nhân viên kiểm soát chất lượng cho một dây chuyền sản xuất với mức lương cho mỗi nhân viên là 8 triệu đồng/tháng.

Nếu công ty tăng quy mô sản xuất thêm 1 dây chuyền thì tương ứng với việc tăng số lượng công nhân kiểm định lên 10 nhân viên và đồng nghĩa với việc chi phí thuê 10 nhân viên sẽ tăng thêm 10 * 8 = 80 triệu đồng/tháng.

Rõ ràng, nếu công ty tiếp tục mở thêm 2, 3 dây chuyền sản xuất thì số lượng lao động và chi phí cũng sẽ tiếp tục tăng. Đây được gọi là chi phí biến đổi của công ty và nó chỉ tăng lên khi mức độ hoạt động vượt quá quy mô 1 dây chuyền sản xuất/5 nhân viên.

Một ví dụ về chi phí biến đổi.Một ví dụ về chi phí biến đổi.

Sự khác biệt giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định là gì?

Thông thường mọi người sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa hai loại chi phí phổ biến là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Vì vậy để bạn dễ dàng phân biệt giữa hai loại chi phí này, bài viết đã tổng hợp một số thông tin về sự khác biệt giữa chúng dưới đây để bạn tham khảo:

Về phí cố định

 • Chi phí cố định của một công ty là chi phí sẽ không thay đổi bất chấp sự biến động của sản lượng trong quá trình sản xuất.
 • Khi mức độ hoạt động của doanh nghiệp thay đổi trong một giới hạn nhất định, tổng chi phí cố định sẽ không đổi nhưng chi phí cố định tính trên mỗi ứng dụng sẽ thay đổi.
 • Chi phí cố định được tính dựa trên một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ do doanh nghiệp sản xuất.
 • Chi phí cố định thông thường sẽ bao gồm chi phí thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, chi phí marketing hay chi phí tổ chức đào tạo, nghiên cứu sản phẩm mới…

Về biến phí

 • Chi phí khả biến sẽ bao gồm các chi phí như: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí mua phụ tùng thay thế hoặc sửa chữa máy móc, chi phí liên quan đến điện nước, v.v.
 • Chi phí biến đổi sẽ luôn thay đổi tuỳ theo mức độ hoạt động tăng giảm của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Đối với các công ty trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, chi phí khả biến bao gồm chi phí mặt bằng và hoa hồng chiết khấu cho nhân viên bán hàng.

Sự khác biệt giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định.Sự khác biệt giữa chi phí biến đổi và chi phí cố định.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về biến phí giúp bạn trả lời câu hỏi biến phí là gì một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên cung cấp có thể giúp bạn hiểu và nhận biết được biến phí so với các loại phí khác.

Bạn thấy bài viết Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Biến Phí Là Gì? Ý Nghĩa Của Trong Kinh Doanh Sản Xuất

Viết một bình luận