Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán

Bạn đang xem: Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán tại hockinhdoanh.edu.vn

Biên lợi nhuận gộp Nó có nghĩa là gì, công thức tính như thế nào? Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chỉ số này? Nếu bạn muốn cập nhật những thông tin hữu ích nhất về tài chính, hãy đọc ngay bài viết sau đây. Trang sẽ đi sâu phân tích và mang đến cho bạn những kiến ​​thức hay.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Biên lợi nhuận gộp Tiếng Anh là Gross Profit Margin. Khái niệm này đã trở thành một tiêu chí quan trọng để đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Vì vậy, người ta sẽ đo lường dựa trên mức chênh lệch giữa giá bán và giá thành sản phẩm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệpTỷ suất lợi nhuận gộp là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời của doanh nghiệp

Ngoài tỷ suất lợi nhuận gộp, đơn vị đầu tư còn đánh giá thêm hai chỉ số quan trọng là Tỷ suất lợi nhuận hoạt động và Tỷ suất lợi nhuận ròng. Điều này giúp bạn theo dõi sát sao tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Đồng thời, bạn có thể dễ dàng so sánh với các đối thủ khác trong ngành.

Ý nghĩa của tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp có nhiều ý nghĩa trong việc phân tích tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Ví dụ như sau:

 • Tỷ suất lợi nhuận gộp được sử dụng để đánh giá liệu một doanh nghiệp có lãi hay không. Từ đó, các chuyên gia có thể dễ dàng so sánh với các đơn vị cùng ngành hoặc sản phẩm nội bộ của công ty.
 • Chỉ số này giúp doanh nghiệp đo lường sự phát triển của đối thủ cạnh tranh. Điều này nhanh chóng khẳng định vị thế trong ngành, hướng đến chiến lược phát triển bền vững.
 • Doanh nghiệp dựa vào tỷ suất lợi nhuận gộp để xem xét lại toàn bộ hoạt động phân phối. Thông qua những con số cụ thể, công ty sẽ tập trung phát triển những sản phẩm tiềm năng. Mặt khác, các dây chuyền di chuyển chậm sẽ được cắt giảm chi phí để tạo ra doanh thu cao hơn.

Tỷ suất lợi nhuận gộp đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp Tỷ suất lợi nhuận gộp đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệpTỷ suất lợi nhuận gộp đặc biệt quan trọng trong các doanh nghiệp

Công thức tỷ suất lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm và cho biết doanh nghiệp tạo ra bao nhiêu lợi nhuận gộp cho mỗi đô la doanh thu được tạo ra. Công thức cụ thể như sau:

Biên lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu (chưa thuế) – Tổng chi phí nguyên vật liệu (chưa thuế)

Công thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp đơn giản, dễ áp ​​dụngCông thức tính tỷ suất lợi nhuận gộp đơn giản, dễ áp ​​dụng

Ví dụ về tỷ suất lợi nhuận gộp

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tỷ suất lợi nhuận gộp, trang web sẽ cung cấp các ví dụ cụ thể. Điển hình là sản phẩm cụ thể ở Vinamilk. Vì vậy, để sản xuất ra một hộp sữa, đơn vị này phải trả các loại phí liên quan.

Còn rất nhiều ví dụ về tỷ suất lợi nhuận gộp trong cuộc sốngCòn rất nhiều ví dụ về tỷ suất lợi nhuận gộp trong cuộc sống

Các chi phí này có thể là nguyên vật liệu, bao bì, công việc sản xuất, khấu hao tài sản cố định. Con số cụ thể là 185, trong đó, giá bán một hộp sữa là 358.000 đồng. Từ các dữ liệu trên, chúng tôi có những điều sau đây:

 • Thu nhập ròng của Vinamilk là: 358.000 VND.
 • Giá vốn hàng bán là: 185.000 đ.
 • Lợi nhuận gộp sẽ được tính như sau: 385.000 – 185.000 = 173.000 VND.
 • Như vậy, tỷ suất lợi nhuận sẽ được tính như sau: (173.000 : 358000) x 100% = 48,32%.

Tỷ suất lợi nhuận gộp tốt là gì?

Để ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp tốt, bạn cần nghiên cứu và dựa trên nhiều tiêu chí. Điển hình là tính ổn định, xu hướng tăng trưởng cũng như so sánh với trung bình ngành. Phân tích cụ thể như sau:

 • Tính ổn định: Chỉ số này luôn ổn định qua các năm. Nếu có sụt giảm thì thường đến từ hoạt động kinh doanh kém hiệu quả. Đồng thời, doanh thu bán hàng thấp, sản phẩm có chiến lược giá không phù hợp.
 • Xu hướng tăng trưởng: Biên lợi nhuận gộp tăng trưởng đều qua các năm. Điều này chứng tỏ hiệu quả kinh doanh của toàn doanh nghiệp là tốt. Từ đó, bạn cũng biết được công ty đã tiết giảm chi phí đầu vào, tối ưu hóa giá vốn và cả cơ cấu giá bán để tăng doanh thu.
 • Cao hơn mức trung bình ngành: Điều này giúp doanh nghiệp nhận ra lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành. Nên so sánh hai đơn vị trong cùng một lĩnh vực với nhau.

Biên lợi nhuận gộp tốt cần có sự ổn định, tăng trưởng và trung bình ngành caoBiên lợi nhuận gộp tốt cần có sự ổn định, tăng trưởng và trung bình ngành cao

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp

Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận gộp. Nếu muốn hiểu rõ hơn về điều này, đừng bỏ qua bài phân tích chi tiết sau:

 • Giá thành sản xuất: Là thước đo dùng để đánh giá hiệu quả của toàn bộ hoạt động sản xuất. Nếu doanh nghiệp quản lý chi phí tốt sẽ thu được lợi nhuận cao. Để giảm thiểu khoản phí này, cần phải thay đổi nhà cung cấp, dây chuyền sản xuất, mở rộng quy mô, v.v.
 • Doanh thu bán hàng: Phát triển hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp với chất lượng dịch vụ tốt. Nhờ đó, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Chiến lược định giá cho sản phẩm: Hàng hóa phải đáp ứng được sức mua của khách hàng, chi phí sản xuất và có lãi để duy trì hoạt động. Để cải thiện yếu tố này, doanh nghiệp phải cải tiến mẫu mã, chất lượng, tăng giá bán…

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp là chi phí sản xuất, bán hàng và giáCác yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận gộp là chi phí sản xuất, bán hàng và giá

Làm thế nào để tăng tỷ suất lợi nhuận gộp

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tăng tỷ suất lợi nhuận gộp. Thông thường, các đơn vị thường áp dụng đồng thời 2 phương pháp sau:

Tăng thu nhập ròng

Phương pháp này được coi là phổ biến nhất vì nó mang lại nhiều ưu điểm nhất. Để làm được điều đó doanh nghiệp phải bán được nhiều hàng hơn hoặc tăng giá sản phẩm. Lúc đầu, bạn sẽ thấy nó khá dễ dàng, nhưng điều này đặt ra nhiều thách thức.

Vì vậy, việc tăng giá chỉ có thể xảy ra đối với những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh. Trước hết, giá sau khi tăng phải phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

Nếu nhu cầu về sản phẩm thấp, giá cao sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Một ví dụ là tình hình hàng tồn kho tăng nhanh.

Để tăng tỷ suất lợi nhuận gộp cần tăng doanh thu thuần và cắt giảm chi phí đầu vàoĐể tăng tỷ suất lợi nhuận gộp cần tăng doanh thu thuần và cắt giảm chi phí đầu vào

Cắt giảm chi phí đầu vào

Cách tiết giảm các loại chi phí bao gồm cả biến phí và định phí được nhiều doanh nghiệp áp dụng và mang lại hiệu quả thiết thực. Khi đó, công ty sẽ tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu rẻ hơn. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến giảm chất lượng của sản phẩm.

Vì vậy, nhiều đơn vị vẫn có thể tiết giảm chi phí đầu vào bằng cách mở rộng quy mô sản xuất. Chiến lược này hoạt động trong thời gian dài. Qua đó, công ty sẽ tiết giảm được nhiều khoản chi phí về nguyên vật liệu, nhân công, máy móc, tài sản…

Làm thế nào cao là một tỷ suất lợi nhuận tốt?

Trên thực tế, mỗi lĩnh vực sẽ có đặc điểm kinh doanh cũng như cơ cấu nguồn vốn khác nhau. Do đó, bạn muốn biến tỷ suất lợi nhuận cao như thế nào, hãy so sánh nó với các đối thủ trong ngành.

Ngoài ra, bạn nên so sánh các năm để có phân tích về xu hướng sinh lời. Đồng thời, bạn nên chú ý đến 2 dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu tốt về khả năng sinh lời: Đối với các mảng kinh doanh mới, tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ thấp và tăng dần qua các năm. Mặt khác, đơn vị nhiều năm sẽ duy trì chỉ số ổn định qua các năm.
 • Cảnh giác với những điều bất thường: Tỷ suất lợi nhuận đột ngột giảm xuống.

Nên so sánh tỷ suất lợi nhuận với các đối thủ cùng ngành để xác định chỉ số này có tốt hay khôngNên so sánh tỷ suất lợi nhuận với các đối thủ cùng ngành để xác định chỉ số này có tốt hay không

Dưới đây là phân tích chi tiết và chuyên sâu về biên lợi nhuận gộp. Tin rằng bạn đã cập nhật những kiến ​​thức bổ ích và tích lũy được nhiều kinh nghiệm hay trong lĩnh vực tài chính.

Bạn thấy bài viết Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Biên Lợi Nhuận Gộp Là Gì? Ý Nghĩa Trong Chứng Khoán

Viết một bình luận