Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định?

Bạn đang xem: Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định? tại hockinhdoanh.edu.vn

Bao thanh toán là dịch vụ tài chính được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Tuy nhiên Bao thanh toán là gì? Và những lợi ích mà nó mang lại thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Khái niệm bao thanh toán là gì?

Khái niệm bao thanh toán là gì?Khái niệm bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán có thể hiểu đơn giản là một trong những hình thức cấp tín dụng của ngân hàng, tổ chức tín dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp bằng cách mua các khoản phải thu phát sinh từ hoạt động sản xuất, mua bán hàng hóa. , để bán được hàng.

Quyền và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận cụ thể và đầy đủ trong hợp đồng. Như vậy, ngân hàng và các tổ chức tín dụng là bên sản xuất, cung cấp nguồn tài chính để doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và phát triển.

Có những loại thừa số nào?

Theo Thông tư 02/2017/TT-NHNN sẽ có 4 hình thức bao thanh toán:

 • Bao thanh toán bởi người bán là việc bên bao thanh toán (ngân hàng & tổ chức tín dụng) mua lại quyền truy đòi người nhận là khách hàng (của người bán) bằng khoản tiền ứng trước để nhận các quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật liên quan đến người nhận theo thỏa thuận.
 • Bao thanh toán trong người mua là việc bên bao thanh toán mua lại để có quyền truy đòi các khoản phải trả của khách hàng bằng cách ứng trước cho người bán. Và số tiền ứng trước cho người bán sẽ được hoàn trả khi người mua thanh toán. Quyền lợi và phí theo thỏa thuận.
 • bao thanh toán trong nước là bao thanh toán ngân hàng dựa trên hợp đồng thương mại. Các bên tham gia hợp đồng đều là cư dân của đất nước.
 • bao thanh toán quốc tế là bao thanh toán ngân hàng dựa trên một hợp đồng thương mại quốc tế. Trong đó bên có một bên tham gia hợp đồng thương mại trong nước. Nó thường là về nhập khẩu và xuất khẩu.

Các hình thức của thừa số là gì?

Các hình thức phân tích thừa sốCác hình thức phân tích thừa số

Có nhiều hình thức bao thanh toán hiện nay. Và sau đây là một số hình thức bao thanh toán cơ bản.

Bao thanh toán theo mặt hàng

Bao thanh toán khoản mục là khi ngân hàng chia số tiền phải thu thành các phần nhỏ. Và với mỗi phần đó sẽ cần một hợp đồng tín dụng riêng. Hình thức bao thanh toán này giúp cho bên bao thanh toán dễ quản lý và thu tiền hơn.

Bao thanh toán theo giới hạn

Bao thanh toán tuyến tính là đề nghị của ngân hàng cho người bán về số tiền bao thanh toán ước tính trong một khoảng thời gian xác định. Như vậy, tổng số tiền bao thanh toán với người bán sẽ không thể vượt quá hạn mức này.

Sau đó, sau mỗi lần ứng trước nhân tố, người bán sẽ phải ký giấy báo nợ tương ứng với ngân hàng.

đồng bao thanh toán

Đồng bao thanh toán là khi các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cùng nhau tính đến một hợp đồng nhất định. Trong đó, tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ đứng ra làm trung gian tổ chức bao thanh toán cho hợp đồng đó. Hình thức này sẽ áp dụng cho những hợp đồng lớn, giá trị cao.

Ưu điểm của bao thanh toán là gì?

Ưu điểm của bao thanh toán là gì?Ưu điểm của bao thanh toán là gì?

Bao thanh toán có nhiều lợi thế. Và đó là những lợi ích mà bạn sẽ sớm biết.

cho người mua

Đối với người mua, bao thanh toán mang lại những lợi ích sau:

 • Không có lệ phí bao thanh toán.
 • Người mua không cần trả tiền ngay mà vẫn có hàng để dùng trước. Người mua chỉ phải trả tiền khi sản phẩm đáp ứng các yêu cầu được xác định trong hợp đồng.
 • Việc thanh toán vô cùng linh hoạt bằng cả nội tệ và ngoại tệ.

cho người bán

Đối với thương nhân, bao thanh toán mang lại những lợi ích sau:

 • Việc thanh toán trở nên linh hoạt, dễ dàng giúp tăng khả năng cạnh tranh.
 • Ngân hàng bao thanh toán sẽ giúp người mua hạn chế rủi ro tín dụng.
 • Bằng cách sử dụng dịch vụ bao thanh toán, các công ty và doanh nghiệp có thể tìm hiểu về mức độ tin cậy và tình trạng tín dụng của từng khách hàng của họ.
 • Nhờ dịch vụ này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc thu hồi và quản lý nợ.

Quy định về bao thanh toán tại Việt Nam

Quy định về bao thanh toán tại Việt NamQuy định về bao thanh toán tại Việt Nam

Dưới đây là một số quy định về yếu tố ở nước ta, bạn cần cân nhắc để áp dụng cho hiệu quả.

điều kiện yếu tố

Điều kiện bao thanh toán sẽ khác nhau giữa cư dân và người nước ngoài. Sau đây là điều kiện cụ thể đối với từng hạng mục khách hàng.

Đối với khách hàng dân cư:

 • Nếu là công ty thì công ty phải có tư cách pháp nhân và đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật
 • Nếu khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Trường hợp, khách hàng từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi thì không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.
 • Ứng trước nhân tố phải có mục đích hợp pháp cho hoạt động sản xuất và thương mại.
 • Người sử dụng dịch vụ phải chứng minh khả năng trả nợ. đồng thời đề xuất phương án sử dụng nguồn vốn tạm ứng một cách hiệu quả.

Đối với khách hàng nước ngoài:

 • Khách hàng sử dụng dịch vụ bao thanh toán phải là tổ chức, doanh nghiệp.
 • Việc khách hàng sử dụng tiền bao thanh toán phải hợp pháp và phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Tổ chức sử dụng dịch vụ phải có khả năng trả nợ và có phương án sử dụng vốn hợp lý.
 • Nếu khách hàng là nhà nhập khẩu thì phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
  • Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động ở nước ngoài nhưng bằng vốn của doanh nghiệp Việt Nam.
  • 100% giá trị khoản tiền khách hàng phải thanh toán được đảm bảo bằng bảo lãnh thanh toán hoặc bảo lãnh đối ứng, được bảo hiểm bởi bên thứ ba.

thời hạn bao thanh toán

thời hạn bao thanh toánthời hạn bao thanh toán

Thời gian bao thanh toán theo Khoản 14 Điều 3 TT 02/2017/TT-NHNN là khoảng thời gian kể từ ngày tiếp theo ngày bao thanh toán ứng trước số tiền đầu tiên cho đến khi tính được nợ và lãi. được thanh toán đầy đủ theo các điều khoản của hợp đồng.

Nếu ngày cuối cùng của thời hạn bao thanh toán trùng vào ngày nghỉ lễ thì được hoãn sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ lễ. Lưu ý nếu bao thanh toán không đủ 1 ngày sẽ được xác định vào thời điểm bắt đầu.

chi phí bao thanh toán

Chi phí bao thanh toán là số tiền mà ngân hàng bao thanh toán hoặc tổ chức tín dụng nhận được thông qua bao thanh toán. Được quy định tại Điều 9 TT 02/2017/tt-NHNN. Phí bao thanh toán sẽ bao gồm tiền lãi và phí bao thanh toán theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ.

Nếu trước thời hạn mà khách hàng sử dụng dịch vụ bao thanh toán không thanh toán lãi bao thanh toán cho đơn vị bao thanh toán thì khách hàng sẽ phải trả lãi:

 • Lãi của khoản nợ này phải bằng lãi suất bao thanh toán mà hai bên đã thoả thuận trước đó cho thời gian bao thanh toán chưa thanh toán.
 • Nếu khách hàng vẫn không trả đúng hạn theo quy định trên thì khách hàng phải trả lãi chậm bằng mức lãi suất đã ký kết trước đó nhưng không vượt quá 10%/năm trên số dư lãi chậm trả theo kỳ hạn trả.
 • Nếu nợ bao thanh toán quá hạn, khách hàng phải trả lãi tính trên số tiền bao thanh toán quá hạn tương ứng với thời gian chậm thanh toán. Lãi suất sẽ không vượt quá 150% so với thời điểm chuyển nợ chậm.

Quy trình bao thanh toán

Sau đây là quy trình sử dụng dịch vụ bao thanh toán. Hãy nhớ tận dụng tốt nhất dịch vụ này.

Bước 1: Xem xét hồ sơ và ký kết hợp đồng bao thanh toán

Thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng bao thanh toánThẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng bao thanh toán

Đây là bước đầu tiên của quy trình bao thanh toán. Ở bước này bạn phải chú ý những điều quan trọng sau:

 • Ở bước này, khách hàng chuẩn bị ký hợp đồng mua bán có thể đồng thời làm thủ tục đề nghị tài trợ hóa đơn.
 • Khách hàng có thể nộp hồ sơ theo mẫu và gửi đến ngân hàng muốn được hạch toán. Kèm theo giấy đề nghị bảo trợ tài chính là một số giấy tờ cần thiết như: hợp đồng mua bán, tên và địa chỉ của các bên liên quan…
 • Khi nhận được yêu cầu factor từ khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ, factor sẽ xem xét đơn.
 • Nếu chứng từ hợp lệ thì ký kết hợp đồng bao thanh toán.

Bước 2: Bên bán thực hiện hợp đồng

Sau khi hợp đồng dịch vụ bao thanh toán đã được ký kết, bên bán tiến hành chuyển hàng cho bên mua theo thỏa thuận trước đó.

Bước 3: Người bán gửi chứng từ yêu cầu tài trợ hóa đơn

Ở bước này, bên bán sẽ gửi chứng từ, hóa đơn kèm theo giấy chuyển nợ cho ngân hàng bao thanh toán.

Bước 4: Đánh giá và quyên góp

Đánh giá và thực hiện tài trợĐánh giá và thực hiện tài trợ

Bước tiếp theo, nhân viên bao thanh toán sẽ kiểm tra chứng từ, hóa đơn do khách hàng gửi. Nếu kết quả đánh giá là chính xác, nhân tố sẽ chuyển tiền tài trợ cho khách hàng kèm theo chứng từ kèm theo.

Bước 5: Hoàn tất quy trình

Khi đến hạn thanh toán, ngân hàng bao thanh toán sẽ gửi yêu cầu thanh toán cho người mua. Lúc này, người mua sẽ phải thanh toán toàn bộ số tiền trong chứng từ cho ngân hàng – đơn vị bao thanh toán. Cuối cùng, nhân tố sẽ xác nhận số tiền và hoàn tất quy trình.

Kết luận: Đây là một số thông tin về bao thanh toán. Tôi hy vọng bài viết này mang lại cho bạn một số điều hữu ích. Nếu cần tư vấn, hãy gửi email cho chúng tôi để được trả lời trong thời gian sớm nhất.

Bạn thấy bài viết Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định? bên dưới để hockinhdoanh.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: hockinhdoanh.edu.vn của Blog Học Kinh Doanh – Kiến Thức Tài Chính, Quản Trị Kinh Doanh

Nhớ để nguồn bài viết này: Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định? của website hockinhdoanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức ngân hàng

Xem thêm chi tiết về Bao Thanh Toán Là Gì? Lợi Ích & Quy Định?

Viết một bình luận